Bí Quyết Để Thăng Tiến

Bạn là một nhân viên có năng lực, cần cù, quyết đoán nhưng sau nhiều năm cống hiến sức lực và trí tuệ cho công ty, bạn vẫn chỉ là một nhân viên quèn. Phòng bạn vừa có người được thăng chức, anh ta không có khả năng làm việc được như bạn, cũng không cần cù chăm chỉ như bạn?

Nói chung là nếu xét theo góc độ khách quan thì bạn sẽ là người được thăng chức trước.
Vậy nên trong đầu bạn luôn thường trực câu hỏi “ Tại sao lại như thế?”

Đã bao giờ bạn bỏ công sức tìm hiểu và đã bao giờ bạn để ý đến cách cư xử của bạn, đến những hành động, thái độ của bạn trong suốt quá trình bạn làm việc, hợp tác cùng với cấp trên và những đồng sự trong phòng?

Hay bạn chỉ nghĩ đơn giản là nếu mình cố gắng, mình chịu khó, mình giỏi giang thì khả năng thăng tiến của mình là dễ dàng?

Mọi việc không hề đơn giản như bạn nghĩ bởi sự cần cù , năng lực của bạn không nhất thiết có quan hệ với nhau.

Trên thực tế, quan hệ giao tiếp và việc được thăng chức không thể tách rời.

Một quan điểm cố hữu của cấp trên là thường bênh vực, ưu đãi những người cấp dưới có thái độ tín phục mình. Dường như đối với những người có địa vị cao thì càng dễ mắc phải điều trên. Bởi không ai muốn đề bạt, cất nhắc một người cấp dưới không hòa hợp với mình làm trợ thủ cho mình. Tuy nhiên, đôi khi việc làm vừa lòng và có quan hệ tốt với cấp trên thường được cho là một dạng nịnh hót, vì thế sẽ kéo theo mối quan hệ không tốt với đồng nghiệp. Ngoài năng lực của mình nếu bạn có thể dung hòa tốt hai mối quan hệ đó, sự nghiệp của bạn sẽ thuận lợi hơn. Vậy mối quan hệ với cấp trên và đồng nghiệp như thế nào đây?

*Mối quan hệ với cấp trên:

Quan hệ tốt với cấp trên, cho dù là việc công hay việc tư thì đều rất có lợi. Về việc công, do trong quan hệ chủ và khách giữa hai bên nên có và thể hiện tình hữu nghị ở một mức độ nhất định, sự hợp tác có sự ăn ý tương đối, sẽ làm giảm rất nhiều những hiểu lầm không đáng có, tăng hiệu quả công việc. Về việc riêng, cấp trên càng hiểu cấp dưới thì càng có cảm giác an toàn, giống như tất cả đều nằm trong sự quản lý của cấp trên, do đó họ có thể tự do điều động. Cấp dưới khi có việc riêng phải xin phép, cấp trên cũng thông cảm và dễ dàng đồng ý. Có được điều này là do cấp dưới hiểu rõ cấp trên và luôn làm cho cấp trên tin tưởng.

Có nên tranh giành hơn thua với cấp trên không? Theo thiển ý của mình là điều cấm kỵ, nếu mình khăng khăng phản đối ngay. Những va chạm do tính cách hơn là lợi ích chung của tập thể thì cấp dười nên nhẫn nhịn với tinh thần dĩ hoà vi quý. Cho dù người cấp dưới có đúng 100% thì cấp trên vẫn có những lý lẽ riêng của mình.

