Thương ai nhiều hơn?

Chào các bạn,

Ngã ba của con đường mòn trước cổng nhà mình luôn có nhiều anh em Buôn Làng qua lại, bởi ngã ba này một nhánh rẽ dẫn đến quán bà Tiến, quán bà Thu và quán bố mẹ Trinh, còn một nhánh rẽ dẫn đến hệ thống lọc nước sạch công cộng của giáo xứ cho anh em Buôn Làng đến lấy nước sạch về gia đình dùng. Nhờ hệ thống máy lọc nước sạch anh em Buôn Làng không còn phải đi ra suối, cách năm bảy cây số để gùi nước sạch về cho gia đình dùng nữa.

Anh em Buôn Làng người lớn cũng như trẻ nhỏ, đi lấy nước sạch đông nhất vào lúc sáu đến bảy giờ sáng, và buổi chiều vào khoảng bốn đến năm giờ, nghĩa là trước khi anh em Buôn Làng đi làm nương rãy hoặc sau một ngày đi làm nương rãy về.

Chiều thứ Sáu khi mình ở ngoài nhà Lưu trú về, vừa bước lên bậc thềm trước cửa nhà khách mình nghe tiếng “Con chào Yăh.” Mình nhìn ra thấy một bé trai thân hình gầy nhỏ đi chân không, mặc một cái áo thun ngắn tay và một quần đùi thun màu vàng đã cũ, trên tay em cầm một chai nước khoáng lớn đã hết, mình đoán em đi lấy nước về uống.

Mình chào lại em và hỏi tên cùng tuổi của em. Em cho biết tên em là Hiển, chín tuổi. Em Hiển chín tuổi nhưng rất nhỏ con, nhìn em Hiển mình đoán chỉ khoảng năm tuổi. Em Hiển có khuôn mặt xinh với đôi mắt tròn to, mình hỏi em Hiển học lớp mấy và con của bố mẹ nào?

– “Mình học lớp Hai và con của bố mẹ Likam.”

Lúc này nhìn kỹ em Hiển mình thấy em Hiển có khuôn mặt rất giống bố Likam, mình cũng nhớ ra gia đình bố mẹ Likam có điểm đặc biệt: Con cái trong gia đình đều được bố mẹ Likam đặt tên cho bắt đầu bằng vần H. Mình hỏi em Hiển có chị tên Hảo và em nhỏ tên Hải phải không? Và em Hiển nhìn mình gật đầu.

Em Hiển con thứ năm trong gia đình có bảy người con, tuy có bảy người con nhưng bố mẹ Likam còn rất trẻ, và lao động chính trong gia đình từ nương rãy đến ruộng đồng là mẹ Likam, còn bố Likam làm ít uống rượu nhiều, là một trong số những người uống rượu nổi tiếng trong Buôn Làng hiện nay.

Mình biết có những bố uống rượu xỉn xong về nhà không làm phiền gì ai, nhưng có những bố quậy tưng nhà lên và bố Likam thuộc vào số các bố uống rượu say xỉn là quậy tưng. Và chiều nay đứng trước mình là em Hiển chín tuổi con trai của bố mẹ Likam, bỗng dưng mình muốn biết trong tâm trí một em bé chín tuổi có những tình cảm nào đối với người bố thường quậy tưng trong gia đình khi say xỉn mình hỏi:

– “Trong nhà giữa bố và mẹ Likam em Hiển thương ai nhiều hơn?”

– “Mình thương bố Likam nhiều hơn?”

– “Tại sao em Hiển thương bố Likam nhiều hơn mẹ Likam?”

– “Bố Likam thường hay mua bánh cho mình, mỗi lần bố Likam mua rượu bố Likam cũng mua bánh cho mình. Khi đưa bánh cho mình bố Likam nói: ‘Bố cho con. Nếu khi uống rượu vào bố làm gì sai thì đó là rượu làm không phải bố, con nhớ đừng bao giờ không thương bố.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s