Hưởng lương thu hút

Chào các bạn,

Chuẩn bị vào năm học NK 2014 – 2015, tranh thủ trong thời gian còn nghỉ hè, mình đến thăm gia đình các giáo viên trong Buôn Làng.

Đến nhà nói chuyện với thầy Yoang, mình cảm nhận được thầy Yoang có nhận thức tốt về nhiều vấn đề, có lẽ nhờ vậy kinh tế gia đình thầy Yoang rất vững. Nhà cửa tuy chỉ xây cấp bốn nhưng khang trang, trong phòng khách gia đình có bộ salon bằng gỗ, cùng với một cái tủ gỗ lớn khá đẹp, là những vật dụng còn quí hiếm đối với các gia đình trong Buôn Làng. Ngoài ra, gia đình thầy Yoang còn có một máy xay lúa phục vụ cho bà con Buôn Làng, đặc biệt những gia đình gần gia đình thầy Yoang.

Trong khi nói chuyện, mình hỏi thầy Yoang: “Trong năm học NK 2014 – 2015, thầy Yoang còn dạy tại nhà văn hóa cộng đồng của thôn Năm nữa không?”. Thầy Yoang cho biết: “Trong năm học tới, ngoại trừ xóm Đào, còn những thôn khác trong Buôn Làng, không còn các lớp học trong các nhà văn hóa cộng đồng của các thôn, vì nhà trường đã xây xong ba phòng học dự phòng, và năm học của NK 2014 – 2015 sẽ được đưa vào sử dụng.”

Nói chuyện trao đổi với thầy Yoang, mình đề cập đến một số các em trong Buôn Làng đã học xong Cao đẳng hoặc Trung cấp Mầm non, cũng như ngành sư phạm tiểu học ra trường khá nhiều, nhưng không xin được việc làm trong các trường của Buôn Làng!

Thầy Yoang nói: “Về vấn đề này, mỗi lần đi họp thầy Yoang kiến nghị rất nhiều, vì thầy Yoang cũng nhận thấy đối với các em Mẫu giáo, các cô giáo tốt nhất cho các em là các cô giáo người Buôn Làng, vì các em còn rất nhỏ, chưa được tiếp xúc với người Kinh.

Nếu cô giáo Mẫu giáo là những cô giáo người Buôn Làng, có thể sử dụng hai ngôn ngữ: Tiếng Kinh và tiếng Sêđăng, như vậy rất tốt cho các em trong vấn đề hiểu và tiếp thu, cũng như có sự gần gũi, các em sẽ không phải sợ khi đến lớp học. Và thầy Yoang đã đặt vấn đề: “Tại sao mình không nhận những cô giáo Mẫu giáo của Buôn Làng, để cho việc học của các em có hiệu quả, có chất lượng hơn?

Sau nhiều lần kiến nghị, thầy Yoang được dọa: Ông còn nói chuyện này, chúng tôi sẽ đưa ông vào dạy vùng sâu vùng xa! Nghe họ nói như vậy, thầy Yoang đã nói: Chắc không còn vùng sâu, vùng xa nào sâu xa hơn ở đây, ở Buôn Làng này!”

Và thầy Yoang nói tiếp: “Trước kia, giáo viên ở Buôn Làng mình thiếu rất nhiều, không thầy cô nào muốn vào vùng này công tác, nhưng từ ngày có lương thu hút, các thầy cô đăng ký vào dạy rất đông và toàn những người thân của các vị. Họ vào dạy đến khi hết hưởng lương thu hút, lại xin về lại ngoài thị trấn! Chính vì lương thu hút, đã làm cho con em của Buôn Làng ra trường không xin được việc làm! Chỉ khi nào không còn hưởng lương thu hút, lúc đó con em mình ra trường mới có việc làm, cho nên mình rất mong bỏ lương thu hút.

Chính thầy Yoang cũng được hưởng lương thu hút, nhưng vì lợi ích của người khác của Buôn Làng, thầy Yoang sẵn sàng mong nó được bỏ!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Hưởng lương thu hút”

 1. Em cảm ơn chị Lành đã kể chuyện,

  Vấn đề xin việc làm trong ngành Giáo dục cần quen biết và tiền bạc đã có từ rất lâu, và em nghĩ đó là nguyên nhân, đó là điều cần bỏ “cơ chế xin cho”, đó là cần xây dựng cơ hội công bằng và minh bạch, tập trung vào năng lực thực sự.