Thường thì quyền lực như một con dao hai lưỡi. Người biết sử dụng , tức một sếp giỏi, có kỹ năng giao tế và dùng người giỏi sẽ không để xảy ra những va chạm lớn về tính cách. Họ biết cách nói sao để thuyết phục nhân viên. Nếu tranh luận một cách nghiêm túc thì phần thắng mà cấp dưới giành được là 10%, trừ khi có những sự sắp xếp lâu dài và hợp tác với các đồng sự khác để làm rõ sự bất tài, hay sai trái của cấp trên. Bằng không nếu đối đầu trực tiếp thì người chịu thiệt thòi đa phần là cấp dưới. Là một người cấp dưới, hành động và lời nói của chúng ta rõ ràng phải cân nhắc. Nhưng có những trường hợp sai sót của cấp trên dẫn đến thiệt hại đáng kể lợi ích của công ty, của tập thể, ta cần dũng cảm để nói ra, để tìm cơ hội phân tích và giúp cấp trên nhận ra vấn đề

Tính thiên vị của con người có từ khi sinh ra, phần lớn mọi người đều để mặc nó tồn tại và phát triển trong tâm thức của mình. Trong mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, những người có quan hệ tốt với cấp trên, hay còn được gọi là những người tâm phúc, thường dễ dàng được cấp trên đánh giá, nhìn nhận một cách khá thiên vị so với những người cấp dưới khác. Những người cấp dưới dù có tài giỏi đến đâu đi chăng nữa, nếu thiếu đi sự quan tâm cá nhận tới người khác, thì vô tình đã mang lại một mối quan hệ xây dựng chỉ mang tính chất vì lợi ích bản thân. Ngược lại, nếu có thể tạo dựng tình hữu nghị tốt đẹp với cấp trên và trở thành người trợ thủ đắc lực, cộng sự tín nhiệm thì khi đó việc hợp tác tất nhiên sẽ dễ dàng hơn nhiều và những lợi ích mà mình đạt được cũng hết sức đáng kể. Bởi đơn giản, cấp trên cũng là con người, cũng thích nhận được sự quan tâm của cấp dưới không đơn thuần là ở việc chung. Cảm giác khi ở nhà được người thân quan tâm, ở công ty được sự yêu mến của nhân viên hay sếp làm cho tâm lý của cả hai bên có cảm giác an toàn nhất định. Và khi có cơ hội đề bạt, đương nhiên cấp trên sẽ chọn người cấp dưới tâm đầu ý hợp với mình trước khi tính đến khả năng thăng cấp cho người làm việc không hợp ý mình.

*Quan hệ với đồng nghiệp.

Trong công việc, bạn đôi khi không thể tránh được sự cạnh tranh, xích mích với đồng nghiệp. Nếu gặp phải những đồng nghiệp có thái độ không tốt, luôn ganh tỵ, ghen ghét bạn, trong lòng bạn cũng vì đó mà sinh ra cảm giác chán ghét thì bạn và đồng sự không bao giờ có được tình hữu nghị. Để hóa giải được tình huống này, bạn phải hết sức khéo léo và có một thái độ chân thành, tích cực. Không bao giờ có tư tưởng mình có khả năng, tài giỏi hơn người, coi đồng nghiệp là những người kém cỏi dù bạn có giỏi đến mấy. Nếu bạn muốn mọi việc được tiến hành thuận lợi, bạn nhất thiết phải học cách tôn trọng người khác như thế nào, phải loại bỏ những tư tưởng hẹp hòi, tạo dựng tình hữu nghị ngay cả với những người mà mình không hợp tính cách.

Bạn nên tự hỏi mình nguyên nhân mà bạn không thể hợp tác cùng đồng nghiệp ? Vấn đề do bản thân bạn chưa nỗ lực trong khi tao không khí vui vẻ hòa hợp hay là do phía người ta không chịu hợp tác cùng bạn? Bạn không thể xem nhẹ kỹ xảo sống hòa bình cùng người khác bởi nó chính là mấu chốt cho sự thành công trong sự nghiệp của bạn và an hoà ở môi trường làm việc.

