Hiểu biết liên hệ con người

Chào các bạn,

Hôm qua chúng ta nói đến hai điều quan trọng nhất mà người trí thức cần hiểu: “NGƯỜI và LIÊN HỆ giữa mọi người với nhau”. Hôm nay chúng ta nói thêm về liên hệ con người.

Nếu suy nghĩ kỹ một tí, chúng ta sẽ thấy TẤT CẢ mọi sinh hoạt của con người—mua bán, làm từ thiện, làm chính trị, dạy học, làm bác sĩ, làm thầy giáo, làm nhân công…–đều là các liên hệ con người, tức là một người làm gì đó cho một ha nhiều người khác. Ngay cả kinh tế quốc tế cũng chi là mua bán giữa người nước này với người nước kia, chính trị quốc tế cũng chỉ là xã giao hay chiến tranh giữa dân tộc này và dân tộc kia. Nếu hai tổng thống hai nước thích nhau thì liên hệ kinh tế và ngoại giao giữa hai nước tốt đẹp. Nếu hai tổng thống ghét nhau thì liên hệ kinh tế và ngoại giao xấu và có thể có chiến tranh giữa hai nước. Không có hoạt động nào của con người chúng ta mà không nằm trong “liên hệ con người”.

Cho nên, nếu bạn giỏi về liên hệ con người, bạn có cơ hội tốt để thành công trong bất kì việc gì bạn làm. Điều này rất hiển nhiên. Nếu bạn giỏi liên hệ con người và đang đi tìm việc, bạn sẽ thắng nhiều cuộc phỏng vấn tìm việc hơn mọi người khác. Nếu bạn giỏi liên hệ con người và đang làm chủ một nhà hàng, bạn sẽ quản lý nhân viên tốt hơn và nhân viên của bạn sẽ được bạn huấn luyện đối xử với khách hàng tốt hơn các nhà hàng khác. Nếu bạn giỏi liên hệ con người và ứng cử vào một chức vụ công nào đó, cơ hội thắng của bạn thường cao hơn các ứng cử viên khác.

Nhưng làm thế nào để chúng ta tăng tiến trong liên hệ con người?

Tại mức độ cao nhất, nếu chúng ta có thể YÊU được tất cả mọi người, hay ít ra là CẢM THÔNG được với tất cả mọi người, thì chúng ta rất giỏi về liên hệ con người.

Ví dụ: Nếu trong sở làm, bạn có thể thấy được cái hay của mọi người, cảm thông được với điểm yếu của mỗi người, cảm thông được với quan điểm của mỗi người trong mỗi vấn đề, cảm thông được với khó khăn mà mỗi người có trong đời sống hàng ngày, có lẽ là bạn sẽ được nhiều người mến chuộng và có thể có cách giải quyết nhiều vấn đề trong những phương cách mà nhiều người đồng ý nhất. Và như thế là cơ hội thăng tiến của bạn trong sở cao hơn rất nhiều.

Điều này cũng đúng với liên hệ giữa các quốc gia. Nếu quốc gia này có thể cảm thông được văn hóa, phong tục, ước muốn, khó khăn của quốc gia kia, thì cơ hội để hai quốc gia có liên hệ kinh tế ngoại giao quốc phòng tốt đẹp sẽ gia tăng rất nhiều.

Sống trong thành phố, nếu bạn có thể yêu mến toàn thành phố, nhìn mọi người trong thành phố như là anh em của mình có cùng những ước muốn và khó khăn như mình, thì bạn cơ hội thành công của bạn trong thành phố thường là cao hơn người không quan tâm đến thành phố hoặc không ưa thích mọi người trong thành phố.

Bí quyết ở đây là tạo ra một năng lượng tích cực trong tư duy của ta về những người quanh ta. Nếu ta có cái nhìn tích cực đối với mọi người quanh ta, kể cả những người ta cho là xấu xí và tội lỗi, nếu ta có thể yêu mến thế giới quanh ta với tất cả mọi người đầy tính người tầm thường, thì đương nhiên là ta có thể yêu mến, hay tối thiểu là cảm thông với, tất cả mọi người quanh ta.

Chính cái yêu mến và cảm thông này là cái làm cho liên hệ của ta với tất cả mọi người chung quanh tốt đẹp, và từ đó giúp ta thành công trong nhiều vấn đề.

Nghĩa là ta trở lại với điểm căn bản nhất của tư duy tích cực: Chúng ta thực sự nhìn TẤT CẢ mọi người chung quanh như là những người có Phật tính, có hình ảnh Thượng đế trong tâm, và cũng có những yếu kém và khó khăn rất người, hay chúng ta tư duy thuần phê phán phản xạ–tên này mất dạy, tên kia quỷ dữ, đám nọ kiêu căng, đám kia gian ác, đám này dối trá…?

Một cái nhìn tích cực về mọi người chung quanh, dù họ là ai, xấu tốt thế nào, làm cho liên hệ của ta với tất cả mọi người quanh ta có được năng lượng tích cực để thăng tiến. Một cái nhìn tiêu cực về mọi người (hay nhiều người) quanh ta làm cho ta trở thành tiêu cực và kéo ta xuống tầng sống chia rẻ, căng thẳng, thiếu sáng tạo và khai phá, rất khó thành công.

Liên hệ con người bắt nguồn từ cái nhìn của ta về con người quanh ta—tích cực hay tiêu cực.

Các thánh nhân hiều điều này rất rõ cho nên các vị luôn luôn dạy “Yêu tất cả mọi người, kể cả kẻ thù, kể cả người tội lỗi gian ác.” Không có thánh nhân nào dạy “Yêu người tốt, ghét người xấu” cả. Tại sao? Vì phân chia “người tốt/người xấu” tự nó là một phê phán chia rẽ tiêu cực. Từ nền tảng tiêu cực đó, mọi tiêu cực của con người sẽ sinh ra, kể cả chiến tranh hủy diệt, như chúng ta đang thấy với mọi cuộc chiến đang xảy ra trên trái đất.

Hãy có cái nhìn tích cực về con người—TẤT CẢ mọi người đều có Phật tính, TẤT CẢ mọi người đều là con Thượng đế với hình ảnh và hơi thở Thượng đế trong họ. Dù họ là ai, dù ta thấy họ tồi tệ thế nào.

Khi ta có cái nhìn tích cực như thế, ta sẽ có được cái nhìn rất sâu sắc, đầy cảm thông, và đầy sáng tạo về mọi người quanh ta. Liên hệ của ta với họ thường luôn ở mức cao nhất con người có thể đạt.

Và mọi thành công đều từ các liên hệ tốt đẹp này mà sinh ra.

Chúc các bạn ngày thăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Hiểu biết liên hệ con người”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s