Phẩm chất cao nhất của công việc – teamwork

Chào các bạn,

Lúc mình mới vào nghề luật có một chị luật sư vào nghề trước mình mấy năm. Chị ấy thỉnh thoảng gõ cửa phòng mình nói chuyện, thường bắt đầu thế này: “Hoanh, can I borrow you several minutes to bounce some ideas around?” (Hoành, tôi mượn anh vài phút để động não được không?) Thế rồi chị ấy nói về một vấn đề luật và hỏi mình nghĩ thế nào về vấn đề đó. Và nó trở thành một cuộc thảo luận sôi nổi, đôi khi kéo dài cả một hai tiếng đồng hồ.

Chị thường nói với mình là “Hoành, you’re way over my head. I would never be able to think the way you think” (Anh vượt đầu tôi quá xa. Tôi sẽ không bao giờ có thể suy nghĩ như anh suy nghĩ). Và đương nhiên là mình cũng biết được trình độ suy nghĩ của chị ấy rất trung bình.

Nhưng khoảng vài tháng sau, khi chị ấy trình bày bản nháp đầu tiên của phần biện hộ của chị ấy cho vụ kiện, mình giật mình. Vì bản nháp của chị ấy quá hay, vượt cái đầu của chị ấy nhiều lần. Mình tự hỏi: “Trình độ chị này làm sao có thể viết được một bản biện hộ quá hay, quá vững chắc và thuyết phục như thế này?” Rồi mình nhớ lại những lần chị ấy vào thăm phòng mình, và phòng của các luật sư khác trong cơ quan, để “tám” với mọi người. Mình mới vỡ lẽ ra là “Hóa ra chị này nói chuyện với mình chẳng vì chị không có việc gì làm, mà là chị đang làm việc bằng cách nói chuyện với mình và những người khác.”

Đó là một kinh nghiệm rất hay về dùng teamwork để tăng phẩm chất của công việc của ta. Teamwork không có nghĩa là phải ngồi họp cả team một cách trịnh trọng, mà có thể là những buổi “tám” công việc ngoài hành lang hay đứng tựa cửa văn phòng với các bạn trong team của mình, để lấy y’‎ kiến của họ, biến thành ý kiến của mình, làm cho phẩm chất công việc của mình cao hơn sức mình đến mấy lần.

Cho nên các bạn, khi có công việc gì, đừng dại dột ngồi cắm đầu cắm cổ làm việc một mình. Một cái đầu chẳng thể nào bằng 10 cái đầu, nhất là khi 10 cái đầu đó cái nào cũng bằng đầu bạn hay cao hơn đầu bạn.

Những người quanh ta, nhất là những người trong team của ta, thường sẵn sàng chia sẻ cái đầu của họ với ta mà không tính tiền. Ta chỉ cần gõ cửa.

Chúc các bạn một ngày đầy phẩm lượng.

Mến,

Hoành
© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Phẩm chất cao nhất của công việc – teamwork”

 1. Em chào anh, chào chị,
  Bài viết nào của bác cũng dành cho tất cả mọi người, chị Quỳnh Linh đừng có tranh, em kiện đấy:)
  Em teamwork hơi kém, nhưng em đang cố gắng, thấy những lúc mà chủ động đi gõ cửa, nhận được nhiều thứ thật tuyệt, còn cứ chăm chăm trịnh trọng thì thật mệt mà áp lên teamwork:)
  🙂 Cảm ơn anh mãi vẫn còn chưa đủ:)

  Số lượt thích

 2. Hi Quỳnh Linh, Thắng và cả nhà,

  Có lẽ mọi chúng ta đều đã nghe câu “Người Việt rất tồi về teamwork”. Và chúng ta thực sự có rất nhiều cái tồi trong teamwork, chính vì thế là người Việt dù thông minh, sản phẩm thường có phẩm chất thấp.

  Một trong những cái tồi thường xuyên nhất của chúng ta là khi làm việc chúng ta ai cũng cứ cắm đâu cắm cổ làm một mình, không hiểu là thời gian trao đổi thông tin và động não với các teammates quan trọng ít nhất bằng 50% hay hơn của toàn công việc.

  Lập lại: 50% hay hơn. Các bạn có thể hiểu được “50% hay hơn” có nghĩa là gì không?

  Teamwork giỏi guyết định 99% sự thành công của bạn.

