Người Việt ở khắp nước Mỹ biểu tình phản đối Trung Quốc – Cờ đỏ và cờ vàng gặp nhau

Dantri
Các cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của nhiều người Mỹ.

Hàng loạt các cuộc biểu tình, tuần hành đã nổ ra trên khắp nước Mỹ để phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời khẳng định ý chí và tinh thần đoàn kết của người Việt trên toàn thế giới trước hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Bắc Kinh.

2h chiều ngày 18/5 con phố nhỏ mang tên International Place vốn chẳng mấy người qua lại tại thủ đô Washington DC tràn ngập trong sắc đỏ của quốc kỳ Việt Nam cùng một rừng biểu ngữ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam.
Người Việt ở khắp nước Mỹ biểu tình phản đối Trung Quốc

Trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc, hàng trăm người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Mỹ phẫn nộ hô vang những khẩu hiệu yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt hành vi sai trái.

Cứ 10 phút một lần, đại diện của đoàn biểu tình lần lượt đọc các tuyên bố lên án chính quyền Trung Quốc. Đoàn biểu tình vừa tuần hành quanh sứ quán Trung Quốc vừa hát vang quốc ca Việt Nam, biểu thị sự đoàn kết muôn người như một trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Ông David Huy Hồ, Chủ tịch Chi hội doanh nhân người Việt tại Mỹ, Trưởng ban tổ chức biểu tình bày tỏ: “Giá trị một của cuộc biểu tình riêng lẻ như thế này có thể không lớn, nhưng cộng lại cả hàng ngàn cuộc biểu tình thì chúng ta sẽ gửi cho Trung Quốc một thông điệp là cộng đồng người Việt ở trong và ngoài nước đã và đang cộng tác cùng nhau để tìm cách giải quyết vấn đề này. Trung Quốc cần lưu ý rằng người Việt Nam dù ở đâu cũng luôn suy nghĩ về việc nước này đặt giàn khoan trong thềm lục địa của Việt Nam. Đây chuyện mà cộng đồng người Việt ở trong và ngoài nước không thể bỏ qua”.

Chị Nguyễn Phương Thảo, hiện công tác tại Ngân hàng thế giới (WB) ở Washington DC chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng cuộc biểu tình thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Chúng tôi muốn nói với người Việt Nam ở trong nước cũng như ở trên toàn thế giới rằng người Việt dù ở đâu cũng luôn luôn ủng hộ tinh thần đoàn kết để chống lại Trung Quốc xâm lược lãnh thổ Việt Nam. Chúng tôi chưa dừng lại ở đây mà còn tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình nữa. Dù chỉ là một cuộc biểu tình nhỏ nhưng khi Trung Quốc nhìn vào họ cũng phải chùn bước trước tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam”.

Anh Tạ Minh Tuấn, nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Đại học Maryland cho biết: “Tôi thực sự rất căm phẫn trước hành động của Trung Quốc đối với lãnh thổ Việt Nam. Hôm nay đến đây tôi thấy được sự đoàn kết của người dân Việt Nam, nhất là tầng lớp thanh niên ở nước Mỹ. Đây là điều rất đáng quý, đáng mừng. Thực sự, đất nước, dân tộc mình rất đoàn kết, nhất là khi quốc gia gặp vấn đề thì tầng lớp thanh niên có thể tập trung lại và đoàn kết cho một mục tiêu chung. Đó là điều mà tôi cảm thấy thực sự nổi bật trong ngày hôm nay”.

 

“Đối với Trung Quốc, chúng ta cần biết chính quyền Trung Quốc làm sai chứ không nên nhắm vào người dân Trung Quốc. Chúng ta nên cư xử một cách rất đàng hoàng, trí thức và dựa trên luật pháp quốc tế, không nên kích động. Cuộc biểu tình này rất quan trọng, nó nói lên với những người dân trong nước và đặc biệt với bạn bè quốc tế rằng người Việt Nam trên khắp thế giới rất quan tâm đến vận mệnh của đất nước và sẵn sàng làm mọi điều để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”, anh Tuấn nói.

