Gia đình ấm cúng

Chào các bạn,

Hơn bảy giờ tối Chúa nhật, trên đường đến thăm các gia đình ở thôn Năm, lúc đi ngang qua gia đình bố mẹ Đanh, dưới gốc cây me to tướng trong góc sân diễn ra cảnh tượng quen thuộc ở Buôn Làng: Một bếp lửa cháy rực, một số thành viên trong gia đình ngồi dưới gốc cây me to gần bên bếp lửa làm rau chuẩn bị cho bữa cơm tối của gia đình. Trời tối, ngoài sân nhà không có đèn điện nên mọi người nhờ ánh sáng hắt ra từ trong những cây củi đang rực cháy của bếp lửa.

Thời gian đầu mình không để ý nhưng sau một thời gian đi lại nhiều vào buổi tối trong Buôn Làng, mình phát hiện nhiều gia đình không có nhà bếp, nên nhà bếp của gia đình chính là những bóng mát của gốc cây lớn trong góc sân, bất kể gốc cây đó ở phía trước hay phía sau nhà, và dần dần mình nhận ra đây là hình ảnh rất thân thuộc, thật thân quen đối với anh em Buôn Làng. Vì vậy dưới gốc cây me to bên bếp lửa của gia đình bố mẹ Đanh tối hôm đó, trên một tấm bạt bằng các bao gạo may ghép lại có bố Đanh và ba người con lớn: Một em trai và hai em gái đang nhặt rau rừng, bên cạnh mẹ Đanh băm lõi một khúc chuối rừng. Hai em trai khoảng năm đến bảy tuổi kéo một chiếc xe nhỏ chạy vòng quanh gốc cây me, chiếc xe được chế từ những bẹ chuối ghép lại.

Mình không định vào nhưng nhìn hình ảnh ấm cúng của gia đình, nhất là sự hiện diện rất tỉnh táo của bố Đanh chung quanh vợ con, đây là sự hiện diện rất bất thường của bố Đanh làm mình quá ngạc nhiên xen lẫn tò mò, nên mình dừng lại chào hỏi gia đình. Các em cũng như mẹ Đanh chào mình vui vẻ. Riêng bố Đanh ngẩng lên nhìn một chút rồi cúi xuống cười, hai tay vẫn nhặt rau.

Mẹ Đanh mời mình vào nhà. Bước vào một gian nhà bề bộn không còn chỗ ngồi, vì dưới nền nhà phơi đầy cà-phê, bên vách nhà có năm bao cà-phê đã được phơi khô. Mình hỏi mẹ Đanh và được biết gia đình trồng được sáu trăm gốc cà-phê, mới thu hoạch mùa này là mùa thứ hai. Mẹ Đanh đang phân trần mấy hôm nay trời mưa quá không thể phơi cà-phê ngoài sân được phải đổ trên nền nhà, nên nhà bây giờ không còn chỗ nào để đứng. Cũng vừa lúc đó bố Đanh đi vào, mình nói:

– “Yăh thấy lạ quá! Không hiểu tại sao hôm nay bố Đanh lại tỉnh như vậy?”

Bố Đanh nhìn mình cười không nói gì. Thấy vậy mẹ Đanh nói:

– “Bố Đanh tỉnh hai tháng rồi đó Yăh! Do cách đây hai tháng, em Đanh con trai lớn nhất của mình đang học lớp Sáu nói sẽ nghỉ học luôn. Bố Đanh không cho, bắt em Đanh phải đi học nếu không sau này sẽ không biết chữ giống bố Đanh. Em Đanh nói không muốn nghe lời bố Đanh vì bố Đanh cũng không muốn nghe lời bà nội khi bà nội nói bố Đanh đừng say xỉn nữa.

Sau khi suy nghĩ, bố Đanh và em Đanh đã nhất trí: Ngày nào bố Đanh say ngày đó em Đanh được nghỉ học luôn. Từ hôm đó bố Đanh không còn say xỉn nữa. Mẹ Đanh cũng mừng.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Gia đình ấm cúng”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s