Con dâu mà không phải con dâu

Chào các bạn,

Mình về Gialai trước Tết một tuần. Vào buổi chiều 28 Tết, người em gái út rủ mình đến thăm một bà cụ ở cách nhà em khoảng ba cây số, mình nghĩ ở nhà cũng không làm gì, đi thăm một người để kết thúc năm Mậu Tuất 2018 cũng vui nên mình bằng lòng. Em chở mình đến trước một căn nhà nhỏ xíu, nhà xây cấp IV và bên cạnh là một căn nhà hai tầng to lớn rất đẹp, nhìn khách quan thì thấy thương cho căn nhà cấp IV này. Sau khi dừng xe cho mình xuống, em chạy xe vào gởi trong sân của ngôi nhà lớn. Khi em ra, mình nói:

– “Người ở đây dễ thương quá, vào gởi xe mà không gặp khó khăn gì?”

Em mình cười, đi thẳng vào căn nhà nhỏ, mình cũng theo. Vào trong nhà có một bà cụ trên bảy mươi tuổi đang ngồi cắt củ kiệu cùng với một người phụ nữ trên năm mươi tuổi. Vì em mình là người quen nên sau khi vui vẻ chào nhau bà cụ và người phụ nữ đều nhìn mình. Em mình nói với bà cụ:

– “Chị ở xa về ăn Tết với má, con dẫn đến thăm cụ.”

Nói xong em mình với người phụ nữ ra sau nói chuyện còn lại bà cụ với mình. Bà cụ nhìn mình một lúc sau đó hỏi mình về chơi được lâu không và mình ở đâu, đang làm gì… Mình trả lời và thấy bà cụ nói chuyện rất thân thiện nên mình hỏi:

– “Bà cụ đang ở với con trai hay con gái?”

– “Bà ở với con dâu nhưng bây giờ cũng không phải là con dâu nữa!”

Nghe mà ngộ quá nên mình hỏi lại:

– “Sao mà con dâu rồi lại không phải là con dâu?”

– “Thật đúng là như vậy mà! Bà chỉ có một người con trai, sau khi lập gia đình có ba người cháu nội là một cháu gái và hai cháu trai. Con trai bà làm được nhiều tiền lắm, xây được một căn nhà lớn, sắm sửa trong nhà đủ thứ sang trọng, có cả xe hơi, nhưng sau đó đánh bạc dần dần thua phải bán tất cả, lại còn cặp bồ với cô gái khác và li dị vợ là mẹ Loan lúc nãy ngồi đây với bà. Thời gian đầu bà ở với con trai nhưng sau bà ở không được đành phải đến ở với mẹ Loan. Mặc dầu đã li dị rồi nhưng mẹ Loan rất tốt, thương bà như mẹ ruột.”

– “Bà nội ở với mẹ Loan được mấy năm rồi?”

– “Bố mẹ Loan li dị trên mười năm, như vậy bà ở với mẹ Loan được bảy năm rồi! Căn nhà lớn bên cạnh là căn nhà của bố mẹ ruột của mẹ Loan. Sau khi li dị, tài sản bố mẹ Loan không còn gì để chia nên mẹ Loan được bố mẹ cho một miếng đất nhỏ xây một căn nhà để mẹ con bà cháu sống với nhau.”

– “Nếu được ước thì bà nội ước điều gì?”

– “Bà già rồi nên không muốn ước điều gì cho mình, chỉ muốn ước cho mẹ Loan gặp được người đàn ông tốt để đi bước nữa cho sau này tuổi già khỏi cô đơn.”

– “Bà nội không sợ mẹ Loan đi bước nữa sẽ không chăm sóc cho bà nội nữa sao?”

– “Bà không sợ, bởi người tốt thì dù hoàn cảnh có thay đổi thì vẫn là người tốt.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s