Thành kiến về người khác

Chào các bạn,

Vấn đề chính của mỗi người chúng ta, và của cả thế giới, là chúng ta có thái độ rất cứng ngắc và rạch ròi về người khác. Mỗi người khác thường được chúng ta định giá rõ ràng trong đầu – đáng tin, không đáng tin, đáng tin một chút, bản chất tốt, bản chất tồi tệ, bản chất côn đồ, bản chất dối trá… Và thái độ cũng chúng ta đối với ai đó, trong tư duy cũng như trong hành động, là do ta định giá người đó thế nào trong bảng định giá của ta.

Và cách định giá cũng như thái độ sau đó của chúng ta luôn cứng ngắc, ta cứ thế mà tư duy và hành động với người đó.

Chính thái độ cứng ngắc đó là vấn đề. Nói được gọi là thành kiến. Ta có một thành kiến đặc biệt về một người, và cứ thế mà ứng xử.

Nhưng ứng xử cứng ngắc như thế thì nó không cho phép ta tiến hóa cũng như không cho phép ai khác tiến hóa đối với ta. Ta định giá anh này là người nói dối, từ đó ta chẳng bao giờ tin anh này, anh này nói gì cũng không tin. Dù anh ta đã có thay đổi nhiều rồi và lúc này nói thật, ta cũng không biết và vẫn nhất định chẳng tin.

Và ta không tiến hóa được – ta luôn ứng xử sai với mọi người; người ta khác rồi nhưng mình cứ ứng xử như trước đây.

Ta cũng có thể làm cho người kia không tiến hóa được: “Mình đã cố thay đổi rồi mà thiên hạ (ông này) vẫn ứng xử với mình rất tồi tệ. Vậy cố gắng tử tế được ích gì?”

Nhưng điều quan trọng nhất là, nếu bạn tư duy như thế thì bạn là phàm phu si mê cả đời, không trưởng thành tâm linh được một milimét.

Cách tốt nhất để ứng xử với người và với đời là: thiên hạ ai cũng có thể sai một lúc. Thấy người ta như thế, thì hãy nói thầm: “Hắn nói dối lúc đó, lúc khác có thể khác.” Và lúc khác gặp lại, hãy ứng xử với người đó như người thành thật, có phật tính trong người.

Ứng xử như thế cho bạn khả năng không thể bị thành kiến với ai trói buộc bạn. Không bị trói buộc là tự do. Một tâm thức tự do, tự tại.

Đồng thời bạn luôn ứng xử với thái độ tôn trọng mọi người, giúp họ dễ trưởng thành tâm linh hơn nhờ thái độ khuyến khích của bạn.

Đó là phát triển tâm linh chính mình và giúp người phát triển tâm linh của người. Đó là con đường Bồ tát.

Các bạn, con đường Bồ tát là con đường phát triển cho mỗi chúng ta. Thế giới tham sân si này cẩn rất nhiều Bồ tát cứu độ.

Chúc mọi chúng ta đều là Bồ tát trong tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Thành kiến về người khác”

 1. Dear a Hoành,

  Bài này a Hoành có đề cập đến vs việc nói dối, tức là mất chữ tín. Ng ta nói mất tín là mất tất cả. Nhưng liệu ng mất tín nếu họ thay đổi và bắt đầu thành thật nhiều hơn thì có nên mở lòng với họ 1 lần nữa không ạ

  Thích

 2. Vừa tối hôm qua em cũng nói chuyện với một người bạn của em về vấn đề này.

  Một trong những câu nói của thầy Thích Nhất Hạnh mà em thích nhất có câu:
  “Khi một người làm bạn đau khổ, ấy là vì ẩn sâu bên trong, nỗi đau khổ của anh ta đang tràn trề. Anh ta không đáng bị trừng phạt. Anh ta cần sự giúp đỡ”.

  Nếu một người chỉ có tình yêu và bình an trong lòng thì người đó không gây đau khổ cho người khác. Người đó chỉ mang đến tình yêu và bình an cho thế giới quanh mình.

  Người làm cho người khác đau khổ là bởi vì ẩn sâu bên trong người đó, ở đâu đó nỗi đau khổ của người ấy đang tràn trề. Và vì thế người đó mang đau khổ đến cho những người khác.

  Dù là điều đau khổ đó là gì, dối trá, côn đồ, tồi tệ… thì sự thật là người mang đau khổ đó đang si mê hơn nhiều người khác. Vì người ta chưa hiểu được cách sống để mang lại hạnh phúc chân thật là gì.

  Thực sự là “người có khó khăn với tình yêu lại là người cần tình yêu nhất”.

  Nếu như mình biết yêu người thì mình sẽ hiểu được người, sẽ biết cảm thông cho nỗi đau khổ của người. Nếu mình có nhiều tình yêu và bình an trong lòng hơn những người khác, hãy cho đi điều đó. Yêu người chân thật sẽ tự động mang đến tình yêu và bình an như thế.

  Nếu mình chưa hiểu rõ được điều đó, chưa có được tình yêu đó. Chưa thấy rằng có một tầng sống và hiểu biết cao hơn những người đang còn nhiều si mê. Để thấy thương họ. Thì mình nên xem lại mức độ trưởng thành tâm linh của mình. Đó đơn giản là đang đi lạc.

  Khi mình biết sống ở đây lúc này, biết nhìn mọi sự như nó là, và yêu mọi người. Khi đó sẽ không còn vấn đề về thành kiến.

  Em chia sẻ vài điều suy nghĩ của em (và cũng nói với bạn mình tối qua) anh ạ.
  Em cũng đang cố gắng thực hành và luyện tập mỗi ngày.

  Anh khoẻ nhé.
  e, Thắng

  Đã thích bởi 4 người

 3. Hi Phong,

  Anh không hiểu chắc từ “mở lòng” cuả em có nghĩa là gì? Nghĩa là tâm sự chuyện riêng của em? Hay cho họ mượng tiếng vì họ nói họ có việc cần đứng dắn? Hay vẫn tin tưởng họ trong nhiều điều?

  Dù họ có thay đổi gì không thì mình cũng không nên cứ ứng xử với họ như người nói dối. Vẫn tử tế và lịch sự với họ. Nhưng nếu họ nói để mươn tiền như trước kia, thì để đó tính sau. Vì những người nói dối để kiếm tiền, thường thì sẽ nói tiếp tục nói dối để kiêm tiền. Nếu họ thục sự đã thay đổi, thj đơn giản là sẽ không mượn tiền nữa. Trừ khi, em nghĩ rằng họ vẫn có thể còn nói dối, nhưng em không ngại mất thêm một ít tiền cho họ, vì em cảm thấy họ có thể bị túng quẫn thật.

  Chẳng có công thức. Nói chung điểm chính là trong lòng em. Dù sao thì cũng nên tôn trọng và thương cảm họ. Anh thường không đưa tiền cho người hay nói dối kiếm tiền, vì không muôn khuyến thích họ kiếm tiền không công chính. Tập cho họ biết sử dụng đồng tiền đúng cách, biết làm việc kiếm tiền và biết dè xẻn. Dù rằng trong lòng anh vẫn xem họ là người bình thường như mọi người khác. Chứa chắc mình đã tốt hơn họ.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s