  Do vậy, em không nghĩ vấn đề nằm ở lương thu hút, không phải là “bỏ lương thu hút” thì sẽ giải quyết được gốc rễ vấn đề, khi mà quyền lực tập trung trong cơ chế xin cho vẫn như cũ.

  Có thể khi lương thu hút không còn nữa, đúng là có thể con em của Buôn Làng ra trường xin được việc làm dễ hơn, do về đó không được lợi lộc gì nên cạnh tranh ít hơn. Tuy vậy, em cảm thấy mong đợi điều này xảy ra chỉ giống như chịu thua cuộc một thể chế tập trung quyền lực vậy. Em cũng là người học Sư phạm, và khi biết về thực trạng này trong ngành Giáo dục em đã thất vọng biết bao nhiêu!

  Em Hường

  Thích

 2. @ Hi Thu Hường: Đúng là Lương thu hút không giải quyết được gốc rễ cho toàn thể nhưng mình thấy sẽ giải quyết được cho anh em vùng sâu vùng xa như ở Buôn Làng mình. Mình nghĩ khi chưa thể giải quyết được toàn thể thì giải quyết được phần nào mình mừng cho phần ấy.

  @ Hi Tới: Qua gặp gỡ nói chuyện chị biết hiện tại hai ngành trong Buôn Làng được hưởng lương thu hút là ngành giáo dục và ngành y tế. Và nó ở nghị định nào chị cũng chưa kịp tìm hiểu. Em biết gì thêm thì chia sẻ nhé.

  Cảm ơn Thu Hường và Tới đã quan tâm chia sẻ.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. Hi chị Lành và cả nhà,

  Em cám ơn chị đã kể chuyện thực tế trong Buôn Làng.

  Giáo viên vùng sâu vùng xa được hưởng lương thu hút là theo nghị định 19/2013/NĐ-CP như bạn Tới đã nói (mời cả nhà đọc Nội dung chi tiết của Nghị định này ở bài số 1 hoặc đọc phần diễn giải Nghị định ở bài số 2 dưới đây).

  Nghị định này ra đời đã mang lại nhiều ưu đãi cho giáo viên dạy vùng còn khó khăn (mời cả nhà đọc bài số 3), nhưng cũng mang nhiều bất cập và nghịch lý như câu chuyện chị kể (mời cả nhà đọc bài số 4).

  Theo em, việc bỏ lương thu hút có thể làm nơi này tốt hơn (ví dụ: giáo viên người Buôn làng có được việc làm) nhưng có thể làm nơi khác bị thiệt thòi (ví dụ: giáo viên người xuôi có tâm huyết với việc dạy học ở vùng sâu vùng xa sẽ tiếp tục đời sống khó khăn như cũ).

  Như vậy, vấn đề không nằm ở “lương thu hút”. Vấn đề nằm ở “cơ chế xin cho” đúng như chị Hường phân tích.

  Vài dòng chia sẻ. 🙂

  Em Hương,

  *****

  Bài 1:

  CP
  CHÍNH PHỦ
  Số: 19/2013/NĐ-CP
  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  Hà Nội, ngày 23 tháng 02 năm 2013

  NGHỊ ĐỊNH

  Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2006
  của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường
  chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn

  _____________________________

  Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;

  Căn cứ Luật Giáo dục năm 2005; Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục năm 2009;

  Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

  Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn,

  Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (sau đây gọi chung là Nghị định 61/2006/NĐ-CP):

  1. Sửa đổi, bổ sung Khoản 2 và bổ sung Khoản 3 Điều 2 như sau:

  “Điều 2. Đối tượng áp dụng

  2. Vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Nghị định này bao gồm:

  a) Các huyện đảo: Trường Sa, Hoàng Sa;

  b) Các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ;

  c) Các thôn, buôn, xóm, bản, làng, phum, sóc, ấp… (gọi chung là thôn) đặc biệt khó khăn theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  3. Các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ được áp dụng hưởng chính sách như quy định đối với vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.”

  2. Bổ sung Khoản 3 Điều 8 như sau:

  “Điều 8. Phụ cấp thu hút

  3. Tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tê – xã hội đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), nhưng thôi không hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (sau đây gọi chung là Nghị định 116/2010/NĐ-CP).”

