Biển Đông: Trung Quốc sôi sục, nói Mỹ ‘gây rối’ ở Biển Đông – Thư tịch cổ khẳng định Việt Nam cai quản Hoàng Sa

Trung Quốc sôi sục, nói Mỹ ‘gây rối’ ở Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc hôm nay đồng loạt nói Washington ‘gây rối’ và yêu cầu ‘ngậm miệng’, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bày tỏ sự lo ngại về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.
> Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ

China Daily đốt nóng không khí với bài xã luận nói rằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ là “đáng bị phản đối” và gọi đó là hành động “gây rối trắng trợn”.

Trong bài xã luận, tác giả cho rằng những lời chỉ chích việc thành lập “thành phố Tam Sa” trên quần đảo Hoàng Sa là để phục vụ cho lợi ích riêng của Washington, “thể hiện rõ sự coi thường nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của nước khác”.

Bản quốc tế của tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily), cơ quan phát ngôn của đảng, thậm chí còn dùng lời lẽ mạnh mẽ hơn, AFP cho hay.

“Bản tuyên bố của Mỹ đã không phân biệt được đúng sai, định hướng sai cho dư luận, gửi đi thông điệp sai lầm và cần được nghiêm khắc bác bỏ. Chúng tôi hoàn toàn có thể yêu cầu Mỹ rằng: Hãy ngậm miệng lại”, xã luận có đoạn.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập phó đoàn ngoại giao Mỹ để bày tỏ lời phản đối tuyên bố của Mỹ, đồng thời yêu cầu Mỹ “tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc”.

Trung Quốc, viện dẫn yêu sách “đường 9 đoạn” hay còn gọi là đường lưỡi bò vốn không có cơ sở và không được quốc tế công nhận, để đòi chủ quyền đến 80% Biển Đông, bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa.

Biển Đông hiện tồn tại các tuyên bố chủ quyền chồng lấn của nhiều nước gồm Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Brunei, Malaysia. Căng thẳng gia tăng trong thời gian gần đây khi Trung Quốc tiến hành nhiều hoạt động trái phép trên biển, khiến các nước liên quan liên tục phản đối.

Tàu chiến mới mà Philippines vừa sắm từ Mỹ. Nước này tăng cường lực lượng hải quân kể từ khi tranh chấp chủ quyền nóng lên hồi năm ngoái. Ảnh: Thechive
Tàu chiến mới mà Philippines sắm của Mỹ từ khi tranh chấp chủ quyền nóng lên hồi năm ngoái. Ảnh: Thechive

Trong tuyên bố ngày 3/8, quyền phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nói việc Trung Quốc nâng cấp bộ máy quản lý và lập đơn vị quân đội đồn trú tại “Tam Sa” là những hành động đối nghịch với những nỗ lực ngoại giao chung của các nước nhằm giải quyết những bất đồng và càng làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực. Washington “lo ngại sự gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và đang theo dõi sát sao mọi diễn biến ở đây”.

Các nghị sĩ cao cấp của Mỹ như John McCain và Jim Webb cũng đã bày tỏ sự lo ngại về các diễn biến trên Biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc tuyên bố lập cơ sở quân đội đồn trú cho cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Trước đó ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, bên lề Diễn đàn an ninh khu vực ARF, phát biểu Mỹ mong muốn vấn đề Biển Đông được giải quyết hòa bình không có sự “chèn ép, hăm dọa hay đe dọa” nào. Bà Clinton trước đó hai năm đã gây chú ý trong dư luận khi tuyên bố Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo an ninh và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Tổ chức nghiên cứu chống xung đột toàn cầu (ICG) cuối tháng trước ra báo cáo cho rằng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có thể biến thành xung đột nếu không được quản lý thích đáng.

Việt Nam và Philippines lên tiếng phản đối những hành động trên của Trung Quốc và lên án nước này đang làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông. Việt Nam tuyên bố những hành động trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những việc làm vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam.

