Kiên trì

Chào các bạn,

Các bạn biết kiên trì là mẹ của thành công. Nhưng các bạn có biết kiên trì cần thời gian không?

Bạn không thể học võ chỉ 6 tháng và ra đường tung người đá liên hoàn 9 cước hạ gục 8 tên cướp như Lý Tiểu Long, hay vào đại học chỉ 3 năm là có tiến sĩ, hoặc học đàn 1 năm rồi đi trình diễn ở đại nhạc hội.

Mọi thứ đều cần thời gian luyện tập cam khổ.

Nhưng rất nhiều người ngày nay đọc vài bài tư duy tích cực là tin mình đã tích cực rồi.

Kiên trì. Kiên trì thực hành qua thời gian.

Học nội công cho tinh thần là một môn võ thuật hay thể thao. Cần tập luyện kiên trì.

Qua rất nhiều năm, cho đến ngày nay, nhiều người hiểu lầm rằng nhân cách có thể khá lên nhờ đọc sách. Cho nên mọi người đua nhau viết sách và đọc sách. Nhưng đó là sai lầm trầm trọng.

Nhân cách được tạo bằng thực hành huấn luyện nhân cách hằng ngày, mỗi ngày 16 tiếng, trừ 8 tiếng ngủ, cả đời. Nhân cách chỉ có tiến, nhưng không có ngày ra trường và bằng cấp, vì cám dỗ luôn hoạt động làm người ta sa ngã, cho đến khi ta chết.

Dĩ nhiên có vài người thượng căn chỉ nghe một câu kinh mà giác ngộ, như Thiền tông ngũ tổ Huệ Năng. Nhưng đại đa số chúng ta tốt hơn là đừng mong học một tháng xong tiến sĩ.

Học sống tức là sống. Bạn không thể học khi chết, rồi sống lại mới thực hành bài học sống. Mà sống thì sống từng giây, vậy hãy thực hành sống từng giây, trừ khi ngủ.

Chúng ta nói thực hành cả đời, nhưng khi bạn đã quen một lối tư duy thì thường là mọi sự thành dễ dàng, chỉ cần luôn cẩn thận để không vấp ngã.

Nếu các bạn cương quyết canh giữ trái tim của mình từng giây đồng hồ, trong một năm liền, có thể sẽ trở thành dễ dàng với các bạn. Chận đứng mọi thói quen tạo xung động cho chính bạn hay cho người khác. Chận đứng thói quen là điều cực khó, nhưng nếu bạn làm được một tháng thì mọi sự dễ hơn rất nhiều, và sẽ tiếp tục dễ hơn , đến một năm thì bạn sẽ rất khá.

Đó là nói đến người quyết tâm chiến thắng. Nhiều người chẳng có quyết tâm, thì mang đai trắng cả đời, chẳng có cách nào chữa.

Các bạn, kiên trì là làm việc thường trực qua thời gian. Không bỏ cuộc. Sự khác biệt giữa thầy và trò là thầy đã không bỏ cuộc.

Chúc các bạn luôn kiên trì.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Kiên trì”

 1. Cảm ơn anh Hoành về bài viết. Nhân tiện khi đọc em nhớ đến một câu trong kinh thánh em cũng rất tâm đắc và thấy cũng đúng trong thực hành TDTC.

  “all hard work brings a profit, but mere talk leads only to poverty.”

  Khi mình kiên trì làm việc chăm chỉ thì tâm trí không còn nhàn rỗi để sản sinh vô số những suy nghỉ lung tung và đôi khi dẫn đến những hậu quả tệ hại. Khi tâm trí bị chiếm ngự bởi sự hỗn độn của các suy nghỉ thì mình rất dễ bị rơi vào trạng thái stress, bi quan hay bất an đó là lúc TD tiêu cực có cơ hội nhân lên tiếp…có nhiều người bị điên do bị cái bệnh suy nghỉ(em nghe các diễn giả hay dùng cụm từ trap of thinking) :).

  Thường khi tâm trí thanh thản, với rất ít suy nghỉ phát sinh trong nó thì ta rất dễ TDTC và lúc đó ta dễ đạt được cảm giác thỏa mái, lạc quan, sáng suốt, yêu đời hay tĩnh lặng/bình an. Nên nghỉ sâu tí thì tập trung vào làm việc chăm chỉ cũng chính là cách thực hành TDTC vô cùng hiệu quả.

  Chúc cả nhà luôn chăm chỉ làm việc(nếu việc mình yêu thích thì càng tốt)

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s