Lối mòn tư duy

elephant

MỘT KIỂU TƯ DUY

Khi một người bạn của tôi đang đi qua chỗ những con voi, bạn ấy chợt dừng lại, với vẻ bối rối vì những con vật khổng lồ ấy đang bị một sợi dây buộc vào chân chúng. Hiển nhiên là những chú voi to lớn này, bất cứ lúc nào, cũng có thể phá đứt sợi dây buộc chúng, nhưng vì sao đó chúng lại không làm thế. Người bạn của tôi thấy một người quản tượng gần bên, bèn hỏi tại sao những con vật đẹp đẽ, hoành tráng như thế chỉ đứng yên mà không gắng bỏ chạy.

Người quản tượng đáp : « À, khi chúng còn rất nhỏ, chúng tôi dùng chính sợi dây với kích cỡ như thế này buộc vào chân chúng, và khi những con voi còn bé, dây như thế đã đủ để giữ chúng. Khi voi lớn, chúng đã quen bị câu thúc bởi sợi dây rồi và tin rằng không thể bứt phá để trốn thoát. »

Bạn tôi sững sờ. Những con voi này có thể phá đứt xích xiềng và tự do bất cứ lúc nào, nhưng vì đã quen « tin » rằng chúng không thể thoát được, chúng bị trói ở nguyên vị trí cũ. Con vật to lớn khổng lồ ấy đã tự giới hạn sức mạnh lớn lao hiện tại của nó chỉ vì sự trói buộc của quá khứ.

Giống hệt những con voi, có bao nhiêu người trong chúng ta luôn bám chặt vào niềm tin rằng mình không thể làm được một việc gì đó, chỉ vì một lần thất bại trước đây?

Có bao nhiêu người trong chúng ta không chịu thử một cái mới và gắng làm một việcgì mang tính thử thách bởi vì cái kiểu tư duy ấy của chúng ta?

Nỗ lực của chúng ta có thể không thành công, nhưng xin đừng bao giờ không cố thử ….

HÃY CHỌN LỰA KIỂU TƯ DUY ĐỂ TA KHÔNG CHẤP NHẬN NHỮNG RANH GIỚI VÀ HẠN CHẾ ĐÃ ĐẶT RA TRONG QUÁ KHỨ.

elephanttrainer
Các bạn thân mến,

Các bạn chẳng bao giờ muốn mình giống bác voi khổng lồ “bé nhỏ” tội nghiệp kia ?
Chắc chắn 100% câu trả lời của các bạn cho câu hỏi này đều có tính tường minh cao.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Thiết nghĩ trước hết chúng ta phải là những người xóa bỏ rào cản, hay phá vỡ những bức tường chắn mất tầm nhìn, và từ bỏ những khuôn mòn của kiểu tư duy chúng ta đã tạo ra và quen thuộc trong quá khứ. Ngày hôm qua đã trôi đi theo dòng chảy bất tận của cuộc sống vốn không ngừng biến đổi này. Luôn có những ngày mới, những cơ hội mới, mở ra cho chúng ta biết bao điều mới mẻ! Thế thì tại sao chúng ta cứ mãi trói buộc và tự câu thúc chúng ta với tư duy kiểu cũ của quá khứ? Như thế quả không logic?

Cái tôi hôm qua có thể non nớt, bé nhỏ, yếu ớt, dại khờ, sai lầm, kém cỏi… nhưng tôi của hôm nay đã lớn mạnh, đã trưởng thành, chín chắn hơn, khôn ngoan, hiểu biết hơn, đã biết học hỏi, rút kinh nghiệm từ sai lầm và thất bại của hôm qua.

Như thế với tư duy mới, sáng tạo hơn, tại sao không thử thách năng lực của mình một cách tích cực hơn: ở một lĩnh vực mới, hay một công việc đòi hỏi cao hơn, có tính thách đố hơn, và nhiều trách nhiệm hơn? Nếu không phải là việc gì to lớn hơn, chí ít ta cũng có thể thử làm lại cái mà ta đã từng thất bại? Và luôn nhớ câu ngạn ngữ ” Thất bại là mẹ thành công” . Rồi bạn sẽ thành công sau một hay vài lần thử thách.

Hãy bắt đầu từ mỗi chúng ta, và nếu các bạn đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông, giáo dục, xin hãy gửi thông điệp này đến những người bạn gặp gỡ, tiếp xúc, “phá bỏ lối mòn tư duy trói buộc sức mạnh của chính chúng ta, những người không bé nhỏ và không sợ thất bại”.

Như thế là bạn đang tư duy và hành động theo hướng tích cực.

Huỳnh Huệ

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Lối mòn tư duy”

 1. C có thể cụ thể hóa vấn đề, đưa ra những hướng suy nghĩ, những phương pháp cụ thể cho vấn ề này được không ạ? E thấy hay nhưng những thông tin từ bài viết chung chung quá. Lam sao để giúp mọi người có tư duy tích cực và chủ động hơn?

  Số lượt thích

 2. Cô ơi, em e rằng chú voi “nhỏ bé” ấy đã quên khái niệm về rừng xanh, về tự do để bị thôi thúc bởi sự bứt phá, để nhận ra sợi dây thật mong manh như một hình tượng. Quả đúng là chú voi không bị trói bởi sợi dây mà bằng chính thói quen của mình.

  Con người mình cũng vậy, cái khó của tư duy tích cực là nhận biết sự “tiêu cực” trong suy nghĩ của mình để thay đổi chúng. Thế nên nhiều khi ta vẫn bảo thủ trong khi luôn nghĩ rằng ta mở rộng và sẵn sàng đón nhận. Nhận ra chính mình và vượt qua chính mình vẫn là điều khó khăn và huyền bí nhất phải không cô?

  Số lượt thích

 3. theo AdamKhoo nói thì chú voi đã bị trói buộc bởi chính niềm tin của chính mình.khi còn bé thì chú voi không sao thoát ra được cái dây(nó dã từng thử vật nộn ,bị cào sướt ,đau)>và bây giờ cái niềm tin không thoát ra được vật nộn cũng chỉ vậy thôi nó đã chiếm lĩnh nó…huhu cũng giống như em vậy cái niềm tin rằng mình không thể nói được trước nơi đông người,Nó đã chiếm lĩnh tâm hồn em.huhu ngày xưa em rất tự tin vào chính bản thân mình ,trong 1 đợt thuyết trình trước lớp do run quá và bạn em nói em nói như khóc .huhu bây giờ tới nỗi em đã nhiều lần dùng hết can đảm để giơ tay đọc bài mà vẫn không sao đứng lên nổi.Hiểu là như vậy đấy nhưng làm được lại là một chuyện khác đúng không cô,Cháu chưa biết cách phải làm sao với chính bản thân mình nữa ,cô giúp cháu với

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s