Sống đơn giản

Chào các bạn,

Đa số người trên thế giới thấy đời sống rất phức tạp: đủ điều để lo, đủ điều để cố gắng, đủ điều để phải đạt, đủ vấn đề để giải quyết, đủ thứ kiến thức cần biết, đủ mọi yếu tố “không biết” của tương lai, đủ thứ tai nạn làm mình chới với…

Đời là khó thế đấy.

Nhưng mình đã nói với các bạn nhiều lần rồi, và mình biết hơn 90% bạn đọc vẫn chưa nắm được: Chúng ta có thể làm cho đời ta đơn giản hơn rất nhiều.

Các thánh nhân đã biết điều này từ nghìn năm trước, nhưng khi dạy lại cho phàm phu thì phàm phu lạc đường và thường biến những lời dạy giản dị trực tiếp của thánh nhân thành những núi sách vở vô bổ, vô tích sự.

Các bạn chẳng thể thay đổi cuộc đời. Đời có nắng có mưa, có hạn hán có lụt lội, có khi đói khi no, có khi có bạn có khi có thù, ra đường vẫn có xe có thể đụng bạn, chẳng làm gì cũng có vi khuẩn xâm nhập tấn công, tự nhiên mà cháy nhà, tự nhiên mà mất việc, tự nhiên mà người yêu đi theo người khác… Bạn chẳng làm gì được để thay đổi đủ thứ lùng tùng xèng của cuộc đời như thế.

Nhưng bạn có thể thay đổi trái tim bạn để bạn nhìn mọi thứ như là gió thoảng mây trôi tự nhiên, và đời bạn đơn giản như cánh đồng nắng gió, mây mưa, tuyết bão…

Các bạn, đó là tâm Thiền, thái độ Thiền:

Sống đời vui đạo hãy tùy duyên
Đói thì ăn no, mệt ngủ liền
Trong nhà có của đừng tìm nữa
Nhìn cảnh tâm Không, hỏi chi Thiền

(Trúc Lâm Thiền tổ, Trần Nhân Tông)

Các bạn, Thiền là vậy đó. Chẳng có gì phức tạp để các bạn phải rối rắm. Người ta sẽ nói với các bạn đủ mọi pháp môn Thiền khác nhau – từ thiền hít thở, đến thiền đi, thiền ăn, thiền quán (quán thì đủ thứ quán khác nhau tùy theo hàng nghìn đối tượng của quán), thiền tứ niệm xứ, thiền tổ sư, thiền Thích ca… đến “Thiền” của các trường phái Yoga, mở luân xa để có trí tuệ tuyệt đối, đến “ngồi Thiền” khí công của các phái võ… blah blah blah

Các bạn, các cách tập Thiền không phải là Thiền. Thiền là thái độ sống “tùy duyên”. Duyên là conditions – điều kiện. Điều gì tới, điều kiện gì tới, thì sống theo đó. Đói thì ăn, mệt thì ngủ, đó là sống tùy duyên. Nếu bạn có thể có thái độ sống tùy duyên trong một tích tắc, thì bạn đã đạt Thiền, chẳng cần tập pháp môn Thiền nào cả. Đừng nhầm phương tiện và đích điểm.

Thiền chẳng một chút gì là khó hiểu, chẳng một chút gì là khó thực hành.

Người yêu đến, hãy yêu. Người yêu đi, vẫn hãy yêu, và hãy vui vẻ để người đi. Đó là sống tùy duyên, sống Thiền.

Sống tùy duyên, sống Thiền, là sống với mọi điều kiện đến và đi, rồi lại đến, rồi lại đi… Bão đến bão đi, nắng đến nắng đi, mưa đến mưa đi, gió đến gió đi… Ta cứ thế mà sống tự nhiên với bão, với nắng, với mưa, với gió…

Có gì là khó hiểu? Đói thì ăn no, mệt ngủ liền. Có gì là khó hiểu? Thiền giản dị là vậy đó – sống tùy duyên, thoải mái, không vướng mắc, không bám víu vào điều gì. (Xem Thiền sư Hakuin sống tùy duyên trong “Vậy À“).

Và mỗi khi ta nói “không vướng mắc, không bám víu” là ta nói đến “vô chấp, vô trụ” – khái niệm trung tâm của Phật triết.

Tiền đến rồi tiền đi
Tình đến rồi tình đi
Người đến rồi người đi
Sự nghiệp lên rồi sự nghiệp xuống

Có gì là khó hiểu? Có gì là khó sống? Sao mọi người cứ cho là đời rối rắm, nhiều đau khổ?

