Khiêm tốn trong vườn địa đàng

Chào các bạn,

Chắc tất cả các bạn đều nghe đến câu chuyện của Adam và Eva trong vườn địa đàng. Dĩ nhiên đây là câu chuyện biểu tượng triết lý, nhằm diễn tả một sự thật tâm lý về con người, không phải là chuyện lịch sử thật.

Truyện là, sau khi Thiên chúa tạo dựng Adam và Eva, cả hai sống ngây thơ và hạnh phúc trong Vườn địa đàng, và Thiên chúa dặn cả hai là có thể ăn mọi loại cây trái trong Vườn, nhưng đừng ăn trái Cây kiến thức. Nhưng Satan đến trong hình dáng của con rắn, khuyến dụ Adamvà Eva ăn trái ăn kiến thức để bằng Thiên chúa, và 2 người ăn, và bắt đầu đời sống cực khổ bên ngoài Vườn địa đàng.

Ý nghĩa của câu truyện này thì cũng chẳng khác gì khái niệm vọng thức của Phật giáo—những kiến thức ta có được ở đời thường đều vọng tưởng nếu ta bám víu vào chúng. Vọng tưởng là si mê và đau khổ.

Một khái niệm khác của vọng tưởng là cái tôi. Muốn tôi bằng Thiên chúa, hay bằng bất kì gì, là kiêu căng, hay chấp ngã. Trước khi ăn trái cấm Adam và Eva hạnh phúc và không biết mình trần truồng, tức là không biết về cái ngã của mình. Khi đã biết kiêu căng muốn bằng Thiên chúa và biết mình trần truồng là mình đã có cái ngã và chấp ngã, muốn cái ngã của mình to lớn. Và chấp ngã là si mê và đau khổ

Bài học đầu tiên và nổi tiếng số một của thánh kinh thật ra cũng chỉ là bài học về kiêu căng và ngã, khiêm tốn và vô ngã. Tức là đau khổ và hạnh phúc.

Chúc các bạn luôn vô ngã.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Khiêm tốn trong vườn địa đàng”

  1. Cám ơn anh Hoành,

    Thực sự là chỉ cần học 1 vài điều cơ bản, 1 bài học đầu tiên, và thực hành, hành động liên tục, thì đã thoát khổ.

    Cám ơn anh đã nhắc nhở nghiêm khắc.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s