Ăn chay, ăn ngon ?

Chào các bạn,

Mấy hôm nay lễ Vu Lan, được ăn cơm chay ở chùa. Mình nhớ lại câu hỏi này để các bạn bàn luận.

Ăn chay có cần ngon không? Đặc biệt là ngon như ăn mặn, với các món làm hệt như nấu mặn, và có tên là món mặn.

Từ trước đến nay, mình chưa hề thấy ở đâu có cơm chay ngon bằng Thánh Thất Cao Đài ở Tây Ninh. Ở đó nếu người ta không nói cho bạn biết đó là cơm chay thì bạn không thể biết đó là cơm chay.

Nói về vấn đề sức khỏe mà thôi, thì cơm chay rất tốt cho cơ thể, không có các thứ hại người như cholesterol, mỡ… Tất cả chỉ toàn thực vật.

Và mình thích ăn ngon, vì ăn ngon thì mới ăn được nhiều. Mình đang bệnh, cần lên ký. Hơn nữa ăn ngon là một ân phúc ở đời. Chẳng lý do gì mà phải bỏ ăn ngon nếu mình có cơ hội ăn ngon.

Tuy vậy trong nhiều truyền thống tâm linh, ăn uống kham khổ là điều cần thiết. Trong công giáo, tội mê ăn uống là một trong 7 trọng tội (Seven Cardinal Sins). Các vị tăng ni cũng thường ăn uống kham khổ. Mình không chắc là thích ăn ngon thì có phải là trọng tội mê ăn uống của Công giáo không.

Nhà Phật thì luôn nhắc là lục căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý) là nơi để lục trần (sắc, thanh, hương, vị, xúc pháp) nhập vào ta (gọi là lục nhập). Vì có nhập nên lục trần mới tiếp xúc được với tâm ta, gọi là xúc. Vì có xúc nên ta mới có cảm giác, gọi là thọ. Vì có thọ nên ta mới có yêu thích, gọi là ái. Vì có ái nên ta mới thích nắm giữ, gọi là thủ. Thủ là bám víu, nắm giữ, dính mắc. Vậy thủ là điều sinh ra si mê, tội lỗi.

Vậy thì Phật gia dạy chúng ta phải quản lý lục căn, đừng để chúng cho lục trần đưa chúng ta vào tội lỗi. Khi lục căn làm tội tình cho ta, thì gọi đó là sáu thằng ăn cướp – lục tặc. Khi ta kiểm soát được lục căn, thì chúng trở thành lục nhi hay lục đồng tử – sáu em bé – bò chơi trên bụng Phật Di Lặc bụng bự.

Tóm lại truyền thống nhà Phật là kiểm soát sự ăn uống, và có vẻ chủ trương ăn uống kham khổ. Nhưng các bạn cần nhớ là con đường Phật gia là Trung đạo, không có truyền thống nhịn ăn cực khổ để gây bệnh, và cũng không nói đến ăn uống thừa mứa lãng phí vô độ.

Mình cảm thấy, “Ăn được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ là tiền vất đi.” Khi chúng ta bệnh chẳng hạn, muốn ăn cũng không ăn được. Cho nên được ăn và biết ngon miệng là một ân phúc. Được ăn ngon lại là một ân phúc lớn khác, vì thế giới có nhiều người thiếu ăn chứ đừng nói là ăn ngon.

Mình muốn ăn ngon để hưởng ân phúc đó từ trời, nhưng rất kị lãng phí thức ăn.

Các bạn nghĩ thế nào về vấn đề này?

Chúc cả nhà vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ăn chay, ăn ngon ?”

 1. cam ơn bài viết rất hay của bạn.
  sống để ăn, làm động để hưởng thụ cuộc sông
  ăn ngon là đúng.
  ăn chay mà ăn toàn món ngon, ăn dến 2 tiếng đồng hồ. thưởng thức một it rượu, bia. vừa ăn vừa nói chuyện với gia đình bạn bè sau một cách thõa mãn và hạnh phúc.
  chỉ là con người nhét thức ăn vào bụng có hạn thôi nên ta phải biết giới hạn để mà dừng. mình nghĩ đây là điểm mà phật gia dạy mình chăng

  Thích

 2. Ăn chay hay ăn mặn cũng đều cần phải có cảm giác ngon chứ ạ.

  Ăn mà không biết mình đang ăn món gì, có ngon hay không thì phụ công người nấu nướng lắm.

  Tuy nhiên, nếu ăn mà không thấy ngon miệng thì em sẽ lấy ít đồ ăn cho mình. Vì có thể khẩu vị của mình không hợp, hoặc nếu mình đã no đủ bụng rồi, thì em cũng thôi, không ăn thêm nữa.

  Thích

 3. Ăn chay là ăn ngon, là tránh các thực phẩm ô nhiễm, vì thịt đỏ là yếu tố số 1 kích hoạt ung thư (Tổ chức y tế thế giới công bố). Chỉ có ăn chay cấp độ 0 mới là thuần thực vật hoàn toàn, ở cấp độ 3, chỉ bỏ thịt đỏ. Tác hại của thịt đỏ, đường trắng, sữa bò thì khoa học nói rất nhiều. Để tìm hiểu về các tài liệu ăn chay, bạn có thể download ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1081559311857007&set=a.660260313986911.1073741825.100000088441303&type=3&hc_location=ufi.

  Bằng những thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học trường Đại học California đã phát hiện ra rằng thịt lợn, thịt bò và thịt cừu chứa một loại đường được sản sinh tự nhiên ở những động vật ăn thịt khác, nhưng không có ở người, có tên Neu5Gc.

  Do đó, ở những động vật ăn thịt khác, hệ miễn dịch không có phản ứng gì vì loại đường này vốn đã có sẵn trong cơ thể.

  Trong khi đó ở người, cơ thể sẽ kích hoạt đáp ứng miễn dịch chống lại loại đường “lạ” này, tạo ra những kháng thể gây viêm và cuối cùng là dẫn đến ung thư.
  http://dantri.com.vn/suc-khoe/thit-do-kich-hoat-ung-thu-nhu-the-nao-1423027988.htm

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s