  3. Sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 9 như sau:

  “Điều 9. Thời hạn luân chuyển nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và trợ cấp chuyển vùng

  3. Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục có gia đình chuyển đi theo thì được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên đi cùng và được trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho một hộ tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển.”

  4. Sửa đổi, bổ sung Điều 10 như sau:

  “Điều 10. Trợ cấp lần đầu

  1. Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục khi được luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung cho một người tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển, Ủy ban nhân dân cấp huyện của địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết trợ cấp lần đầu và chỗ ở cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được chuyển đến địa phương.

  2. Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại Khoản 3 Điều 9, Khoản 1 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.”

  Điều 2. Trách nhiệm tổ chức thực hiện

  1. Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định này.

  2. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này.

  Điều 3. Điều khoản thi hành

  1. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 4 năm 2013.

  2. Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, ngoài việc được hưởng các chính sách quy định tại Nghị định 61/2006/NĐ-CP và quy định tại Nghị định này còn được hưởng chính sách trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu và được thanh toán tiền tàu, xe trong thời gian làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn khi đi và về thăm gia đình theo quy định tại Điều 8, Điều 9 Nghị định 116/2010/NĐ-CP.

  3. Nghị định này bãi bỏ Khoản 2 Điều 2, Khoản 3 Điều 9 và Điều 10 của Nghị định 61/2006/NĐ-CP./.

  TM. CHÍNH PHỦ
  THỦ TƯỚNG
  (Đã ký)

  Nguyễn Tấn Dũng

  *****

  Bài 2: Thêm ưu đãi cho nhà giáo công tác tại vùng đặc biệt khó khăn

  PNO – Chính phủ vừa ban hành Nghị định 19/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

  Vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn tại Nghị định số 61/2006/NĐ-CP chưa quy định cụ thể thì nay đã được quy định cụ thể tại Nghị định 19/2013/NĐ-CP.


  Ảnh minh họa

  Theo đó, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm: Các huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa; các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các thôn, buôn, xóm, bản, làng, phum, sóc, ấp… (gọi chung là thôn) đặc biệt khó khăn theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  Các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ được áp dụng hưởng chính sách như quy định đối với vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

  Nghị định 19/2013/NĐ-CP cũng bổ sung quy định về phụ cấp thu hút đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

  Theo đó, tính từ ngày 15/4/2013 (ngày Nghị định 19/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành), nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), nhưng thôi không hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Điều 5 Nghị định số116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

  Về trợ cấp chuyển vùng, thay vì quy định cụ thể mức trợ cấp là 6,5 triệu đồng thì Nghị định 19/2013/NĐ-CP quy định nếu nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục có gia đình chuyển đi theo thì được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên đi cùng và được trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho một hộ tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển.

  Tương tự, về trợ cấp lần đầu đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục khi được luân chuyển đến công tác tại các cơ sở giáo dục ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, thay vì quy định cụ thể mức trợ cấp là 4 triệu đồng thì Nghị định mới quy định mức cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung cho một người tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển. UBND cấp huyện của địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết trợ cấp lần đầu và chỗ ở cho các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được chuyển đến địa phương.

  Trợ cấp chuyển vùng và trợ cấp lần đầu nêu trên chỉ thực hiện một lần trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

  Theo Chinhphu.vn

  ****

  Bài 3: Hỗ trợ giáo viên miền núi bám bản – Kì 2: Để giáo viên vùng khó gắn bó với nghề

  Hỗ trợ giáo viên miền núi bám bản – Kì 1: Nỗi niềm giáo viên ở bản

  BTT – Với nhiều giáo viên đang giảng dạy tại những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì việc điều chỉnh chế độ theo Nghị định 19/2013/NĐ – CP là nguồn động viên to lớn, giúp họ thêm gắn bó với công việc.

  Nhiều ưu đãi

  Nghị định 19/2013/NĐ – CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 61/2006/NĐ – CP về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 15/4 vừa qua đã đem lại niềm vui cho những giáo viên đang công tác tại vùng khó khăn.


  Cô giáo Phạm Thị Khánh (Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên) đang hướng dẫn học sinh cách sử dụng bản đồ để học tốt môn địa lí. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

  Nghị định quy định, nếu nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có gia đình chuyển đi theo thì được trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho một hộ tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển (thay cho mức trợ cấp là 6,5 triệu đồng như quy định hiện hành). Mức trợ cấp lần đầu thay vì quy định cụ thể là 4 triệu đồng thì Nghị định mới quy định mức trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung cho một người.

