Phát triển tiềm năng của mình

Chào các bạn,

Mọi chúng ta đều lo lắng về tương lai, vì chẳng ai biết được điều gì trong tương lai sẽ đến với mình, đời mình sẽ ra sao, có được như mình mong ước hay không. Dù chúng ta có hình ảnh về tương lai mình thế nào trong đầu, điều chắc chắn là hình ảnh đó sẽ biến dạng, thay đổi, và khi tương lai đến, sự thực luôn khác ta tưởng tượng, vì đời sống thực đã đưa đến nhiều bất ngờ mà ta chẳng dự đoán.

Nếu bạn càng nghĩ nhiều đến tương lai bạn, bạn sẽ càng lo lắng. Người ít lo lắng nhất là người chẳng nghĩ nhiều đến tương lai. Quy luật tâm lý là càng nghĩ nhiều đến điều mình không chắc chắn, mình càng lo lắng sợ hãi. Ví dụ: Vợ chồng. Vợ chồng thì luôn có thể có nhiều vấn đề trong đời sống hôn nhân và có thể ly dị. Đó là một không chắn chắn lớn trong đời sống hôn nhân của mọi cặp. Nhưng cặp nào ít nghĩ về nó thì hạnh phúc và vững chắc hơn. Những cặp mà tối ngày nghĩ đến đủ mọi thứ khó khăn có thể đến và có thể ly dị, thì đương nhiên là có nhiều sợ hãi thường xuyên. Và đương nhiên là sẽ hấp dẫn những khó khăn đó vào đời mình và biến chúng, kể cả ly dị, thành hiện thực. Đó là Luật Hấp Dẫn với Hiệu ứng Pygmathion.

Lo lắng về tương lai là một hoạt động vô bổ nhất mà bạn có thể làm cho chính bạn – tốn thời giờ vào con đường tư duy tiêu cực.

Cách lo cho tương lai tốt nhất là sống tập trung vào “ở đây lúc này” – tập trung vào làm tốt chuyện gì bạn đang làm ngay lúc này, ở đây, hôm nay. Nếu mọi lúc hiện tại của bạn đều có năng suất cao thì đương nhiên là tương lai cua bạn sẽ tốt, vì tương lai chỉ là những phút hiện tại nối lại mà thành.

Còn một điều quan trọng nữa cần nhớ là tiềm năng của mỗi người chúng ta gần như vô hạn. Đa số người trên thế giới chỉ dùng đến chừng 1 phần nghìn tiềm năng của họ trong đời. Thế thì không tù mù cả đời sao được? Mỗi chúng ta có rất nhiều tiềm năng, những người gặp các biến cố lớn thường xuyên trong đời đều hiểu điều này rất rõ. Ví dụ thường dễ thấy nhất ngày trước là các cô công nương con nhà giàu, gia giáo, chỉ biết học và chẳng biết gì, lấy chồng quan chức cao cấp hay đại gia kinh tế, và đương nhiên là thành “bà” và chẳng biết làm gì cả vì từ nhỏ đến giờ chẳng làm gì. Một thời gian sau, con cái đùm đề, đùng một cái ông chồng qua đời, giờ người phụ nữ trẻ, đôi khi chỉ khoảng 30 với mấy đứa con nhỏ, mất nơi nương tựa, phải tự mình phấn đấu ra đời làm lụng nuôi con. Mình đã thấy nhiều phụ nữ như thế, những công nương chẳng biết gì, lăn xả vào đời làm đủ mọi thứ, hỏi thăm đủ mọi bạn bè, để tìm sống nuôi con. Và những phụ nữ như thế thường sẽ làm bạn kinh ngạc với khả năng thích ứng với đời sống khó khăn mới, loay hoay làm đủ mọi thứ mà họ xưa nay chẳng biết, và thành công lớn, nuôi mấy đứa con nên người.

Mình luôn phục những phụ nữ như vậy, và nhận ra phụ nữ có khả năng thích ứng với cuộc đời cao hơn đàn ông. Sau năm 1975 hàng triệu người Việt đi ra nước ngoài, câu chuyện lịch sử là các bà làm lại lịch sử cho gia đình, lao xả vào đời làm việc, nuôi chồng và các con. Rất nhiều ông chồng phải dựa vào vợ và thành trợ lý cho vợ trong công việc. Nhiều ông đã viết về điều này trong nhiều năm nay, để cảm ơn vợ mình cũng như mọi người phụ nữ khác. Và sự thật là mỗi khi đọc một bài như vậy của một ông, mình luôn cảm động muốn khóc – vì thương ông chồng, và phục bà vợ. (Mẹ mình cũng là một người phụ nữ ít học nhưng rất tài ba).

Nhưng điểm chính mình muốn nói là mỗi chúng ta đều có tiềm năng hầu như vô giới hạn, cả nam lẫn nữ như nhau – nếu ta biết sử dụng những tiềm năng đó. Cách sử dụng những tiềm năng đó là:

(1) Tập trung làm việc thật tốt vào “ở đây, lúc này”. Mỗi phút làm việc lúc này của bạn là một bước trong hành trình tiến đến tương lai, hãy chắc chắn đó là một bước đầy. Làm việc chăm chỉ, cẩn thận, thường xuyên là cách hay nhất để phát triển tiềm năng.

(2) Luôn tìm cách mở thêm những cánh cửa tiềm năng mới của mình. Làm một việc đã có kinh nghiệm rồi, thì nếu mình thích, làm việc mới lớn hơn và khó hơn – làm cho công ty thì, nếu muốn, cứ đổi công ty để học thêm và phát triển thêm; làm kinh doanh cho chính mình thì mở rộng thêm kinh doanh hoặc mở thêm mô hình kinh doanh mới.

Không nhất thiết là vì bạn ham giàu thêm, nhưng điều vui là bạn thấy bạn có rất nhiều tiềm năng mà trước kia bạn không biết bạn có. Càng phiêu lưu vào lĩnh vực mới nhiều, mình càng khám phá ra nhiều tiềm năng của mình.

Để làm gì?

Để cho vui. Các cuộc phiêu lưu đều vui, kiểu như đi du lịch thì phải đi nơi mình chưa biết, phiêu lưu một chút, mới vui.

Và để, quan trọng nhất, dạy lại mọi người là: “Bạn có tiềm năng vô tận. Hãy tin mình.”

Chúc các bạn luôn phát triển tiềm năng của mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Phát triển tiềm năng của mình”

  1. Em nhận thấy phụ nữ có sức chịu đựng dẻo dai và như anh nói, khả năng thích ứng với cuộc đời của họ cao hơn đàn ông. Đúng là trời sinh ra thế. Nghĩ mà thấy kỳ diệu.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s