Thiên nhiên

Chào các bạn,

Các vị Thầy, khi nói về trái tim ta hay về Thượng đế, thường nói đến thiên nhiên.

Thiền sư Ajan Chan viết: “Tỉnh thức với giáo pháp nghĩa là mở mắt nhìn chân lý chưa được để ý đến Giáo pháp thiên nhiên luôn luôn hiện diện, quanh chúng ta, xuyên qua chúng ta, bên cạnh chúng ta. Bằng cách nào giáo pháp dạy ta cách sống tốt? Bằng nhiều cách bộc lộ–trên rễ cây, thân cây, hay ngay trước mắt ta. Đó là một giáo lý vô ngôn từ. Thế thì, hãy tịnh ý, tịnh tâm, và học quán sát. Ta sẽ thấy mọi giáo pháp xuất hiện ở đây, ngay lúc này.”

Mẹ Têrêsa nói: “Chúng ta cần tìm thấy Chúa, và ta không tìm được Chúa trong tiếng ồn và không ngơi nghỉ. Chúa là bạn của tĩnh lặng. Hãy nhìn thiên nhiên – cây cối, hoa lá, cỏ dại – sống trong yên lặng; hãy nhìn các vì sao, mặt trăng, mặt trời, chúng chuyển dịch trong yên lặng thế nào… Chúng ta cần yên lặng để có thể tiếp xúc với tâm hồn người khác.”

Thiên nhiên nói với tâm ta, hay là thiên nhiên phản ánh tiếng nói của tâm ta với chính ta, một cách thầm lặng và dịu dàng. Thiên nhiên sinh động mà thầm lặng, không nói mà lại nói sâu thẳm tròn đầy.

Cho nên chúng ta nên dành thời gian tĩnh lặng, về nơi ruộng đồng, núi non, sông nước. Nhìn ngắm và thì thầm với thiên nhiên. Để thấy những nhiệm màu của vũ trụ và đời sống gói ghém trong một mảnh mây bay, một tiếng chim réo gọi, hay một tiếng sóng vỗ trên bờ đá.

Đời sống của chúng ta ngày nay hầu như hoàn toàn ở nơi phố thị ồn ào.

Và các bạn đã biết Chúa, hay tâm ta, thường chỉ nói thầm thì.

Chúc các bạn một ngày tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thiên nhiên”

 1. bài viết rất hay, cám ơn anh đã chia sẻ. Mỗi ngày em sẽ dành cho mình một khoảng thời gian để tiếp xúc trọn vẹn với thiên nhiên xung quanh mình.

  Thích

 2. Em rất thích hình ảnh một cánh đồng lúa Việt Nam rộng bát ngát, xa đến tận chân trời và một bóng cây cổ thụ ở xa xa … 🙂 Ngày xưa, cái tuổi mới lớn, đi chơi mỗi lần đi qua cánh đồng như thế, em cảm thấy thật … tuyệt diệu (một cảm xúc khó tả thành lời). Và nhiều khi em hay tưởng tượng ra mình đang ở một nơi như thế.

  Hình như cũng kha khá lâu rồi em xa rời quang cảnh đó, cảm xúc đó …

  Cám ơn anh đã nói về giáo pháp thiên nhiên. 🙂

  Thích

 3. Có lẽ ý nghĩa của các tour du lịch sinh thái là thế ,thấy thiên nhiên và thấy pháp nào đó với mình.Nhưng hơi phí là đa phần mọi người chỉ có chút thư giãn là chụp hình và ăn ….đặc sản.
  Bạn nào làm du lịch sinh thái ,hay làm việc với môi trường mà muốn bảo vệ môi trường nên đọc bài này của anh Hoành 🙂
  Khi mình im lặng quan sát thân thể mình,mình thấy nó giống cây cỏ,trăng sao ,khi thân thể im bặt suy nghĩ ,chỉ còn đơn thuần nhìn ,mình thấy nó chẳng khác nào cây đứng đấy 🙂

  Thích

 4. “Chúa, hay tâm ta, thường chỉ nói thầm thì”.

  Vì “Chúa là bạn của tĩnh lặng”.

  Và tâm ta, khả năng nhận biết của ta, bản chất chân thật của ta, là tĩnh lặng ?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s