  Theo ông Vũ Văn Sử, Phó Giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh Hà Giang, cách điều chỉnh mức hỗ trợ chuyển vùng, hỗ trợ lần đầu theo mức lương tối thiểu vùng thể hiện sự linh hoạt, bền vững của chính sách. Điểm mới rất có ý nghĩa khác là quy định khi hết thời hạn công tác tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà chưa được thực hiện việc luân chuyển công tác trở về nơi ở, giáo viên vẫn tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

  “Ý nghĩa của chính sách không chỉ nằm ở mặt vật chất mà còn thể hiện sự quan tâm của Nhà nước với những giáo viên đang cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tại vùng đặc biệt khó khăn. Bù đắp bằng sự quan tâm, bằng chế độ là sự bù đắp đúng đắn và bền vững nhất”, ông Sử chia sẻ.

  Ông Lưu Tuấn Anh (hơn 15 năm công tác ở vùng khó khăn thuộc tỉnh Thanh Hóa), chia sẻ: “Trước đây, với mức lương chỉ cao hơn so với giáo viên miền xuôi 35% mà chi phí đi lại tốn kém nên để tiết kiệm, có khi phải 2 – 3 tháng tôi mới về thăm nhà một lần. Nay được hưởng thêm phụ cấp thu hút, tôi sẽ có thêm khoản tiền để đỡ đần gia đình và yên tâm công tác hơn”. Còn ông Đinh Chương, giáo viên trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Sơn Động (Bắc Giang) thì bày tỏ niềm vui: “Cuối cùng thì cán bộ giáo viên chúng tôi cũng thỏa niềm mong ước. Nhiều giáo viên như chúng tôi, dù đã hết thời hạn luân chuyển nhưng vẫn yên tâm ở lại công tác ở vùng đặc biệt khó khăn. Việc tiếp tục cho các giáo viên được hưởng phụ cấp thu hút là hoàn toàn chính đáng và cần thiết để chúng tôi bớt thiệt thòi”.

  Cần tăng mức đầu tư cho giáo dục vùng khó khăn

  Trước đây, do chỉ được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% lương trong vòng 5 năm, trong khi có những giáo viên công tác ở vùng đặc biệt khó khăn hàng chục năm. Do đó, nhiều cán bộ, giáo viên sau khi không được hưởng phụ cấp thu hút đã không “mặn mà” ở lại vùng khó khăn công tác lâu dài. Nghị định lần này sẽ giúp giáo viên không cần phải “chạy ngược chạy xuôi” để xin về nữa. Tuy nhiên, để giáo viên yên tâm gắn bó lâu dài với vùng khó, các cơ chế, chính sách đãi ngộ cho giáo viên cần tiếp tục được hoàn thiện.

  Quan tâm phát triển GD – ĐT không chỉ thể hiện trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như trường lớp, thư viện, nhà ở… Một nhân tố rất quan trọng để nâng cao chất lượng dạy và học là xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa giáo viên và học sinh. Muốn vậy, phải có chính sách đãi ngộ thỏa đáng với đội ngũ giáo viên công tác ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Trong những năm qua, nguồn giáo viên đang công tác tại miền núi và vùng dân tộc thiểu số chủ yếu dựa vào nguồn từ miền xuôi lên. Nhiều người đến đây làm nghĩa vụ vài ba năm rồi lại có nhu cầu chuyển vùng.

  Vì vậy, Nhà nước cần xây dựng, ban hành các chế độ, chính sách nhằm động viên, đãi ngộ các giáo viên cho vùng cao, vùng sâu; xác định ưu tiên và tăng chi ngân sách cho các tỉnh đặc biệt khó khăn; cấp phát miễn phí sách giáo khoa và xây dựng tủ sách cho các điểm trường; cho phép các trường kí hợp đồng bổ sung giáo viên ngoài biên chế…

  Qua tìm hiểu, hiện nay, tỉnh miền núi Tuyên Quang đã có những chính sách đối với giáo viên đang công tác như sau: Giáo viên giảng dạy tại điểm trường chính được trợ cấp 20.000 đồng/người/tháng; giáo viên dạy ở thôn bản và lớp ghép là 40.000 đồng/người/tháng; dạy trường chuyên 15.000 đồng/người/tháng; giáo viên giỏi cấp tỉnh trợ cấp một lần là 250.000 đồng/người. Mặc dù mức trợ cấp chưa cao nhưng đã có tác dụng động viên, thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với đội ngũ giáo viên.