Chân thành và mở lòng ra, ban sẽ được đồng nghiệp chấp nhận

Sự chân thành quyết định rất nhiều trong nỗ lực tạo dựng mối quan hệ với đồng nghiệp. Giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn trong công việc với một thái độ chân thành, thành tâm tha thứ cho họ khi họ làm điều gì có lỗi với bạn, quan tâm đến họ cả việc công và việc riêng. Mỗi ngày bạn có 1/3 thời gian ở bên họ. Bạn có thể có được niềm vui hay sự thỏa mãn trong công việc hay không, có yêu nghề và vui vẻ với nghề hay không thì bạn đồng nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng. Bạn không thể tập trung làm việc được khi tới văn phòng, đồng nghiệp không để ý tới bạn, họ không chủ động nói chuyện với bạn, không tâm sự chia sẻ với bạn về công việc.

Bạn nên gạt bỏ khỏi mình sự đố kỵ, thói ganh đua không tích cực, hòa đồng thân thiện với tất cả đồng nghiệp trong công ty, không nên nói xấu đồng nghiệp trước mặt cấp trên, không nên có thái độ phân biệt, kỳ thị với những người kém hơn mình…Lấy thành ý của bạn để thực hiện tất cả những điều đó, bạn sẽ dễ dàng thành công trong việc tạo dựng mối quan hệ đối với đồng nghiệp.

Quan hệ tốt với đồng nghiệp, bạn đã có 50% sự thành công.
Cấp trên thăng chức cho cấp dưới, ngoài việc xem xét năng lực làm việc và tính hợp tác của bản thân anh ta, còn phải xem xét quan hệ của anh ta với đồng nghiệp như thế nào. Nếu bạn có năng lực, sự cần cù, lòng đam mê công việc, mối quan hệ với cấp trên và đồng nghiệp đều tốt đẹp thì thành công của bạn là cái mà bạn đã nắm chắc trong tay.

Chúc bạn thành công trong việc thiết lập và phát triển các mối quan hệ ở nơi làm việc.


Nguyễn Thanh Mai

Leo_pretty

Một suy nghĩ 14 thoughts on “Bí Quyết Để Thăng Tiến”

 1. Bài này rất hay, thực tế, và hữu ích, Thanh Mai ạ. Em chỉ cần ho một tiếng đề anh biết là em có mặt và khỏe mạnh là anh đã vui rồi, huống chi lại có một bài rất hay.

  Em vui nhé 🙂

  Thích

 2. My dear Leo,

  Bài hôm nay là những trải nghiệm của em nên chị đọc thấy rõ
  bài học nghề nghiệp của em.

  Chị và các bạn thêm một chút thú vị về phong cách viết của em với mảng đề tài này: tuổi nghề của em chưa nhiều lắm, nhưng em
  rất vững vàng trong cách xử lý những mối quan hệ công việc.

  Chị biết một Leo bản lĩnh, chín chắn trong công việc ngoài chất thơ, lãng mạn, và trữ tình của Cốm Xanh Hà Nội và Phố Mùa Động …

  Cám ơn Em: đi công tác xa, vẫn tranh thủ viết và gửi bài khiến chị vui lắm.

  Take care em à !

  😀 🙂 😛

  Thích

 3. Hi Thanh Mai,

  Thật là một sự ngạc nhiên thú vị khi biết thêm ngoài một Leo Thanh Mai tình tứ còn là một Thanh Mai bản lĩnh trong công việc nữa. Khen em đấy nhé. 🙂 và chúc em càng thành công trong công việc 😀

  Thích

 4. Nhỏ dễ thương ơi!!! 😛
  Thanh Mai đáng yêu của cả nhà thật tuyệt vời! Các anh chị mình đã nhận xét về bài viết rồi em nè! Chị cũng muốn nói rằng rất khâm phục em! (Bạn nên gạt bỏ khỏi mình sự đố kỵ, thói ganh đua không tích cực, hòa đồng thân thiện với tất cả đồng nghiệp) Chị Huệ nói đúng! Em rất chín chắn và thân thiện. Cảm ơn em! Chúc em mãi những ngày vui!! 🙂 😛

  Thích

 5. Em chào các anh chị. Mấy ngày nay em lu bu nhiều việc quá, giờ mới vào để đọc bài và comment của các anh chị. Thấy mọi người khen em quá trời, em ngượng ghê.

