Con đường thành công

Chào các bạn,

Các bạn có khuynh hướng sống theo kiểu đã quen sống xưa nay và chỉ muốn học gì đó mà kiếm tiền khủng như chớp, hoặc nổi tiếng như cồn, hoặc thành sao gì đó, trong vòng một thời gian kỷ lục.

Đây là loại tư duy các bạn biết tốt cho ai không?

Tốt cho nhưng người muốn móc túi thiên hạ. Mở đủ thứ lớp, tính giá trên trời, cho những ai muốn tiền, tình, tài, tiếng trong vòng vài ba tuần hay vài ba tháng mà chẳng phải làm gì cả, chỉ làm vài việc vớ vẩn gì đó là mọi thứ ồ ạt đến với mình.

Mình thấy các loại lớp này tràn ngập cả đời mình, đặc biệt là trong những lúc nền kinh tế đi lên, kinh doanh thuận lợi, ai cũng cảm thấy mình có thể thắng lớn. Hổi nhỏ mình thỉnh thoảng cũng có tham dự và học vài lớp học như thế, nhưng mình đủ thông minh để chỉ nghe nói một hồi là mình biết muốn thành công như các vị nói thì bạn sẽ phải chăm chỉ làm việc tắt thở và đầu tư nghiêm chỉnh, và vẫn có thể lỗ ồ ạt như mọi người. Chẳng lấp lánh kim cương như các thầy móc túi hứa hẹn. Thực sự là nếu kiếm tiền dễ thế sao thầy không làm mà lại kiếm tiền bằng dạy học?

Thế giới này dân trộm cắp dối trá có đủ kiểu, chẳng chỉ là các chuyên gia móc túi lặt vặt vài nghìn đồng ở bến xe.

Nếu bạn thuộc loại tham lam và mất cả lô tiền cho các khóa học như thế, mình cho rằng đó là chuyện tốt cho bạn. Bài học nào cũng có giá của nó. Càng trả giá nhiều, bạn càng khôn ra.

Nhưng nếu bạn luôn dùng cái đầu để suy nghĩ thì hy vọng bạn sẽ trả giá bằng chỉ bằng 1/10 hay 1/100 cái giá mà những người ngớ ngẩn khác phải trả.

Chẳng có một thành công nào bền vững, trừ khi:

1. Thành công đó đứng trên chính bạn – tài năng của bạn, lao động của bạn, và kiên nhẫn của bạn.

2. Đại đa số thành công lớn ở đời không đến kiểu trúng số, mà đến từ từ mỗi ngày một chút kiểu kiến tha lâu đầy tổ. Đừng mong thành công lớn trong hai năm. Hãy tính 20 năm. Các đơn vị thời gian của bạn nên là “thập niên” thay vì “năm.” Một thâp niên để xong bác sĩ, một thập niên nữa để tạo uy tín trong nghề, một thập niên nữa để thành thầy nổi tiếng.

Bạn tính toán bằng năm và cho mấy con số nhỏ quá – 2 năm, 3 năm – thì mọi tính toán đều sai và bạn sẽ bỏ cuộc rất sớm vì “Đã hai năm rồi mà chẳng thấy gì cả!”

Hãy có tầm nhìn một chút cho đời bạn – tầm nhìn một thập niên, hai thập niên, ba thập niên, bốn thập niên… Bạn càng cụ thể trong tầm nhìn càng tốt, nhưng cần cho tầm nhìn dài một chút, tính bằng đơn vị thập kỷ.

Xong rồi, tạm quên tầm nhìn, và chăm chú vào làm việc chăm chỉ “Tại đây, lúc này” mỗi ngày. Mọi con đường đi đến thành công đều phải tạo nên bằng những bước đi nhỏ mỗi ngày.

Và bạn phải là người đi, chẳng có ai đi dùm.

Và muốn đến sớm thì hãy bắt đầu đi “now and here”, đừng tiếp tục ngồi há miệng chờ sung hay “chờ có hứng” – hứng sẽ tới sau khi bạn bắt đầu và máy đã ấm.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s