Không chỉ người Việt, cuộc biểu tình còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của nhiều người Mỹ.

Ông Den Mash, một cư dân Washington DC khẳng định Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam: “Tôi nghĩ rằng thông điệp của cuộc biểu tình này là chống lại hành động xâm lấn của Trung Quốc. Việc Trung Quốc hạ đặt gian khoan cũng như triển khai hơn 80 tàu các loại vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hoàn toàn sai trái. Trung Quốc cần phải tôn trọng độc lập, chủ quyền của Việt Nam. Tôi nghĩ rằng người dân Việt Nam ở trong nước cũng như cộng đồng người Việt tại Mỹ cần đứng lên bảo vệ đất nước, bằng không Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực sẽ trở thành một phần của Trung Quốc”.

Trong 2 ngày 17-18/5, cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại bang California và trước trụ sở Liên Hợp Quốc tại thành phố New York.

Một số hình ảnh về các cuộc biểu tình:
 Theo

 Theo

 Theo

 Theo

 Theo

 Theo

 Theo

 Theo

 Theo

 Theo Nhật Quỳnh-Huy Hoàng

Vov.vn

 
TĐH: Bản tin vov.vn này không thấy cờ vàng. Trong buổi biểu tình có một nhóm cờ vàng – cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH trước 1975 và ngày nay là biểu tượng của đa số cộng đồng gốc Việt bên ngoài Việt Nam – xuất hiện trước Sứ quán TQ trước khi đoàn quân cờ đỏ sao vàng đến và vẫn ở lại sau khi đoàn cờ đỏ sao vàng đã về.

Đoàn cờ vàng này khoảng trên dưới 10 người, có biểu ngữ chống TQ và biểu ngữ chống nhà nước VN, và hô các khẩu hiệu chống nhà nước VN khi quân cờ đỏ đến nơi, về “Bán nước cho Trung cộng”, “Bắt giữ các bloggers yêu nước”, và “Công hàm bán nước của Phạm Văn Đồng”… Có lẽ trước khi cờ đỏ đến và sau khi cờ đỏ về, đoàn cờ vàng chống TQ vì chẳng ai cờ đỏ có đó để nghe ngoại trừ các anh Tàu trong Sứ quán TQ.

Dù lời lẽ đoàn cờ vàng có âm điệu nóng nảy, nhưng lịch sự chính trị, và không thô lỗ… Và quân cờ đỏ cũng không nề hà gì về chuyện đó; chẳng nghe ai phàn nàn. Chỉ sau khi biểu tình xong thì có một người nói nhỏ với mình: “Kỳ quá, người Việt thì nên đồng lòng chống TQ, ai lại chống nhau lúc này”.

Mình có vài tấm ảnh cờ đỏ và cờ vàng đây cho các bạn:

008

009

020

021

022

023

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Người Việt ở khắp nước Mỹ biểu tình phản đối Trung Quốc – Cờ đỏ và cờ vàng gặp nhau”

  1. Thế lúc cờ vàng đánh thằng Tàu ở Hoàng Sa,năm 1974, có thằng cờ đỏ nào lên tiếng không vậy?!? Hay là câm như hến đợi đến lúc nó chiếm hết! Đánh đập ngư phủ VN vẫn không dám hó hé phản đối! Thật là nhục nhã!

    Thích

  2. Cuộc biểu tình trước Sứ Quán Trung Quốc ngày 18/5/2014 ở Washington DC có lẽ là lần đầu tiên cờ đỏ và cờ vàng gặp nhau kể từ… thuở khai thiên lập địa. Đây là một ngày lịch sử đáng ghi nhớ.

    Thích

  3. Cũng hai màu cờ ấy mà một bạn trẻ đã mang theo khi đi biểu tình ôn hoà trong ngày 18/5 tại HCM thì bị ngăn cản,

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s