Cha mẹ sinh con trời sinh tính?

Chào các bạn,

Ngày xưa chúng ta nói: “Cha mẹ sinh con trời sinh tính”, nghĩa là cha mẹ sinh con người của con, nhưng tính tình của con là do trời cho, chẳng ai làm gì hơn được. Đây là câu nói để diễn tả sự thật là cha mẹ rất khó để dạy con tư duy và hành động như cha mẹ muốn.

Điều này xem là ra đúng, nhưng thực ra là sai. Cha mẹ sinh con, nhưng con phải tạo ra tính tình của con. Trời chẳng thể chịu trách nhiệm cho lười biếng, hay hồ đồ, hay thích gây sự, hay tính tình trẻ con… của chúng ta. Mỗi chúng ta phải chịu trách nhiệm cho tính tình của mình.

Mọi chúng ta đều hiểu được thể dục, thể thao, tài chí, yoga, võ thuật… cần thiết cho cơ thể. Chẳng ai nói “trời sinh cơ thể” theo nghĩa cơ thể được sinh ra thế nào thì chỉ để nguyên thế nấy, chẳng cần phải tập luyện gì cho thể lực cả. Chúng ta biết cơ thể mạnh hay yếu là do ta có chịu luyện tập thể lực hay không.

Nhưng môn luyện tâm thì ngày trước có vẻ như chẳng ai biết đến. Người ta biết đi chùa chiền, nhà thờ… nhưng chẳng ai nghĩ đó là những nơi để “tập tính”. Chỉ đến những nơi đó để làm công thức lễ bái nhang đèn và cầu nguyện xin xỏ tài lộc. Chính vì vậy mà người ta tưởng lầm và kết luận: “Trời sinh tính.”

Các bạn, ở đời có môn võ tinh thần để chúng ta tập luyện tính tình của chúng ta cho cường tráng. Và đó là những cách luyện tâm nằm ngay trung tâm của những trường phái tâm linh chính thống và lâu đời (tức là đã chịu được thử thách lâu dài của thời gian). Nhưng những cách luyện tâm đó bị cả trăm lớp áo quần y trang của lễ bái nhang đèn bao kín, nên người ta chẳng hề biết luyện tâm, cho đến nỗi đại đa số các tu sĩ thì cũng đầy tham sân si như phàm phu. Và điều đó sinh ra thời mạt pháp mà chúng ta đang sống.

Ngày nay, các bạn đã biết có môn luyện tâm, thì các bạn sẽ không có xa xỉ để nói “Trời sinh tính tôi.” Các bạn phải chịu trách nhiệm về tính khí và tư duy của các bạn. Có cách để bạn hết tham, hết sân, hết si. Có cách để bạn không điên tiết, không nhảy lên nhảy xuống, không trầm cảm, không sợ hãi, không ganh tị, không ghen ghét, không lạc lõng, không cô đơn, luôn vui vẻ, yêu đời, yêu người, tĩnh lặng, để tính tình của bạn là một biển tư duy lặng sóng.

Và nếu các bạn tập thể dục thì phải tập thường xuyên hàng ngày, thì luyện tâm cũng phải thường xuyên hàng ngày. Luyện tâm còn phải thường xuyên hơn. Các bạn tập khiêm tốn, thành thật và yêu người một ngày 24 tiếng, không ngưng, vì không thể tập khiêm tốn chỉ 30 phút trong ngày và cả ngày đêm còn lại thì kiêu căng, không thể nói thật chỉ 30 phút trong ngày và cả ngày đêm còn lại thì nói dối.

Cha mẹ sinh con, con sinh tính. Đây là sự thật tâm lý và tâm linh. Đừng sống như phàm phu si mê rồi chỉ ngón tay vào cha mẹ hay ông trời.

Các bạn không cần luyện tâm cũng chẳng sao, nhưng cũng nên biết rằng không luyện tâm bạn sẽ, nói như nhà Phật, bị si mê cả đời cho tới chết.

Và mình nói si mê – ngu dốt – toàn diện, không phải chỉ là ngu dốt chuyện ngồi Thiền hay cầu nguyện như người ta lầm tưởng. Đây là ngu dốt về hiểu chính mình và do đó về hiểu người, về ứng xử với người, về làm việc với người, về teamwork, về quản lý, về lãnh đạo, về mọi thứ liên hệ đến con người như kinh doanh, kinh tế, chính trị, và về mọi vấn đề sâu sắc của trái tim như khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng.

Luyện tâm là luyện trái tim và trí óc của bạn về nghệ thuật sống của các bậc thầy, chính vì vậy mà luyện tâm ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống của con người của bạn – về vật chất cũng như tinh thần.

Các bạn không thực hành luyện tâm cẳn thận thì đừng bao giờ than sao đời tôi khổ quá, vì đời là khổ, và luyện tâm là để thoát khổ.

Chúc các bạn thoát khổ.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s