  Số lượt thích

 3. Theo ngu ý của em, thì 50% hay hơn là để đánh giá về tầm quan trọng trong các việc:) Việc trao đổi thông tin và động não với các teammates, đôi khi chỉ là tám bình thường thôi, nó đóng góp rất nhiều và quyết định thành công của công việc (ý thứ nhất là >=50%). Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng mỗi liên kết người với người, hay giúp ta có thể nghĩ sáng suốt hơn (out of box), và cả những chuyện ngoài công việc nữa ( cho ý “hơn”).
  Em chỉ hiểu được thế, bác nói rõ hơn được không ạ?

  Số lượt thích

 4. Hi Thắng,

  Em đang suy nghĩ đúng hướng.

  “Tám” thường xuyên về công việc với các teammates có tính cách quyết định thành công hay thất bại của mình trong công việc vì 4 lý do:

  1. Phối hợp (coordination): Để chân trái không bước hướng Đông trong khi chân phải bước hướng Tây. Những người không nói chuyện thường xuyên vỚi các bạn trong team thường làm những việc cản trở bước tiến của team (vì không biết).

  2. Sáng tạo (creativeness): Càng nói chuyện với nhau nhiều, ý tưởng mới càng đến nhiều.

  3. Tổng hợp (synthesizing): Càng nhiều ý tưởng, tổng hợp (sản phẩm) cuối cùng của mình càng phong phú.

  4. Kêt thân (bonding): càng nói chuyện với nhau nhiều càng thân nhau, do đó càng hiểu nhau–nói 1 hiểu 10–và gắn bó nhau, nhóm càng mạnh.

  Số lượt thích

 5. Em có thêm mấy ý nữa từ kinh nghiệm của em.

  Trong quản lý nhóm (hay một tổ chức), người Việt mình làm leader thường hay có những nỗi lo ngăn cản họ lấy ý kiến của người khác vì:

  – sợ người khác giỏi hơn mình
  – muốn ý tưởng của mình được chấp nhận để có được danh tiếng
  – không biết cách ra quyết định khi có quá nhiều ý tưởng hay ý kiến được đưa ra. Để tránh tỏ ra mình kém thì tốt nhất là họ tự ý ra quyết định hoặc trở thành độc tài luôn
  – không rõ ràng giữa tình cảm riêng và công việc chung. Ví dụ bạn thích người này trong team và không thích người khác, thì dễ là bạn nghe ý kiến của người bạn ưu ái chứ không thèm nghe những người khác, dù là họ có giỏi đi nữa.

  Tóm lại em nghĩ để học được cách teamwork (và giỏi teamwork như người Mỹ) thì chính ta phải học cách không còn trở nên ích kỉ vụ lợi nữa. Từ bỏ được cái Tôi giúp chúng ta không còn định kiến và có thể lắng nghe từ tất cả mọi người.

  Câu chuyện về chatting của bạn anh Hoành rất hay. Em cũng thấy việc “tám” với bạn bè, đồng nghiệp khá cần thiết. Trao đổi hàng ngày giúp chúng ta không bị lạc hậu với thời cuộc và học hỏi được kinh nghiệm của nhau. Mà “tám” không có nghĩa là kiểu gossip vô bổ, mình nên hỏi han update về cuộc sống của bạn mình và trao đổi những vấn đề nhỏ trong công việc. Cái này em vẫn đang học haizz 🙂

  Hòa

  Số lượt thích

 6. Em thấy rất đồng cảm ý kiến của chị Hòa về teamwork của người Việt. Đúng là điều quan trọng là mình nên dẹp bỏ cái Tôi của chính mình thì team của mình mới khá lên được, nhưng người Việt mình có cái Tôi to quá: lúc nào cũng là tôi đúng, anh sai, tôi nhất anh nhì, anh phải theo tôi..v.v…Cái này làm mất thời gian và chậm đi đến hiệu quả công việc.

  Về chatting em cũng thích cách chatting mà giúp cho mình và teammates hiểu nhau, trao đổi thông tin, và làm việc gắn bó với nhau hơn, nhưng thi thoảng em thấy mình gặp khó khăn như các teammate hay bàn về những chủ đề nhạy cảm mà mình không muốn join, chủ đề đó lại được repeated lại nhiều quá! hoặc đôi khi em thấy mình có ý tưởng khác, mình rất khó trình bày trước cả một loạt những người trong team có ý tưởng opposite với mình…

  Thêm một điểm em thấy lạ lùng khi quan sát teamwork ở VN là tại sao người trong team lại lôi lí do riêng tư để khiến mọi người cảm thông, rồi trốn tránh trách nhiệm công việc. Leader thấy vậy nhưng cũng không nhắc nhở luôn?