  Anh Hoành kính mến!

  Báo cáo anh, em có mặt để trình diện anh và mọi người. Em vui và vẫn khỏe anh ạ. Cám ơn anh đã khen em , lời khen của anh lúc nào cũng tác động rất mạnh đến em. Em sẽ cố gắng viết nhiều hơn để một ngày nào đó có thể trở thành nhà văn như anh nói anh nhỉ. Em cám ơn anh.

  Chị Huệ yêu quý!

  Em còn nhiều nông nổi , thiếu sót chứ chưa được chín chắn lắm đâu chị ạ. Em cám ơn chị đã edit và post bài giúp em.

  Chị Dala thân mến!

  Một chút cố gắng của em trong công việc thôi chị ạ. Em cám ơn chị đã động viên em.

  Chị Minh Tâm thương mến!

  Em vui khi gặp chị tại khu vườn mến yêu. Em cảm ơn những lời ưu ái chị dành cho. Chị cũng luôn vui chị nhé.

  Bạn danhpt:

  Cám ơn bạn đã ghé qua và động viên.

  Thích

 6. Em chỉ là sinh viên năm nhất đang theo học ngành Marketing, nhưng vì nguyện vọng học ngành mình thích không thành nên em không được vui khi bước vào học ngôi trường mình đã trúng tuyển nguyện vọng 2. Thế là em không giao lưu với các bạn, trước đây là một đứa học sinh không bao giờ dám trốn học, nhưng khi bước vào giảng đường đại học rồi thì cảm thấy nó như địa ngục trần gian, trốn học thường xuyên. Đặc biệt hơn là được các bạn cho là mình chảnh, không chơi với em, tẩy chay em. Em rất buồn nhưng không biết nói với ai.
  Hôm nay vô tình vào đọt chuối non đọc bài viết này của chị Thanh Mai, em thấy nó rất hay, em thấy mình cần thay đổi nhưng em nên bắt đầu từ đâu bây giờ, nếu mọi người có ai có cách nào hay xin hãy chỉ cho em. Em cám ơn!
  Em rất muốn làm quen với mọi người, email em đây: baoqui_ngo92@yahoo.com.vn

  Thích

 7. Hi Bao Qui,

  Cám ơn em đã chia sẻ tâm sự. Vấn đề của em có lẽ là vì em có mặc cảm với nguyện vọng 2 và mặc cảm về chính em.

  Em chưa biết nhiều về các bí mật của cuộc đời, cho nên em mới có những mặc cảm sai lầm như thế. Nguyên vọng 2, số 2 là số rất lớn, chỉ sau số 1 một nấc. Em chưa bị nguyện vọng cuối cùng, chưa bị đẩy vào nguyện vọng thứ 1000, và rất rất xa mức nguyện vọng -1000, em chưa bị đẩy vào một “nguyện vọng” thuộc loại một cục đá khổng lồ tống vào miệng mình và bắt mình nuốt, như là đi ở tù khi mình chẳng có tội gì cả, hay là học thạc sĩ và ngưng học để lảm nghề thay tả và chùi rửa cho người già và bệnh hoạn trong viện dưỡng lão mả vẫn bị mắng là ngu không biết làm (kinh nghiệm thật của anh đó), cho nên em coi thường nguyện vọng 2. 😦

  Nhưng đây là bí mật của cuộc đời: Khi Thượng đế cho mình ngồi chỗ nào đó, chính chỗ đó là chỗ tốt nhất cho mình lúc đó, hãy cám ơn thượng đế và dùng chỗ đó như là chỗ tốt nhất cho mình. Hãy trân quý chỗ đó, và bắt đầu nhìn lại nó với con mắt biết ơn.

