Tìm gì, học gì

Chào các bạn,

Chúng ta đi tìm gì? Chúng ta học gì?

Mỗi chúng ta đều luôn tìm kiếm, và luôn học hỏi. Nhưng chúng ta có biết ta đang tìm kiếm gì và đang học gì không?

Mình để các bạn tự định hình hướng sống, mục tiêu sống, và con đường khám phá trái tim của bạn. Nhưng mình muốn các bạn hiểu được là rất nhiều bạn chẳng có mục tiêu gì và chẳng học gì cả đời, và họ cũng chẳng biết điều đó, vì họ luôn thấy họ học hỏi và tiến bộ.

Phần lớn mỗi người có một số ý muốn, thường là chẳng có gì đáng nói. Ví dụ: Có ngưởi thích ăn ngon, và phần lớn dành thời gian tìm hiểu nơi nào có món ngon, cách nấu các món ngon, và họ dùng thời gian của họ vào chuyện món ăn. Có người thích kiếm tiền thì dành thời gian vào tìm hiểu cách kiếm tiền, nhất là những cách kiếm tiền chớp nhoáng. Có người thích ăn mặc đẹp thì dành thời gian tìm hiểu áo quần hiệu…

Đại khái là như thế. Mỗi người chúng ta thích đọc và thích học điều gì ta thích. Và điều đó thường có nghĩa là: trong cách sống, đa số chúng ta tìm đọc và học những cung cách sống mà ta đang có và đang thích. Đại đa số chúng ta tham sân si, tham tiền, háo danh, ham chức, và chúng ta do đó tìm đọc và học những thứ tham sân si ta đang muốn có – tiền, danh, chức…

Đó chẳng là học gì cả. Đó chỉ là tìm cách củng cố ý thích của mình mà thôi, chẳng khác gì người béo ụ tìm học thêm món ăn ngon và làm sao để ngủ được cả ngày.

Đó là vấn đề của con người trên thế giới. Họ tưởng là họ học cả đời, nhưng thực là họ chẳng học gì cả. Họ chỉ học cách củng cố những thứ họ đã có và đang có, để càng ngày càng ngập sâu vào bản tính cố hữu của mình. Chẳng học điều gì cả đời. Nhưng họ vẫn luôn có ảo tưởng là họ học.

Điều đó giải thích tại sao về cung cách sống, rất nhiều người lớn tuổi và người già, mà đời sống tâm linh chẳng tiến bộ được một bước so với trẻ em vị thành niên, nếu không nói là tệ hơn trẻ vị thành niên – càng lớn càng lún sâu vào tham sân si, chẳng học được một chút nào để trái tim mình có thể trưởng thành được một milimét nào. Đọc báo chắc các bạn cũng thấy người lớn dối trá, tham ô, nhũng lạm, lường gạt thường xuyên hơn trẻ em rất nhiều. Đó là cái học của con người: càng ngày càng củng cố tham sân si của mình, từ nhỏ cho đến già chết. Chẳng học được gì cả, dù rằng sách vở thánh hiền thì luôn có đó.

Các bạn, dù bạn muốn trưởng thành kiểu nào, thì trưởng thành luôn có nghĩa là tốt hơn, lành hơn, sạch hơn mỗi ngày. Ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. Đó mới là trưởng thành và đó mới là học. Học điều mới hơn và tốt hơn mỗi ngày. Nếu bạn dành đời bạn chỉ để củng cố những thói quen tham sân si của bạn đã có từ hồi nhỏ, thì bạn chẳng học gì cả, dù bạn có đọc sách thánh hiền thì bạn cũng chỉ có thể hiểu sách theo kiểu tham sân si của bạn.

Các bạn, không tự nhiên mà người lớn và người già phần đông tồi tệ hơn trẻ em. Khắp thế giới, từ ngàn xưa đến nay, như thế.

Tại sao?

Các bạn hãy suy ngẫm câu trả lời.

Chúc các bạn luôn trưởng thành từng ngày.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tìm gì, học gì”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s