Rối rắm, đau khổ, là vì bám víu. Bám vào tiền dù tiền đã đi, thì khổ. Bám vào người dù người đã đi, thì khổ.

Hết bám thì hết khổ.

Có tiền thì ăn ngon, không có tiền thì ăn nghèo. Có tình thì vui, không có tình trời cũng chẳng sập. Ở đời lên xuống, thăng trầm, thay đổi là chuyện thường tình như mưa nắng. Đời là vô thường. Sao ta lại phải muộn phiền?

Rối rắm là vì lòng ta, không phải vì đời. Người yêu bỏ đi, là chuyện thường. Chỉ như là nắng bỏ đi, thì sống với mưa, việc gì mà phải vất vưởng chới với? Mất việc là chuyện thường. Cứ nghỉ ngơi vài hôm rồi tìm việc mới, mắc gì mà phải quýnh?

Các bạn, “Sống đời vui đạo, hãy tùy duyên; đói thì ăn no, mệt ngủ liền”. Đó là Thiền. Đó là vô chấp, không dính mắc, không vướng víu, không rối rắm, không phiền muộn.

“Trong nhà có của đừng tìm nữa”. Của gì đây? Viên kim cương 100 karats hay sao?

“Của” đây là an lạc, hạnh phúc, tự do, không vướng víu, không rối rắm. Đó là hạnh phúc của người giác ngộ, người đạt đạo. Chúng ta đã có hạnh phúc của giác ngộ rồi. Đừng tìm nữa. Hạnh phúc đó là “Đói thì ăn no, mệt ngủ liền.” Sống tùy duyên, không rối rắm, là hạnh phúc, là giác ngộ. Giác ngộ là hiểu thấy, là tỉnh thức. Hiểu được rằng đời là “duyên” và sống tùy duyên tức là hiểu thấy đời, là tỉnh thức, không còn si mê ù ù cạc cạc và rối rắm nữa.

“Nhìn cảnh tâm Không hỏi chi Thiền”. Đối cảnh vô tâm mạc vấn Thiền. Đa số người dịch giữ nguyên chữ “vô tâm” (no mind). Mình cố tình dịch thành “tâm Không”, tạm giải thích là “Tâm không vướng mắc”. Nhìn mọi thứ quanh ta mà tâm không vướng mắc, thì đó đã là Thiền rồi, hỏi “Thiền” làm chi nữa?

Các bạn, đời bạn chẳng có gì để rối rắm. Rối rắm là do tâm bạn, không do đời bạn. Và thoải mái an lạc cũng là do tâm bạn.

Tâm dẫn đầu các pháp,
Tâm làm chủ, tâm tạo,
(Kinh Pháp Cú, đoạn 1)

Tâm bạn tạo ra giản dị và hạnh phúc cho đời bạn, hoặc tạo ra rối rắm đau khổ cho đời bạn. Đó là do bạn đã có được tâm trí tuệ hay còn tâm si mê.

Sống tùy duyên. Đừng vướng mắc vào điều chi. Có gì là khó hiểu?

Và nếu bạn đã phó thác mọi sự vào tay Chúa, thì bạn cũng sống vui vẻ với mọi sự xung quanh, vì bạn biết Chúa định mọi sự, luôn yêu bạn, và luôn chăm sóc bạn.

Nếu vậy thì có gì để bạn lo, stress, bực, căng, buồn, giận? Phó thác mọi sự vào tay Chúa là mình chẳng giữ lại sự nào cho mình. Đó chính là “tâm Không.” Còn gì để mà vướng mắc, mà căng?

Tự do là gì?

Là không vướng mắc.

Chúc các bạn luôn tự do hạnh phúc.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Sống đơn giản”

  1. Ong Thay, oi ….minh cho bai nay, rat lau ….minh khong hieu tai sao, sach kinh, giang kinh ….Cac Thay ….khong noi don gian, de hieu, de
    nghe … PHAT day : 1, 2 , 3 , 4 …. la gi …., lam gi ? …. duoc gi ? ….tai sao ?….. ( that ra minh, co phuoc ….duoc PHAT cho co Tri Tue de doc duoc, hieu duoc …., nhung khong biet lam sao san se cho bao nhieu Phat tu dang lac vao labyrinthe ….)
    hoan ho Thay Hoanh ….

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s