Bốn bước để sáng suốt (Phần 1)

Tác giả: Anthony De Mello
Việt dịch: Phạm Thu Hương

Bước đầu tiên bạn cần làm là tiếp xúc với những cảm xúc tiêu cực mà ngay cả bạn cũng không nhận thức được. Rất nhiều người có cảm xúc tiêu cực mà họ hề không biết. Rất nhiều người đang sầu não mà họ hề không biết là mình đang sầu não. Chỉ khi nào chạm đến sự vui sướng thì họ mới hiểu họ đã trầm cảm như thế nào.

Bạn không thể đối phó với bệnh ung thư khi mà bạn không phát hiện ra nó. Bạn không thể nào loại bỏ những sâu mọt trong nông trại nhà bạn nếu như bạn không nhận thấy sự tồn tại của chúng.

Bước đầu tiên bạn cần làm là nhận thức những cảm xúc tiêu cực của bạn. Thế nào là cảm xúc tiêu cực? Thí dụ như u sầu chẳng hạn. Bạn cảm thấy buồn rầu và ủ rũ. Bạn cảm thấy ghét chính mình hay tội lỗi. Bạn cảm thấy cuộc sống này vô nghĩa, chẳng có một ý nghĩa nào cả; bạn có cảm giác đau đớn, bạn cảm thấy hồi hộp và căng thẳng. Trước tiên, hãy tiếp xúc với những cảm xúc đó.

Bước thứ hai (đây là chương trình 4 bước) là hiểu rằng, cảm xúc là ở trong bạn chứ không phải ở trong thực tế. Đây là một điều hiển nhiên, nhưng bạn có nghĩ mọi người đều biết điều đó không? Họ không biết đâu, tin tôi đi. Dù họ có bằng Tiến sỹ hay là hiệu trưởng các trường Đại học, họ cũng không hề biết điều đó đâu. Ở trường họ dạy tôi tất cả mọi thứ, nhưng không dạy tôi sống thế nào. Như một người đàn ông từng nói, “Tôi đã đạt được một giáo dục khá tốt. Và phải mất nhiều năm tôi mới bỏ được giáo dục đó!” Tâm linh là tất cả những điều đó, bạn biết đấy: bỏ những điều đã học. Bỏ thứ rác rến mà họ đã dạy bạn đi.

Những cảm xúc tiêu cực là ở trong bạn, không phải ở trong thực tế. Vì thế, ngừng cố gắng thay đổi thực tế đi. Điều đó thật điên rồ! Ngừng cố gắng thay đổi người khác đi. Chúng ta dành toàn bộ thời gian và sức lực của mình để thay đổi hoàn cảnh bên ngoài, cố gắng thay đổi vợ hay chồng của mình, ông chủ của mình, kẻ địch của mình và những người khác. Chúng ta không cần phải thay đổi bất kỳ điều gì. Những cảm xúc tiêu cực ở trong bạn. Chẳng có người nào trên thế gian này có sức mạnh làm bạn không được hạnh phúc. Chẳng có sự kiện nào trên thế giới này có sức mạnh làm bạn rối rắm hay làm tổn thương bạn. Chẳng có sự kiện, hoàn cảnh, trường hợp hay con người nào. Chẳng có ai nói với bạn điều này đâu, họ chỉ nói điều ngược lại thôi. Đó là tại sao mà bạn kẹt trong cái mớ hỗn độn bạn đang có ngay lúc này. Đó là tại sao bạn đang ngủ. Họ chẳng bao giờ nói với bạn điều này. Nhưng đó lại là điều hiển nhiên.

Nào cùng tưởng tượng có cơn mưa đang xối xả vào cuộc dã ngoại. Ai cảm thấy tiêu cực ở đây? Cơn mưa? Hay BẠN? Cái gì gây ra cảm xúc tiêu cực? Cơn mưa hay phản ứng của bạn? Khi bạn va đầu gối vào bàn, cái bàn vẫn tốt. Cái bàn đang bận rộn làm cái nó được tạo ra để làm—một cái bàn. Cơn đau thì ở trong đầu gối của bạn, không phải ở cái bàn. Những ẩn tu huyền bí thường nói với chúng ta rằng thực tế vẫn tốt. Thực tế chẳng có vấn đề gì cả. Mọi vấn đề chỉ tồn tại trong trí óc con người. Chúng ta có thể thêm: trong trí óc ngu dốt đang ngủ mê của con người. Thực tại không có vấn đề. Lấy con người ra khỏi hành tinh này thì cuộc sống vẫn tiếp diễn, thiên nhiên vẫn tiếp tục với tất cả vẻ đẹp và sự dữ dội của nó. Vậy vấn đề ở đâu ra? Không có vấn đề nào cả. Bạn đã tạo nên vấn đề. Bạn chính là vấn đề. Bạn đã tự đồng hoá bạn với “tôi đối tượng” và đó là vấn đề. Cảm xúc ở trong bạn, không phải ở trong thực tế.

