Giải thoát khỏi lòng tham

Chào các bạn,

Lòng tham làm người ta thành ngu dốt. Điều này thì có lẽ các bạn đã thấy hết rồi. Chỉ nhìn những người tham lam ích kỷ quanh mình, thấy ngay họ bủn xỉn, cau có, stressed và gây gổ thường xuyên như thế nào, thì ta biết ngay tham lam là ngu dốt. Nhà Phật dạy rằng có ba độc giết hại con người: Tham, sân, si. Tham đứng đầu.

Đây là điều các bạn cần nhớ. Các bạn thấy rất nhiều đại gia lường gạt, nhũng lạm, lừa lọc bị đi tù? Có bao giờ bạn suy nghĩ sâu một tí về điều đó chưa? Đã là đại gia thì ngồi trên một đống tiền, trong nước chẳng mấy người nhiều tiền như mình. Tại sao mình phải gian dối, nhũng lạm, lừa lọc làm gì, trong khi tiền mình đang có tiêu mãi cũng không hết? Thiên hạ ngu si, đâm đầu vào những chuyện họ hoàn toàn không cần làm, để được ở tù. À, cơm tù rất ngon, nhà tù đẹp hơn khách sạn 5 sao. Bạn tù là những người dễ thương nhất thế giới. Quản tù là đầy tớ tốt nhất của dân (tù). Tôi muốn vào trong đấy ở! Được không?

Lòng tham làm cho người ta ngu dốt ngoài mức tưởng tượng. Lẽ ra mình có nhiều tiền rồi, thì đi lòng vòng làm việc từ thiện, du lịch thăm nơi này nơi kia, làm thơ soạn nhạc, trồng cây bonsai… Thiếu gì thứ trên đời thú vị để làm. Sao đã giàu xụ rồi mà vẫn tham thêm tiền đến mức làm đủ thứ trò phi pháp để được vào ngồi nhà tù 5 sao? (A, mình quên, các bạn này vốn yêu nhà tù).

Và tù tội chẳng chỉ là một chuyện. Những người tham lam rất khổ trong nhiều chuyện, từ đời sống cá nhân đến gia đình, từ chuyện tiền bạc đến chuyện tình cảm, từ chuyện bạn bè đến chuyện kẻ thù. Họ thực sự bị vây hãm trong ma trận khổ đau.

Các bạn, bài học cho các bạn là gì?

Lòng tham không bao giờ có đáy, nhưng nguy hiểm nhất là lòng tham làm bạn ngu hết sức tưởng tượng, và bạn chẳng biết bạn ngu chút nào, cho đến lúc bạn nằm ngơi nghỉ trong nhà tù 5 sao của bạn để nghiền ngẫm cuộc đời.

Các bạn, nếu bạn tập trung vào chính bạn, bạn chắc chắc sẽ bị lòng tham cầm tù cả đời, chẳng cách nào chạy. Lòng tham tạo ra một quán tính “nhắm mắt chạy theo lòng tham” và đó là nghiêp chướng đời bạn.

Mẹ của Mục Kiền Liên khi sống rất tham lam, khi chết phải xuống địa ngục lửa. Mục Kiên Liên từ trần thế xuống thăm, đưa cho mẹ chén cơm để mẹ bớt đói. Mẹ cầm chén cơm và đưa tay che kín chén, sợ các quỷ đói khác dành ăn. Nhưng khi mẹ xúc cơm đưa vào miệng thì cơm biến thành lửa không ăn được.

Lòng tham đưa người ta vào địa ngục lửa ngay ở đây lúc này (không phải sau khi chết như các câu truyện dụ ngôn cho người bình dân học). Họ là quỷ đói sống trong địa ngục lửa cả ngày cả đời, luôn đói ăn, nhưng chẳng bao giờ thức ăn có thể vào dạ dày và chẳng bao giờ no được.

Tham chẳng chỉ là tham tiền, tham tài sản, tham chức vụ, tham quyền lực, mà còn là tham danh tiếng, tham sắc đẹp, tham trí tuệ, tham được người ta chúc tụng hay kính sợ, tham luôn cả… cái tham. Có rất nhiều thứ để bạn tham trên đời, chẳng chỉ là tham tiền.

Và bạn sẽ chẳng bao giờ xóa bỏ lòng tham nếu bạn chỉ biết chăm chăm vào bạn: của tôi, do tôi, cho tôi, vì tôi…

Các bạn có biết nguồn gốc của lòng tham từ đâu mà ra không?

Lòng tham đến từ “tôi” – nếu bạn tập trung vào “tôi” thì đương nhiên là bạn tham, chẳng có đường nào khác.

Con đường giải thoát duy nhất là tập trung vào “mọi người”. Bạn chẳng cần thay đổi gì trong đời sống, cứ làm mọi thứ mình muốn và mọi thứ mình đang làm, nhưng thay vi làm và tập trung vào “tôi” và “vinh quang của tôi”, thì tập trung vào “mọi người”: Mọi sự tôi làm, mọi điều tôi cố gắng, đều để là phục vụ mọi người (làng xóm, đất nước, thế giới).

Chỉ tập thói quen tập trung tư duy vào “người”. Mọi lúc làm bất kì việc gì đều nghĩ rằng mình làm “cho người”, thì lòng tham rất khó mà sờ đến bạn.

(Dù rằng, tư duy về “người” của mình cũng rất có thể là từ lòng tham muốn làm anh hùng hay được thế giới biết mình là người hùng. Đầu óc chúng ta có khả năng đánh lừa chúng ta như thế. Chính vì vậy mà nhà Phật dạy “Bồ tát diệt độ vô lượng vô số chúng sinh, nhưng chẳng có chúng sinh nào được diệt độ. Vì Bồ tát diệt độ mà còn nghĩ đến “ta” và “người” thì đó không là Bồ tát.” Đẳng cấp cao nhất là làm cho người mà chẳng nghĩ gì cả, chỉ là làm mà chẳng nghĩ đến “ta” và “người”. Nhưng đây là đẳng cấp tối cao. Ngay lúc này, hãy lo chuyện của đẳng cấp thấp – làm việc gì cũng nhớ là mình làm để phục vụ mọi người. Đạt được vòng loại này, thì mới có cơ hội lên được đẳng cấp Bồ tát).

Các bạn, nếu bạn cứ nằm trong vòng tham sân si, bạn sẽ khổ cả đời, dù bạn làm gì. Đó là từ “khổ” rất chính xác của nhà Phật. Và đến lúc lìa đời, nếu bạn có dịp suy nghĩ trước giờ chết, bạn sẽ thấy mình loay hoay bung xung cả đời một cách vô nghĩa, thật là phí phạm cả đời mình.

Đừng đợi tới lúc đó mới khôn ra.

Chúc các bạn tràn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Giải thoát khỏi lòng tham”

  1. Thưa Thầy, nhưng nếu cứ mong muốn và hành động hoài vì mọi người mà chưa thấy đủ, chưa thấy vừa lòng, cứ ham mãi…như vậy có cũng được gọi là Tham không ạ?
    Kính mong Thầy chỉ giáo! E xin cám ơn ạ!
    P.Q.Mạnh

    Thích

  2. Không phải là tham, Mạnh. Đó là tận hiến và kiên trì. Chỉ là “chấp” khi mình có lý do để nghỉ một chút mà không chịu nghỉ, như con mình bị bệnh mình không lo cho con mà cứ nhất định dùng thời gian cho mọi người.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s