Giản dị hóa

Chào các bạn,

Cuối năm ngồi nghĩ lại chuyện gì trong năm đáng nhớ nhất cho mình.

Mình nhận ra trong năm có một điều mình luôn cố gắng làm là: Làm cách nào để chuyển tải tư tưởng đến các bạn càng ngày càng giản dị, dễ hiểu, dễ nắm.

Các bạn có thể nhận ra cách viết của mình rất giản dị dễ hiểu. Nhưng qua các comments của các bạn, thì mình nhận ra đôi khi nhiều bạn chưa hoàn toàn nắm được điều gì đó, thì mình lại suy nghĩ cách trình bày cụ thể hơn, rõ ràng hơn, dễ nắm hơn. Nếu các bạn thấy mình viết về một vấn để mình đã viết trước đó hai tuần, thì rất có thể là bài sau có một cách trình bày dễ nắm hơn bài trước.

Đây là một thử thách lớn cho mình, vì các khái niệm của Phật pháp, chẳng hạn, khó nắm đến mức nhiều thiền sư học với thầy cả 20 năm mới nắm được. Có nhiều người chẳng bao giờ nắm được.

Những khái niệm trung tâm của Phật pháp mà chúng ta nghe mãi – vô chấp, tâm thanh tịnh rỗng lặng, vô ngã – và ta tưởng là ta hiểu, nhưng không hiểu – không trở thành máu huyết trong đời sống hằng ngày của ta – là những khái niệm nói như vẹt thì dễ nhưng trở thành máu huyết của ta – tức là thực sự hiểu – thì lại cực kì khó.

Đương nhiên, điều chính để hiểu là thực hành, rất khó để hiểu nếu không thực hành hằng ngày. Nhưng mình vẫn liên tục tìm những cách giải thích càng ngày càng giản dị, để hy vọng các bạn thực hành dễ hơn và dễ nắm hơn.

Thật sự đây là thử thách lớn đối với mình từ lúc bắt đầu viết trà đàm 7 năm về trước – luôn luôn giản dị hóa, luôn luôn giản dị hơn – nhưng càng ngày mình càng thấy nhu cầu giản dị hóa càng lớn.

Nhu cầu giản dị hóa này đến từ một vấn đề lớn hơn: Đại đa số kinh sách Phật giáo cực kì khó hiểu, người đọc thường bị lạc vào một rừng rậm chữ nghĩa. Đương nhiên đây là điều rất có hại cho Phật pháp, vì đại đa số Phật tử chẳng hiểu gì. Vì thế nói về Phật pháp rất sâu nhưng rất giản dị là một nhu cầu cực kì lớn, bằng không thì đúng là mạt pháp. Chính vì vậy mà mình càng ngày càng cố gắng trình bày Phật pháp một cách giản dị hơn và dễ nắm hơn.

Và các comments của các bạn sẽ cho mình biết mình đang thành công đến mức nào.

Đó là hoài niệm cuối năm của mình, chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn cuối năm vui vẻ.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Giản dị hóa”

 1. Bài trước bác có viết: một năm mấy chục triệu sinh linh ra đời- một năm có được mấy người giác ngộ( chưa nói đến đạt quả vị),rồi thích tu ở chợ vì anh em ta đa phần ở chợ…..
  Một tín hiệu đáng mừng là các khoá thiền phi tôn giáo không cần tổ chức ở Thiền viện hay nhà Chùa,chỉ cần nơi nào đủ rộng để bố trí thiền đường ,bếp ăn, chỗ ở riêng cho thiền sinh nam,nữ,các khoá thiền từ Nam đã lan ra Bắc dù còn chưa nhiều,các bạn trẻ đã tốt nghiệp ĐH đang học tham gia khá đông ( khoảng 1/4 thiền sinh) , em vẫn hay gửi đường link bài viết của bác cho các bạn đồng tu lớn nhỏ và nhân viên trong công ty, gửi có người đọc – phản hồi,có người không ( không gặp người thiện căn không nói? Em cũng dần bớt gửi những người này) nhưng có bạn thì nói trang tư duy tích cực này đã từng hâm mộ nhưng giờ dành thời gian nghe và học vi diệu pháp…..
  Cùng là người còn làm việc có những lo toan chưa thể dứt thì trang viết này với em nâng đỡ em rất nhiều,nhất là tính kịp thời,nó giản dị dễ hiểu nhẫn nại- mỗi ngày. Mỗi kinh nghiệm dù nhỏ nhưng là sự đúc kết của người thành tâm thật đáng quý.
  Cuối năm- năm mới,chúc các bạn khoẻ mạnh vui vẻ.

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn Anh đã nghĩ cho mọi người.

  Vì nghĩ cho mọi người nên anh đã đặt tiêu chí giản dị khi chuyển tải
  Phật pháp. Em tri ân anh vì điều đó.

  Cách đây 5 năm, em không nhớ duyên nào đưa em đến các bài thiền của anh, bài em đọc đầu tiên là “Tiễng vỗ của một bàn tay” rồi em đọc nhiều hơn. Thấy hay, thấy thích và cảm nhận một điều gì đó như là sự lắng đọng trong tâm hồn, thật nhẹ nhàng, thư thái…

  Nhưng những cảm xúc đó chưa đủ để em hiểu được Phật pháp.

  Mỗi ngày đọc những giòng chữ anh viết, những điều thật gần gũi, đơn giản… vậy mà không phải lúc nào cũng thực hành được.

  Mỗi ngày một ít, làm gì đó, chợt nhớ tới những điều anh nói, nhớ lời Phật dạy, ngộ ra một chút, và chuyển hóa mình. Tựu trung lại, như anh nói là luôn thực hành ” khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng”.

  Mỗi lần thấy lao xao, mở lại các bài anh viết về tĩnh lặng và nghiền ngẫm, để xét xem mình đã làm được đến đâu, vì sao, phải như thế nào v.v…

  Mỗi lần thấy bực bội, tức giận, ghét ai đó… thì đọc lại các bài về yêu người để xem mình ngộ đến đâu. Vì nếu hôm này đọc chưa thấm, thì lúc đụng chuyện, ngẫm lại cho thấm…

  (Viết đến đây em thấy mình ngộ hơn một chút xíu nữa bài “Thiền từng phút”)

  Vậy đó, mỗi ngày làm sao thực hành được trong các tình huống đời sống như một phản xạ kia… và em tin chắc rằng những trao đổi giản dị, dễ hiểu của anh giúp “thiện căn” trong mỗi con người được tăng trưởng, để “hàng ngày an vui tu tập”

  Thật hay là bài cuối năm anh viết về Phật pháp.

  Cảm ơn anh rất nhiều.

  Chúc Anh chị và gia đình năm mới an vui, khỏe mạnh.

  Chúc các bạn Đọt chuối non năm mới bình an.

  Minh Trang.

  Liked by 1 person

 3. Hi anh/chị anhdoan57,

  Về “không nhận bài từ DCN”, thì các admins không thể làm được. WordPress chỉ cho người đọc tự chỉnh sửa.

  Anh/chị vào cột bên phải ĐCN, dưới 4 tấm ảnh, sẽ thấy các dòng chữ sau: YOU ARE FOLLOWING THIS BLOG

  You are following this blog, along with 1 356 other amazing people (manage).

  Click vào “manage”, anh/chị sẽ được đưa đến trang wordpress với danh sách các blogs anh/chị “đang theo dõi”. Rồi Unmark blog nào anh/chị không muốn theo dõi nữa.

  Như vậy sẽ không nhận bài từ ĐCN nữa ạ.

  Chúc anh/chị luôn khỏe ạ.

  Em Hương,

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s