  Số lượt thích

 7. Hi Thuận,

  Làm việc với người Việt có một điều rất đáng lưu ý và quan trọng đó là luôn luôn phải có small talks, kiểu như tám chuyện trong câu chuyện của a Hoành đó. Người Mỹ họ không cần tám, không cần biết nhiều về nhau vẫn làm tốt. Còn người Việt mình thì khác. Khi mà có sự gắn bó thân tình như anh em thì lại làm việc rất dễ. Cho nên muốn teamwork tốt trong một nhóm người Việt thì rất cần take time để hiểu biết về nhau một cách thân tình.

  Ngoài ra để tránh “cha chung không ai khóc” thì phải phân chia công việc trách nhiệm cụ thể. Ai là người đứng ra chịu trách nhiệm cuối cùng hay ai là người ra quyết định cuối cùng. Những người có thói “dây dưa” thì phải có cơ chế “thổi còi” nhưng nói chung cái gì thì cũng phải rất từ từ khéo léo vì nếu mất lòng là rất dễ bị tẩy chay 😦 :(. Còn tranh luận nhiều quan điểm khác nhau là chuyện đương nhiên. Càng tham gia tranh luận nhiều thì khả năng thuyết phục của mình càng cao. Ý kiến của mình khác quá thì có thể nói riêng với một ai đó trong nhóm để họ góp ý và được hẫu thuẫn trước khi đưa ra nhóm thảo luận.

  Tám chuyện không nhất thiết phải đề cập chuyện đời tư. Người Việt mình thích thế nhưng mình có thể khéo léo dẫn dắt các chủ đề khác: ví dụ hỏi về bản thân họ, sở thích, rủ nhau đi shopping, hoặc có gì hay thì chia sẻ vv…Kinh nghiệm của mình là nên tránh xa các gossip. Hay hơn cả là nói chuyện personal thôi, mình và 1-2 người nữa. Như vậy dễ control được câu chuyện hơn.

  Nói chung team làm việc lâu dài muốn tốt thì phải gắn bó đoàn kết như anh em. Mình cũng từng quản lý một team và rất hay nhận được phản kháng :). Dù vậy mình cũng vẫn tôn trọng và cố gắng lắng nghe, đối xử công bằng với tất cả mọi người trong team. Sau một thời gian thì mình thấy rõ ràng là cách nhìn của người đó đã thay đổi. Họ không hợp tính cách với mình nên không thân nhưng rất tôn trọng những gì mình đã làm. Đôi khi mọi thứ cũng cần có thời gian để sáng tỏ…Kiên nhẫn thôi 🙂

  Số lượt thích

 8. Kinh chao quy anh chi, quy anh chi co nho cau noi nay: 1 nguoi VN thi gioi hon 1 nguoi Nhat, nhung 3 nguoi VN thi khong bang 3 nguoi Nhat. Cam on bai cua anh Hoanh, thu vi lam! Cai hay cua nguoi lanh dao (hay cua moi nguoi) la LANG NGHE. Chung ta that su can lang nghe nhau de tien bo cho ca nhan va cho ca dan toc. Kinh Chan Hy Dien

  Số lượt thích

 9. Anh Hoành !
  em nhớ tới câu chuyện mà thầy giáo kể khi còn học phổ thông. Rằng làm việc mà giữ tính ích kỷ thì chẳng khác nào bao tải khoai tây, mở bao ra mỗi củ lăn một hướng.
  Tinh thần tập thể rất quan trọng và, không phải ai cũng có thể mạnh dạn yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác.
  Anh có thể chia sẻ thêm ko ạ.
  ở Việt Nam bây giờ cũng có rất nhiều công ty huấn luyện nhân viên làm việc teamwork nhất là những doanh nghiệp tư nhân hoặc những công ty nước ngoài. Một nhân viên mới thì nên có những giao tiếp như thế nào với các bậc đàn anh đàn chị ạ?

  Số lượt thích

 10. Hi Vân,

  Nếu em muốn tìm hiểu về teamwwork, anh Hoành có chuỗi bài teamwork. Chuỗi bài này nằm trong chuyên mục Teamwork, ở phía bên tay trái trang chủ ĐCN.

  Em hỏi: “Một nhân viên mới thì nên có những giao tiếp như thế nào với các bậc đàn anh đàn chị ạ?”. Em có thể đọc bài này Bước vào nhóm mới

  Chúc em giỏi teamwork nhé.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s