Lòng Mẹ – Y Vân

 

“Cuối thập niên 1950, anh Y Vân là nhạc công chơi cho các nhà hàng ở Sài Gòn. Hằng đêm, mẹ ở nhà giặt quần áo ở máy nước công cộng, có lần giặt đến 2 giờ sáng thì bị cảnh sát chế độ cũ bắt vì tội vi phạm lệnh giới nghiêm. Đến sáng, anh tôi về nhà, biết chuyện đã khóc và viết ra Lòng mẹ”, em trai của nhạc sĩ kể lại.

Câu hát tha thiết: Lòng mẹ thương con như vầng trăng tròn mùa thu. Tình mẹ yêu mến như làn gió đùa mặt hồ. Lời ru man mác êm như sáo diều dật dờ. Nắng mưa sớm chiều vui cùng tiếng hát trẻ thơ… Thương con thao thức bao đêm dài, con đà yên giấc, mẹ hiền vui sướng biết bao. Thương con khuya sớm bao tháng ngày, lặn lội gieo neo, mái tóc trót đành đẫm sương…”. Viết xong, anh hát cho mẹ nghe và bà đã khóc.
Bài hát Lòng mẹ của Y Vân rất nổi tiếng và được xem như một trong những ca khúc tiêu biểu, sâu sắc và thiêng liêng nhất về tình mẹ.

Nhạc sĩ Y Vân mất năm 1992, vừa tròn “Sáu mươi năm cuộc đời” như tên một ca khúc của ông. Khi ông mất, mẹ ông vẫn còn sống, đứng trước quan tài của ông được quàn tại Hội Âm nhạc TP HCM, bà cụ không hề khóc một tiếng.Có lẽ tất cả nước mắt để khóc thương con, bà cụ đã âm thầm nuốt ngược vào lòng.

Bà cụ nói: “Người đời thường bảo: Con “đi” trước mẹ là bất hiếu, nhưng mẹ chẳng trách con đâu bởi con đã làm tròn chữ hiếu ngay từ lúc viết xong bài Lòng mẹ”…

Các bạn nghe bài hát “Lòng Mẹ” nhân mùa Vu Lan nhé…

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Lòng Mẹ – Y Vân”

 1. Trong kho tàng âm nhạc Việt Nam và thế giới, mình say mê không biết là bao nhiêu bản nhạc, rất nhiều bản có thể sờ đến những cảm xúc sâu thẳm nhất của mình. Nhưng bản Lòng Mẹ này có lẽ là bản ảnh hưởng mình sâu sắc nhất, mặc dù về kỹ thuật âm nhạc thì nó chẳng có gì đáng nói. Có lẽ vì những lời thật thà tha thiết về mẹ, đi theo âm hưởng la thứ, vừa buồn buồn vừa phần nào gần với âm hưởng nhạc truyền thống Việt, dễ gợi cảm xúc, và đương nhiên là vì mình yêu mẹ mình quá đỗi. Ôi, có lẽ là mẹ yêu con thì cũng không cách nào tả hết được, và con yêu mẹ thì cũng không cách nào tả hết được. Nhưng có lẽ là mẹ thì ít khi nào ân hận với con, nhưng con thì có bao nhiêu ân hận đã không làm gì đủ để chỉ diễn tả được 1% lòng con yêu mẹ thế nào. Mẹ mình mất đã 3 năm rồi, nhưng hình ảnh mẹ, kể cả những hình ảnh thời mình 4,5 tuổi vẫn còn quá sống động trong mình. Mother, I love you.

  Thích

 2. Bài hát êm đềm, mộc mạc và giản dị nhưng lại rất nhiều cảm xúc. “Được xem như một trong những ca khúc tiêu biểu, sâu sắc và thiêng liêng nhất về tình mẹ” thật không sai tí nào…

  Những người Mẹ Việt Nam, bao giờ cũng làm lòng ta rưng rưng vì tình yêu thương và sự hi sinh không bờ bến…

  Thích

 3. Đây là bài hát làm rớt rơi bao giọt nước mắt người Việt Nam mình… Anh Can post lại bài này vào lễ Vu lan thật ý nghĩa 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s