Làm việc siêng năng và trở thành lãnh đạo

Chào các bạn,

“Làm việc siêng năng và trở thành lãnh đạo; lười biếng và không bao giờ thành công” (“Work hard and become a leader; be lazy and never succeed). Các bạn có thể nghĩ là câu này nằm trong quyển sách dạy kinh doanh nào đó. Nhưng thực ra nó là câu trong Thánh Kinh Ki tô giáo (Châm Ngôn 12:24).

Chân l‎ý từ nghìn xưa rất giản dị: Làm việc siêng năng, gian khổ, và ta sẽ trở thành lãnh đạo. Word hard. Hard là khó khăn. Hardship là cực khổ. Word hard không chỉ là siêng năng nhiều giờ, mà còn là gian khổ, tức là khắc phục khó khăn trong công việc, tạo ra những thành quả tốt trong công việc. Word hard là làm việc hết sức mình, với chất lượng công việc cao nhất của mình.

Điều quan trọng của câu châm ngôn này là: Nó không phải là câu dạy kiếm tiền, mà nó là triết lý sống của khối Ki tô giáo, tức là khối Tây phương. Làm việc siêng năng gian khổ để trở thành lãnh đạo.

Lãnh đạo là điều quan trọng, mỗi người chúng ta đều phải là lãnh đạo—của gia đình ta, lớp học ta dạy, một nhóm đội viên hay nhân viên dưới quyền… Cho nên kỹ năng lãnh đạo là cần thiết cho mỗi người trong xã hội.

Và để đạt được kỹ năng lãnh đạo đó thì ta làm việc siêng năng gian khổ.

Đây là nền tảng triết l‎ý của mọi sinh hoạt chính trị, kinh tế, thương mãi của Tây phương—là động cơ tiến hóa của xã hội, giúp cho khối Tây phương tiến triển rất nhanh trong hàng nghìn năm nay: “Mỗi người làm việc siêng năng gian khổ để trở thành lãnh đạo”.

Mỗi chúng ta nên theo chân lý giản dị này, cho tiến hóa của chính cá nhân chúng ta, và của xã hội của chúng ta.

Chúc các bạn một ngày tiến hóa.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Làm việc siêng năng và trở thành lãnh đạo”

 1. Haizzz, anh Hoành,
  Trước khi đến lớp, chỉ còn khoảng 15 mins thôi nhưng em cũng cố gắng vào đọc bài của anh để lấy thêm năng lượng cho ngày mới hôm nay. Anh Hoành ơi, bài này anh viết thực có ý nghĩa kiểu như cái bài go to the extra mile ạ. Em sẽ Phải cố gắng học tập tốt và lao động tốt trong ngày hôm nay.
  Em cảm ơn anh.
  Chúc anh nói riêng và mọi người trong Vườn Chuối nói chung một ngày working hard,
  E.Diệp

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s