Nhã nhạc cung đình Huế và Niệm Phật theo điệu Nhã nhạc

 

Chào các bạn,
nn
Hôm nay mình mời các bạn cùng nghe Nhã nhạc cung đình Huế và Niệm Phật theo điệu Nhã nhạc nhé.

Nhã nhạc là một thuật ngữ liên quan đến âm nhạc cung đình có mặt tại 4 nước đồng văn: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam. Nhã nhạc là nhạc chính thống của triều đình được dùng ở các cuộc lễ tế Giao, tế Miếu và trong các dịp triều hội; là sản phẩm kết hợp giữa Lễ và Nhạc.

Như vậy, có thể nói khi có triều đình phong kiến thì có Nhã nhạc.

Nhã nhạc cung đình Huế là di sản văn hoá đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại vào năm 2003. Theo đánh giá của UNESCO, “trong các thể loại nhạc cổ truyền ở Việt Nam, chỉ có Nhã nhạc đạt tới tầm vóc quốc gia”.

Các bạn tìm hiểu thêm về nhã nhạc tại đây và tại đây nhé.

Và mình cũng thấy một bài báo viết thú vị về 1 gia đình 5 người cùng chơi nhã nhạc ở Long Thành, Đồng Nai. (Bài báo ở đây)

Đó là cặp vợ chồng Vĩnh Tuấn và Thanh Thúy cùng 3 người con là Tôn Nữ Tần Tranh, Bảo Long và Bảo Thạnh. Ông Vĩnh Tuấn là dòng dõi hoàng tộc nhà Nguyễn, cháu đời thứ 4 của Tuy Lý Vương Miên Trinh.

Khi các con lớn, ông Vĩnh Tuấn thành lập ban Tứ tuyệt Tơ đồng nhã nhạc, gồm vợ và các con. Mẹ gảy đàn nguyệt, Tần Tranh đàn tranh, Bảo Long đàn tỳ bà, còn Bảo Thạnh chơi nhị huyền. Ngày nào ban Tứ tuyệt cũng cùng nhau chơi nhã nhạc. Hết chơi nhạc trên bãi cỏ rộng ở vườn nhà, cả gia đình lại đưa nhau lên căn nhà sàn bên suối Bến Trăng, cùng chơi đàn cho tới tận khuya.

Chúng ta sẽ có dịp lắng nghe nhã nhạc của cả gia đình qua 2 clip Niệm Phật dưới đây.

Dưới đây là 5 clip, gồm 2 clip Nhã nhạc vui tươi, rộn ràng và 2 clip Niệm Phật theo điệu Nhã nhạc với sự phụ đệm của Tứ Tuyệt Nhã Nhạc và Vĩnh Tuấn trì tụng. Cuối cùng là 1 clip giới thiệu Nhã nhạc cung đình Huế.

Mời các bạn cùng nghe nhé.
 

1. Nhã nhạc cung đình – Phụng vũ (được tấu lên để múa Phụng)

Chỉ huy dàn nhạc: Nghệ sĩ dân gian Trần Kích.
Nghệ sĩ thuộc Câu Lạc Bộ Nhã Nhạc Phú Xuân
Sáo: Nguyễn Quý Cát – Nguyễn Quang Vinh

http://www.youtube.com/watch?v=VqfbgqQcA8A

 

2. Nhã nhạc cung đình – Lưu thủy, Kim tiền, Xuân phong, Long hổ

 

3. Niệm Phật theo điệu Xuân Phong Nhã Nhạc.

Bài Xuân Phong là một trong những danh phẩm của Liễn Bộ Thập Chương Nhã Nhạc được Unesco công nhận là kiệt tác của nhân loại.

Người trì tụng: NS. Vĩnh Tuấn, pháp danh Nguyên Thiện.
Đệm đàn Tranh: Phan Thị Thanh Thúy, pháp hiệu Ngọc Khởi.

 

4. Niệm Phật với sự phụ đệm của Tứ Tuyệt Nhã Nhạc.

Người trì tụng: NS. Vĩnh Tuấn

 

5. Giới thiệu Nhã nhạc cung đình Huế

 

2 thoughts on “Nhã nhạc cung đình Huế và Niệm Phật theo điệu Nhã nhạc”

  1. Hi chị Lành,

    Em cũng mới nghe nhã nhạc ạ.

    Điệu nhã nhạc đầu tiên em nghe là 1 điệu buồn mà ban đầu em tưởng đó là điệu nhạc đám tang. Lúc đó em đang ở trên 1 con đường vắng, em nghe tiếng nhạc đó từ sân sau của 1 ngôi nhà kiểu cổ xưa. Em không thấy xung quanh treo cờ tang, em mới hỏi bạn em thì được biết đó là nhã nhạc.

    Em vẫn nghĩ nhã nhạc là trầm trầm như thế. Mấy năm ở Huế, nếu vô tình được nghe nhã nhạc thì em cũng nghe những điệu trầm trầm.

    Hôm qua may mắn thế nào em click vào những điệu nhã nhạc vui tươi nên cảm thấy muốn tìm hiểu một chút về nhã nhạc.

    Em Hương,

    Like

  2. Hi Thu Hương

    Cảm ơn Thu Hương đã giới thiệu thể loại nhạc này, mình có một số bài hát Chị Hai gởi cho mình để làm PPS

    Nhưng mình không biết nó là thể loại “nhạc chính thống của triều đình được dùng ở các cuộc lễ tế Giao, tế Miếu và trong các dịp triều hội; là sản phẩm kết hợp giữa Lễ và Nhạc”

    Matta Xuân Lành

    Like

Leave a comment