Bước thứ 3: Không bao giờ đồng hoá mình với cảm xúc. Cảm xúc chẳng có gì liên hệ đến “Tôi chủ thể” cả. Đừng tự định nghĩa con người tinh yếu của bạn bằng từ ngữ của cảm xúc đó. Đừng nói, “Tôi sầu não”. Nếu bạn muốn nói “Thật sầu não” thì được. Nếu bạn muốn nói có sầu não có đây, thì được; nếu bạn muốn nói có u ám có đây, thì được. Nhưng không phải là: Tôi đang phiền muộn. Đó là bạn đang định nghĩa bản thân bằng từ ngữ của cảm xúc. Đó là ảo giác, là sai lầm của bạn. Có sự phiền muộn ngay tại lúc này, có sự tổn thương ngay tại lúc này, nhưng hãy để tự nhiên, hãy để chúng ở một mình. Chúng sẽ qua thôi. Mọi thứ sẽ qua, tất cả mọi thứ. Sự trầm cảm, sự phấn kích của bạn chẳng liên hệ gì đến hạnh phúc cả. Những thứ đó chỉ là những chuyển động đu đưa của con lắc. Nếu bạn tìm giật gân hay phấn kích, thì hãy sẵn sàng cho trầm cảm. Bạn có cần ma túy không? Hãy sẵn sàng cho cơn nhức đầu lờ đờ sau đó. Từ đầu bên nay, con lắc sẽ lắc tới đầu bên kia.

(Còn tiếp..)

Phạm Thu Hương dịch

Bốn bước để sáng suốt (Phần 2)

The Four Steps To Wisdom (Part 1)

The first thing you need to do is get in touch with negative feelings that you’re not even aware of. Lots of people have negative feelings they’re not aware of. Lots of people are depressed and they’re not aware they are depressed. It’s only when they make contact with joy that they understand how depressed they were. You can’t deal with a cancer that you haven’t detected. You can’t get rid of boll weevils on your farm if you’re not aware of their existence. The first thing you need is awareness of your negative feelings. What negative feelings? Gloominess, for instance. You’re feeling gloomy and moody. You feel self-hatred or guilt. You feel that life is pointless, that it makes no sense; you’ve got hurt feelings, you’re feeling nervous and tense. Get in touch with those feelings first.

The second step (this is a four-step program) is to understand that the feeling is in you, not in reality. That’s such a self-evident thing, but do you think people know it? They don’t, believe me. They’ve got Ph.D.s and are presidents of universities, but they haven’t understood this. They didn’t teach me how to live at school. They taught me everything else. As one man said, “I got a pretty good education. It took me years to get over it.” That’s what spirituality is all about, you know: unlearning. Unlearning all the rubbish they taught you.

Negative feelings are in you, not in reality. So stop trying to change reality. That’s crazy! Stop trying to change the other person. We spend all our time and energy trying to change external circumstances, trying to change our spouses, our bosses, our friends, our enemies, and everybody else. We don’t have to change anything. Negative feelings are in you. No person on earth has the power to make you unhappy. There is no event on earth that has the power to disturb you or hurt you. No event, condition, situation, or person. Nobody told you this; they told you the opposite. That’s why you’re in the mess that you’re in right now. That is why you’re asleep. They never told you this. But it’s self-evident.

Let’s suppose that rain washes out a picnic. Who is feeling negative? The rain? Or YOU? What’s causing the negative feeling? The rain or your reaction? When you bump your knee against a table, the table’s fine. It’s busy being what it was made to Be — a table. The pain is in your knee, not in the table. The mystics keep trying to tell us that reality is all right. Reality is not problematic. Problems exist only in the human mind. We might add: in the stupid, sleeping human mind. Reality is not problematic. Take away human beings from this planet and life would go on, nature would go on in all its loveliness and violence. Where would the problem be? No problem. You created the problem. You are the problem. You identified with “me” and that is the problem. The feeling is in you, not in reality.

The third step: Never identify with that feeling. It has nothing to do with the “I.” Don’t define your essential self in terms of that feeling. Don’t say, “I am depressed.” If you want to say, “It is depressed,” that’s all right. If you want to say depression is there, that’s fine; if you want to say gloominess is there, that’s fine. But not: I am gloomy. You’re defining yourself in terms of the feeling. That’s your illusion; that’s your mistake. There is a depression there right now, there are hurt feelings there right now, but let it be, leave it alone. It will pass. Everything passes, everything. Your depressions and your thrills have nothing to do with happiness. Those are the swings of the pendulum. If you seek kicks or thrills, get ready for depression. Do you want your drug? Get ready for the hangover. One end of the pendulum swings to the other.

(To be continued..)

Một bình luận về “Bốn bước để sáng suốt (Phần 1)”

  1. Mới đọc lướt qua 3 bước mà đã thấy rất hay! Có lẽ đây đúng là “bốn bước để sáng suốt” để thực hành hóa giải cảm xúc tiêu cực trong tâm, để được vững chãi thảnh thơi…

    Các “pháp” của Phật đi khắp nơi, từ Đông sang Tây, rồi lại từ Tây về Đông.

    Mình “hay nói” về chủ đề nầy – không phải vì mình giàu có – mà chính là vì mình đang thiếu và mình biết rằng mình đang thiếu. Đấy có thể là bắt đầu “tỉnh thức” chăng?

    Cảm ơn Thu Hương và mong đọc nốt bước thứ tư!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s