Chúa và Phật trong ta

Chào các bạn,

Người ta không thấy được Chúa hay Phật rõ ràng, nhưng ai cũng có thể thấy loáng thoáng hình ảnh Chúa và Phật trong ta, những người theo Chúa hay Phật.

Như vậy nghĩa là sao? Nghĩa là khi nào bạn nói với ai tôi là người tin Chúa (I am a Jesus believer) hay tôi là người tin Phật (I am a Buddha believer) thì người đối diện sẽ cảm thấy “Đúng vậy. Hèn chi anh này thấy bình an và tĩnh lặng quá.”

Tức là con người của ta, aura của ta, phải nói lên được ít nhất là một chút về người mẫu của ta. Thường thì lòng tin và kiến thức tâm linh chuyền tay nhau như vậy đó.

Nhiều năm về trước hai người bạn mới của mình mời mình gặp nhau thường xuyên và cầu nguyện “in spirit of Christ” và mình ừ tức thì vì mình nghĩ “hai người này có quá nhiều bình an trong lòng, mình có thể nhìn thấy trên mặt họ và trong giọng nói của họ, họ làm gì mình cũng muốn làm theo.”

Và sau này cũng có nhiều người nói với mình như thế: “Anh có cái gì rất đáng tin, làm cho người ta gặp anh là tin anh. Em muốn học được điều đó từ anh.”

Các bạn, lấy chính mình làm đường dẫn đến các thánh nhân lớn của nhân loại là một điều rất đáng sợ, vì mình thì cách thánh nhân xa hơn từ trái đất đến mặt trời vài triệu lần. Con người mình vẫn còn nhiều yếu đuối và xung động, đại diện thánh nhân, dù chỉ là 1 phần triệu của thánh nhân, là việc mình không xứng đáng để làm. Nhưng nếu ta không can đảm làm việc đó thì ai làm? Mọi người chúng ta đều lầy lội trong vũng lầy thế gian cả.

Cho nên tuyên xưng với thế gian rằng “tôi là người theo Phật” hay “tôi là người theo Giêsu” là một điều đáng sợ và can đảm. Nhưng nếu chúng ta đã theo thầy thì hãy mạnh dạn nói ai là thầy của mình, và sống thế nào để mọi người thấy mình và nói “Ừ anh/chị ấy theo Phật/Chúa là phải rồi. Mình cũng muốn sống như anh/chị ấy.”

Làm người mẫu cho những người khác học theo là một điều rất đáng sợ, vì mình cũng có nhiều khi sa ngã thường xuyên, rất sợ mọi người mất lòng tin ở mình và mất luôn lòng tin ở thầy mình.

Nhưng chúng ta phải can đảm, vì ngoài loài người yếu kém của chúng ta ra thì không còn ai khác. Nếu chúng ta đã hiểu ân huệ của thầy, thì hãy chia sẻ ân huệ đó với mọi người vì lòng yêu người trong ta. Cho mọi người biết về thầy của mình, và gắng sống như là học trò của thầy. Và tin rằng tất cả mọi yếu kém của ta sẽ được thầy mình lo hỗ trợ, và bạn bè cùng học trò mình tha thứ, vì sự thực là mình rất nhỏ bé.

Chúc các bạn luôn yêu người và can đảm.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Chúa và Phật trong ta”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Nghĩa là mình không có đường nào khác. Chỉ có loài người làm được việc chia sẻ tin vui và ơn huệ của thầy cho thế gian. Và rất nhỏ bé để được hỗ trợ, được cảm thông, được tha thứ.

  Sống cho ra hình mẫu của Thầy

  Thích

 2. Người mộ đạo chỉ nhìn thấy và chạy theo ánh sáng của Đạo, người ngộ đạo lại đứng im vì lúc đó Chúa hay Phật cũng đều chỉ là một đó là tâm, là tay, là mắt, là suy nghĩ, là việc làm mỗi ngày. Có thiện tâm đó là Phật, có bác ái đó là Chúa. Có như không, không như có… Đạo là vạn vật quy nhất để tìm được bản nguyên

  Thích

 3. Chúa và Phật luôn có trong mỗi chúng ta, trong tôi, trong bạn.
  Dù bạn chưa một lần đến nhà thờ hay đến chùa.
  Dù bạn đang ở bất cứ đâu.

  Mình nghĩ và tin chắc rằng khi mình luôn lắng nghe và làm theo lời mách bảo của các Ngài, mình sẽ có tự do và hạnh phúc thật!

  Cảm ơn bài viết của anh Hoành và chia sẻ của các bạn!

  Thích

 4. Tạ ơn Anh,

  Chúc Anh và gia đình luôn mạnh khoẻ, an lạc!
  Em cũng chưa có cảm nhận rõ ràng về chúa hay phật.
  Nhưng luôn tin: mình cứ làm tốt vì mọi người thì luôn có trời đất phù hộ, và như anh Hoành chắc chắn sẽ luôn được đất trời phù hộ. Luôn kiên trì giúp đời với những hành động cụ thể của mình.
  Nếu mình may mắn thành công thì cũng là nhờ trời đất, tổ tiên giúp mình để mình có điều kiện giúp người, giúp đời.
  Nếu mình may mắn thất bại thì cũng là nhờ trời đất, tổ tiên dõi theo để giúp mình trưởng thành hơn.

  E Minh

  Thích

 5. Dear Anh Hai

  Có lẽ trong nhà mình em là người gần gũi với những điều anh Hai chia sẻ trong bài viết này nhất.

  Hiện tại mỗi khi ra chợ nếu em đến một hàng lạ, sau khi mua bán xong nếu người chủ hàng là Phật giáo sẽ hỏi em: Cô ở chùa đó chùa đó… phải không? Nếu người bán hàng là công giáo họ sẽ gọi đúng em là ai mà không cần phải hỏi 🙂

  Chính những năm em làm ở bệnh viện, bệnh nhân cũng đã nói với em cô này giống người ở trong “Đền” 😀

  Đi đường em không mặc tu phục, con nít nó cũng chào em inh ỏi mặc dầu các em chưa thấy em mặc tu phục bao giờ 😛

  Em chia sẻ những điều này để xác tín lại bài chia sẻ hôm nay của anh Hai “Chúa và Phật trong ta” Và như vậy đòi buộc em phải sống thế nào cho xứng với người trong “Đền” Và đây gần như là triệt buộc!

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s