Tĩnh lặng trước khi bạn làm bất kì điều gì

Chào các bạn,

Mình đã nói đến điều này rất nhiều lần rồi. Nhưng thi thoảng vẫn phải nhắc lại, vì mình cảm tưởng số người thực hành điều này rất ít.

Đó là: Khi tâm bạn đang bị xung động—tức giận, đau đớn, tuyệt vọng, nghi ngờ, sợ hãi—thì đừng làm gì cả, ngoại trừ làm cho tâm bạn tĩnh lặng, rồi sau đó muốn tính làm gì thì tính.

Đương nhiên là nói thì dễ làm thì khó. Thường thì ta có thể nóng giận đổ lửa, và lửa đó cứ cháy hừng hực ngày này sang ngày khác, và để càng lâu lửa rừng càng lớn, đến một lúc chịu không nổi nữa, ta phải cho nổ bom nguyên tử.

Kinh nghiệm của mình là rất khó tĩnh lặng bằng cách ngồi Thiền mà thôi. Đương nhiên là bạn có thể ngồi Thiền tập trung vào hơi thở. Điều này sẽ giúp một chút. Nhưng có thể chỉ một chút thôi, khi bạn đang đổ lửa. Cách thần diệu hơn ngồi Thiền một nghìn lần là cầu nguyện—cầu nguyện với Chúa, Phật, Đức Mẹ, Quán Thế Âm Bồ tát, Phật Adiđà…

Bạn có thể ngồi Thiền và cầu nguyện với các vị, hay nằm trên giường cầu nguyện với các vị. Nằm trên giường là một vị thế rất tốt để dằn tâm bạn xuống khi bạn đang bị xung động cực kì.

Nhưng điểm chính là cầu nguyện liên lỉ, cho đến lúc lòng bạn lắng xuống.

Đặc biệt là cầu nguyện tốt cho người làm bạn đau khổ, sợ hãi, giận dữ, buồn thảm… Cách cầu nguyện này sẽ làm đầy ta với từ tâm, là thần dược cho mọi xung động.

Các bạn, đừng bao giờ nghe các xung động của mình xúi mình làm gì cho đã giận, hết buồn, đỡ sợ, bớt đau khổ… Xung động là chúa Quỷ thì thầm các tư tưởng stupid vào đầu bạn, để bạn nghe theo và làm điều stupid.

Bạn phải tĩnh lặng và đầy từ tâm. Lúc đó Chúa Phật sẽ là tư vấn của bạn.

Chúc các bạn luôn sáng suốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tĩnh lặng trước khi bạn làm bất kì điều gì”

 1. khi đang nóng giận mà muốn tĩnh lặng luôn thì khá là khó . Có một cách mình đã thử khá hiệu quả học được từ ông Eckhart Tolle đó là trước hết cứ để cái cảm giác nóng giận đấy được biểu lộ tự nhiên không kìm nén, và trong cơn nóng giận ta nhắc nhở mình cảm nhận và quan sát cảm giác nóng giận ấy trong mình. Cảm giác lúc đầu có thể không quen và khá khó chịu nhưng dần dần ta sẽ cảm thấy tĩnh lặng và bình an trở lại . điều quan trọng ở đây là không tìm cách kìm nén hay trốn tránh cảm xúc đang có mà chấp nhận nó . Chấp nhận rằng mình đang nóng giận , đau khổ và trực diện với nó bằng cách cảm giác nó như 1 trường năng lượng đang bộc phát lan tràn trong cơ thể mình. Cứ quan sát cảm giác như thế trong 1 2 phút thì ta sẽ bình tâm trở lại

  Thích

 2. Hi Anh,

  Cách này là để khi mình chỉ một mình. Đó chính là “quán” tâm mình. “Mình nhìn” tâm mình để thấy chuyện gì đang xảy ra trong tâm.

  Không dùng được khi đang đối diện người làm mình nóng – “biểu lộ tự nhiên” lúc đó có thể là đấm hắn một đấm.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s