Vũ Hà

Thư tịch cổ khẳng định Việt Nam cai quản Hoàng Sa

Hàng loạt tài liệu, thư tịch, sắc phong, châu bản… từ thế kỷ 18 đến thời vua Bảo Đại, được công bố trong cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa, đều chứng minh sự cai quản liên tục về mặt nhà nước của Việt Nam ở quần đảo này.
> Trưng bày bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa

Chỉ thị của Thái phó Tổng lý quản binh dân chư vụ thượng tướng công nhà Tây Sơn ngày 14/2 năm Thái Đức thứ 9 (1786) với nội dung sai Cai đội Hoàng Sa cưỡi 4 chiếc thuyền câu vượt biển thẳng đến Hoàng Sa cùng các sứ cù lao ngoài biển, tìm nhặt đồ vàng, bạc, đồng và các thứ đại bác, tiểu bác, đồi mồi, vỏ hải ba chở về kinh, tập trung nộp theo lệ.
Văn bản phát hiện ở làng Mỹ Lợi, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế với nội dung xử lý vụ kiện giữa phường Mỹ Toàn (nay là làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ) và phường An Bằng (xã Vinh An) về việc tranh chấp một chiếc vỏ thuyền của đội Hoàng Sa dạt vào bờ biển giáp ranh giữa hai phường này. Văn bản cho thấy, năm 1760, dưới thời vua Lê Hiển Tông (1740 – 1786) đã có cai đội Hoàng Sa chuyên trách quản lý và khai thác sản vật ở quần đảo Hoàng Sa. Bản gốc bằng chữ Hán được viết trên dấy dó.
Tờ lệnh của họ Đặng ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) gồm bốn trang, dài 36cm, rộng 24cm và còn nguyên vẹn, ghi rõ ngày 15/4 năm Minh Mạng thứ 15 (1834), quan tỉnh Quảng Ngãi phái đội thuyền ba chiếc ra canh giữ đảo Hoàng Sa. Theo giới nghiên cứu, tuy chỉ vỏn vẹn vài trang nhưng tờ lệnh này chứa đựng nhiều thông tin quý, nêu rõ danh tính, quê quán của từng binh thuyền vâng lệnh triều đình đi lính Hoàng Sa, không chỉ riêng huyện đảo Lý Sơn mà còn ở các vùng quê ven biển khác tại Quảng Ngãi.
Mộc bản triều Nguyễn trong sách Đại Nam thực lục chính biên đệ nhị kỷ, quyển 165 năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại Bộ công tâu lên triều đình nội dung: “Cương giới mặt biển ta có xứ Hoàng Sa rất hiểm yếu”.
Một trong hai bản tấu của Thủ ngự Đà Nẵng ngày 27/6 năm Minh Mạng thứ 11 (1830) gửi đến triều đình với nội dung vừa cứu hộ thành công thuyền buôn của Pháp đụng phải đá ngầm tại phía tây Hoàng Sa (xứ Cát Vàng).
Tấu của Bộ Công ngày 13/7 năm Minh Mạng thứ 18 (1837) có nội dung: Lần đi Hoàng Sa này trở về, trừ bọn Kinh phái Thủy sư Suất đội Phạm Văn Biện, tỉnh phải hướng dẫn Võ Văn Hùng, Phạm Văn Sanh, đà công Lưu Đức Trực…
Tấu của Bộ Công ngày 21/6 năm Minh Mạng thứ 19 (1838) về việc thám sát và vẽ bản đồ ở Hoàng Sa. Bản tấu viết rằng những người được phái đi Hoàng Sa do Bộ ty Đỗ Mậu Thưởng và Thị vệ Lê Trọng Ba dẫn đầu và hướng dẫn viên Vũ Văn Hùng. Ông Hùng cho biết Hoàng Sa có tất cả 4 nơi cần khảo sát thì lần này đi được 3 nơi.
Chỉ dụ số 10, ngày 29/2/1938 của vua Bảo Đại sáp nhập quần đảo Hoàng Sa từ tỉnh Quảng Ngãi vào tỉnh Thừa Thiên về phương diện hành chính.
Tờ châu bản có chữ phê chuẩn bằng mực đỏ của vua Bảo Đại ngày 27/12, năm Bảo Đại thứ 13, tức ngày 03/2/1939 khẳng định sự tiếp tục quản lý hành chính cũng như việc đưa binh lính ra Hoàng Sa.

Nguyễn Đông

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s