Thánh linh trong ta

Chào các bạn,
holySpirit
Trong truyền thống Kitô giáo, Thánh Linh của Thượng đế là Spirit of God hay Holy Spirit. Đây không phải là một người khác của Thượng đế, mà là chính Thượng đế trong chức năng soi sáng con người, cho con người sự thông minh và khôn ngoan và những tài năng đặc biệt.

Thánh kinh nói con người cần được “tái sinh trong Thánh Linh” (Born again in the Spirit), tức là đổi thành một người mới trong Thánh Linh Chúa.

“Cái bởi xác thịt sinh ra là xác thịt; cái bởi thánh linh sinh ra là thánh linh. Bạn đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói: ‘Các bạn cần phải được tái sinh’. Gió muốn thổi đâu thì thổi; bạn nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi thánh linh mà sinh ra thì cũng vậy”. John 3:6-8. (Flesh gives birth to flesh, but the Spirit gives birth to spirit. You should not be surprised at my saying, ‘You must be born again.’ The wind blows wherever it pleases. You hear its sound, but you cannot tell where it comes from or where it is going. So it is with everyone born of the Spirit. John 3:6-8).

Câu này dễ hiểu hơn nếu chúng ta hiểu được chuyện Đường Bùn trong 101 Truyện Thiền:

  Tanzan và Ekido đi chung với nhau trên con đường bùn lầy. Mưa đang rơi nặng hạt.

  Đến một khúc quanh, họ gặp một cô gái xinh xắn mặc Kimono và mang đai lưng, không vượt qua ngã tư được.

  “Đi, cô em,” Tanzan nói ngay. Bế cô gái trên đôi tay, thiền sư mang cô qua vũng bùn.

  Ekido chẳng hề nói một lời nào nữa, cho đến tối khi họ sắp đến chùa tạm nghỉ. Ekido không còn nhịn được. “Người tu hành chúng ta không kề cận phụ nữ,” Ekido nói với Tanzan, “nhất là các cô gái trẻ và đẹp. Nguy hiểm. Sao thầy làm vậy?”

  “Thầy bỏ cô ấy xuống đằng đó rồi,” Tanzan nói. “Con còn bế cô ấy sao?”

  Bình:

  • Tanzan là vị giáo sư triết tại Đại Học Hoàng Gia (Nhật), mà ta vừa biết đến trong truyện Một Vị Phật.

  • Tâm tỉnh thức, tâm Phật, là tâm không vướng mắc, tâm vô chấp.

  Không vướng mắc với lề luật “nam nữ thọ thọ bất thân.”

  Không vướng mắc với người đẹp và ái dục .

  Việc phải làm thì làm. Nên giúp cô ấy qua đường thì giúp.

  Làm xong là quên, chẳng còn vướng gì trong tâm—không vướng bận về người đẹp, không vướng bận về chuyện phá luật…

  Không gì cả. Tâm “Không.”

  • Đằng khác, tâm chưa giác ngộ dễ bị hoảng loạn và vướng bận đủ điều—lề luật, người đẹp, sợ hãi, nghi ngờ…

  • Đầu đề của bài này là “Đường bùn.”

  Chúng ta là những khách lữ hành trên con đường bùn của cõi ta bà. Nếu chúng ta tự mình lấm bùn, để bế những người khác qua đường cho khỏi lấm bùn, mà không nệ hà vướng bận gì cả, thì đó là Tâm Bồ Tát.

  (Trần Đình Hoành dịch và bình)

Người chưa giác ngộ hay chưa có Thánh Linh của Chúa thì sống với luật lệ cứng ngắc, và cũng hay ứng xử và phê phán người khác với luật lệ cứng ngắc, như là người mới nhập môn đai trắng.

Người đã giác ngộ hay đã tái sinh trong Thánh Linh Chúa và do đó có Thánh Linh Chúa trong lòng thì “Gió muốn thổi đâu thì thổi; bạn nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi thánh linh mà sinh ra thì cũng vậy”.

Thánh Linh trong ta, cũng là Tâm Bồ Tát, thấy việc gì nên làm thì làm mà không vướng mắc với luật lệ, công thức, ham muốn…

Như là ngọn gió thoảng qua và đi mất.

Tâm không vướng mắc. Tâm rỗng lặng. Tâm Không.

Chúc các bạn trái tim linh thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thánh linh trong ta”

 1. Dear Anh Hai

  Trong bài “Trực chỉ chân tâm, kiến tánh thành Phật” Anh Hai đã cho biết từ khởi sinh “mọi chúng ta đều đã có bản tánh Phật tinh tuyền trong ta”

  Nhưng dù muốn hay không con người còn nhiều dục vọng, đến như vị đại Thánh Tông đồ Paul của Giáo Hội Công Giáo, cũng đã phải thốt ra: “Điều thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng điều ác tôi không muốn thì tôi lại cứ làm” (Rm 7, 19)

  Bởi vậy con người cần được tái sinh như Thánh kinh nói: “con người cần được “tái sinh trong Thánh Linh” (Born again in the Spirit), tức là đổi thành một người mới trong Thánh Linh Chúa”

  Và điều kiện để được tái sinh thì Anh Hai đã chia sẻ trong bài đó là: “Tâm không vướng mắc. Tâm rỗng lặng. Tâm Không”

  Một khi đã có “Tâm không vướng mắc. Tâm rỗng lặng. Tâm không”

  Thì chắc chắn: “Người đã giác ngộ hay đã tái sinh trong Thánh Linh Chúa và do đó có Thánh Linh Chúa trong lòng thì “Gió muốn thổi đâu thì thổi; bạn nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi thánh linh mà sinh ra thì cũng vậy”. “Thánh Linh trong ta, cũng là Tâm Bồ Tát, thấy việc gì nên làm thì làm mà không vướng mắc với luật lệ, công thức, ham muốn…”

  Anh Hai à! Vai trò của Chúa Thánh Linh trong mỗi cuộc đời quan trong như vậy đó, vì Ngài sửa đổi, canh tân, tái tạo lại cho mình có một đời sống mới, đời sống được tự do theo Thần Khí.

  Nhưng trong cuộc sống của em, em thường hay quên Ngài, quên sự hiện diện thường hằng bên cạnh mỗi giây phút của đời em, nên em thường xuyên cầu nguyện với Ngài trong một công thức thật là máy móc!

  Cảm ơn Anh Hai về bài chia sẻ hôm nay như một lời nhắc nhở, để em thêm lòng yêu mến Chúa Thánh Linh, cũng như năng cầu nguyện với Ngài, để cuộc đời em cũng như vũ trụ này, luôn được đổi mới trong yêu thương và sự tươi trẻ của làn gió mới là hình ảnh sự hiện diện của Chúa Thánh Linh>

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s