  Tại sao mình ngồi chỗ này lúc này? Câu trả lời thường chỉ hiện ra rõ ràng một thời gian sau, có khi là cả chục năm sau. Nhưng một điều chắc chắn mình có thể biết được lúc này là chỗ mình ngồi lúc này là chỗ tốt nhất cho mình lúc này, hãy trân quý và tận dụng nó tối đa. Vì một ngày đã qua đi là không lấy lại được.

  Những thời gian và hoàn cảnh anh thấy tồi tệ nhất trong đời, tồi tệ đến nỗi chỉ còn biết nguyền rủa Thượng đế cho đỡ uất ức, bây giờ nhìn lại mới thấy đó chính là những thời gian quý báu và quan trọng nhất cho việc định hình mình là ai và mình thế nào. Chúng ta thì thấy được chỉ một ngày hôm nay (nếu ta sáng mắt. Có người chẳng thấy được hôm nay và chẳng thấy được ngày nào!), nhưng Thượng để thì thấy được cả đời ta.

  Thượng đế không đặt em chỗ không tốt NHẤT cho em. Em có nhận ra điều đó không mà thôi.

  Nếu em biết quý trường em đang học, em sẽ tự hào và tự tin về em, và em sẽ bắt đầu mỉm cười với các bạn.

  Tập giơ tay chào và mỉm cười với các bạn mình gặp trong hành lang ngày mai đi 🙂

  Em khỏe nhé 🙂

  Thích

 8. Ồ ! Gặp lại người tài hoa ở đây .!
  Chào Thanh Mai . nụ cười em mang lại niềm vui cho cả nhà ĐCN. em xuất hiện với nét tươi tỉnh yêu đời .Anh mừng.

  Bản lãnh thật .( Bí quyết của thăng tiến ),bài viết này hồi âm (mốc thang của tư duy tích cực) của anh Hoành post trước đó.

  Hoành đã có quà Giáng sinh của TM rồi nha.
  Chúc Thanh Mai khỏe manh.
  Pquang,

  Thích

 9. Em cảm ơn anh Hoành nhiều lắm, có lẽ em đã sai và cần sửa đổi, em sẽ cố gắng để thay đổi mình và xem ĐCN là nhà của mình, em rất may mắn khi biết được diễn đàn này cũng như mọi người ở đây!
  Không biết tuổi nên có thể xưng hô không đúng mong mọi người bỏ qua.

  Thích

 10. Hi Bao Qui,

  Cứ chơi trong Vườn Chuối thường xuyên thế nào em cũng khá. Cứ tự nhiên chia sẻ tấm sự với cả nhà nhé.

  Và không nên câu nệ cách xưng hô. Gọi anh là anh như vậy cũng được rồi, chẳng chết chóc aì cả. Đừng lên bác hay cụ là được 🙂

  Thích

 11. em chào các anh chị trong gia đình nhà đọt chuối non!
  em đọc trên mạng và vào được DCN, va em thấy trang này rất bổ ích đối với bản thân em, em hy vọng sẽ nhận được nhiều sự góp ý chân tình từ gia đình ĐCN.

  Thích

 12. “Tại sao mình ngồi chỗ này lúc này? Câu trả lời thường chỉ hiện ra rõ ràng một thời gian sau, có khi là cả chục năm sau. Nhưng một điều chắc chắn mình có thể biết được lúc này là chỗ mình ngồi lúc này là chỗ tốt nhất cho mình lúc này, hãy trân quý và tận dụng nó tối đa. Vì một ngày đã qua đi là không lấy lại được”. Đúc kết này của a Hoành thực sự rất quý, đó chính là trải nghiệm của mấy chục năm cuộc đời. E ngẫm lại những gì đã xảy ra thì quả đúng như lời anh nói, những việc của hàng chục năm trước đã hình thành con người mình như hôm nay và đặc biệt là cơ duyên được vào Vườn Chuối non. Mỗi sự việc xảy ra, mỗi con người xuất hiện là một mắt xích trong cuộc đời mỗi người.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s