  Ngoài các chế độ về tiền lương và phụ cấp như trên, cần phải có các chính sách khác như: ưu đãi và quy định hợp lí tuổi nghỉ hưu, tăng cường xây dựng cơ sở vật chất cho các trường, bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao trình độ cho giáo viên. Đồng thời, chương trình giảng dạy cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện địa hình, văn hóa của từng vùng, không thể dập khuôn y nguyên chương trình giảng dạy của miền xuôi để mang lên miền ngược. Để thực hiện các chính sách trên phải có sự quan tâm của các cấp ngành theo phương châm “xã hội học tập”.

  Hoàng Dương

  *****

  Bài 4: Nghịch lý vùng cao

  (Baonghean) – Gần đây có dịp nhiều lần lên công tác ở các huyện miền núi cao, chúng tôi nhận thấy một nghịch lý khá thú vị, đó là thay vì tìm cách được luân chuyển, điều động về vùng trung tâm (thị trấn, thị tứ) công tác thì có một số cán bộ, viên chức lại mong muốn vào các xã vùng trong khó khăn để làm việc; khi đã vào thì không muốn ra công tác ở thị trấn, thị tứ….

  Điều đáng nói, nhiều cán bộ, viên chức thậm chí có nhà cửa, gia đình ở thị trấn nhưng không muốn công tác ở vùng trung tâm. Tìm hiểu thêm được biết, ngoài lý do tâm huyết và mong muốn được chia sẻ khó khăn với bà con vùng cao, thì cũng có không ít người không muốn ra vùng trung tâm vì chế độ đãi ngộ. Theo quy định của Chính phủ thì công chức, viên chức khi công tác ở các xã đặc biệt khó khăn, ngoài lương cơ bản còn được hưởng phụ cấp khu vực ở mức từ 50 đến 70% lương cơ bản; cá biệt có ngành nghề còn được hưởng phụ cấp 100% lương. Đây quả là sự ưu đãi của Nhà nước và là khoản thu nhập không nhỏ đối với người làm công ăn lương. Chính vì thế, ở một số ngành tại một số huyện, để được tăng cường lên vùng cao công tác thì phải xem xét.

  Việc Nhà nước có chế độ ưu đãi đối với cán bộ, công chức, viên chức khi công tác ở vùng cao là hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là việc xếp loại khu vực vẫn còn một số bất cập. Một cán bộ huyện miền núi so sánh, cũng điều kiện sống, làm việc và trình độ như nhau (thậm chí các xã trung tâm áp lực về chuyên môn còn lớn hơn) nhưng nếu làm việc ở xã Mường Nọc hay Quế Sơn nằm ngay sát Thị trấn Kim Sơn (Quế Phong); xã Châu Hội, Châu Hạnh hay Châu Thắng cách Thị trấn Quỳ Châu chỉ 3 – 5 km, cán bộ, giáo viên vào dạy tại các xã trên thì được phụ cấp từ 50-70% lương nhưng ở thị trấn thì không được gì khiến nhiều người rất băn khoăn.

  Rõ ràng, đây là nghịch lý rất đáng suy ngẫm ở địa phương có xã đặc biệt khó khăn. Cùng với việc quan tâm, đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ, viên chức lên công tác ở vùng đặc biệt khó khăn thì nên chăng Nhà nước cũng cần tổ chức rà soát, đánh giá một cách khách quan, xây dựng bậc thang phụ cấp cho phù hợp với từng địa bàn. Việc làm này, một mặt khuyến khích được cán bộ, công chức vào vùng đặc biệt khó khăn công tác nhưng mặt khác cũng động viên các cán bộ, viên chức công tác ở vùng thị trấn, thị tứ miền núi đầu tư nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ công tác tốt hơn.

  Phương Hà

  Thích

 4. Hi chị Lành và cả nhà,

  Em nghĩ Lương thu hút này nên áp dụng sau khi Buôn Làng đã tuyển hết giáo viên người Buôn Làng. Lúc đó anh em Buôn Làng vừa có việc làm đầy đủ, mà các giáo viên miền xuôi cũng được cải thiện đời sống.

  Em Hương,

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s