Áp lực trong nhà

Chào các bạn,

Các bạn có biết là phần lớn áp lực ta có là do người thân trong nhà không? Có hai lý do: (1) Người thân thì hay làm phiền ta hơn, vì quan tâm đến ta. (2) Ở cùng nhà hay gần gũi nhau thì có nhiều cơ hội làm phiền nhau hơn người lạ.

Mình không muốn nói đến làm phiền đúng hay không đúng. Đã nói là “phiền” thì đúng hay không đúng cũng vậy thôi. Phiền là phiền.

Ở đây chúng ta có hai vấn đề phải giải quyết:

1. Đừng làm phiền người thân, dù ta có quan tâm tốt. Chính vì “quan tâm tốt” đến nhau nên mới thành phiền toái cho nhau. Đừng quan tâm thì có lẽ cả hai sẽ vui vẻ hơn. Có nghĩa là, có rất nhiều chuyện ta nên để người kia tự do phát triển. Chàng thích mặc áo cụt tay thì đừng quan tâm đến thời trang của chàng để bắt chàng phải mặc áo dài tay. Đừng ép nhau chuyện không cần ép, để làm phiền cho nhau. Nếu bạn nghĩ đến chuyện không cần ép, thì có lẽ 90% việc làm phiền nhau trong gia đình sẽ chấm dứt, vì đa số chuyện trong nhà là chuyện không cần ép mà thuần túy là áp bức – muốn người kia làm theo “ý đúng” của mình, phát triển theo con đường mình tính.

Và khi có chuyện cần nói, thì nói qua một lần, nếu người kia không nghe, thì đừng nói nữa, trừ khi đó là chuyện quan trọng, thì hãy suy nghĩ nên nói tiếp thế nào cho hiệu quả. Đừng mè nheo. Hãy để liên hệ tình cảm là thiên đàng thay vì nhà tù.

2. Điều thứ hai, khó hơn, là nếu ta bị người nhà làm áp lực, mè nheo, đủ mọi thứ, thì ta giải quyết thế nào?

Mình không có câu trả lời, vì mỗi người hoàn cảnh mỗi khác nhau. Nhưng nói chung thì có vài giải pháp:

i. Nếu áp lực hay mè nheo chuyện không quan trọng, thì cứ làm theo là thượng sách, vì chẳng có gì phiền mình. Ví dụ: Mẹ muốn để mấy cái cốc chỗ này, thì cứ để chỗ mẹ muốn, nếu mình chẳng có lý do gì quan trọng để chống đối. Mẹ bảo, ban đêm về nhà trước 9 giờ thì cứ về trước 9 giờ, nếu không có lý do quan trọng để về trễ hơn. Khi nào phải về trễ, cho mẹ biết trước, hoặc kẹt giờ chót thì gọi phone cho mẹ biết để mẹ khỏi lo. Vậy chắc là chẳng có gì phiền toái. Vấn đề thông tin thường là để người nhà khỏi lo mình gặp gì dọc đường, chẳng có gì mình phải phiền toái.

ii. Bạn nên quen bình thản với áp lực và mè nheo. Nếu áp lực về điều bạn không thích, và không thể nhượng bộ, thì tập bình thản khi nghe mè nheo. Coi như không nghe thấy. Như mẹ bảo: Lấy chồng sớm đi. Nếu mình không thích thì nín thinh hoặc nói: Khi con gặp người dễ thương con sẽ lấy; hoặc là vui hơn: Con thích ở vậy với mẹ. Thường là những câu trả lời vui sẽ làm cho áp lực biến mất và mọi người đều vui.

iii. Nếu có nhiều nhức đầu quá mình chịu không nổi thì tính cách ra ngoài ở riêng. Nhiều khi xa nhau một quãng thì lại thoải mái hơn.

Tuy nhiên, điểm mình muốn nhấn mạnh trong bài này là điểm (1) và 2(ii).

(1) Đừng áp đặt ý mình lên ý người thân, chỉ vì mình có ý tốt. Ý tốt nhất là đừng đòi hỏi hay áp đặt gì nếu mình không có lý do cực kỳ quan trọng để phải áp đặt. Hãy giúp mỗi người thân của mình phát triển theo con đường riêng của họ, không phải con đường trong đầu mình. Mình nên luôn là người hỗ trợ. Hỗ trợ, không phải chỉ huy. Người trong nhà hỗ trợ nhau, không chỉ huy nhau.

(2) (ii) Hãy tập thói quen không để áp lực làm mình stress, vì tĩnh lặng là như thế. Tĩnh lặng không phải là không có ai làm gì mình. Tĩnh lặng nghĩa là dù có ai làm gì, mình cũng luôn tĩnh lặng.

Nếu hai người trong nhà mà đều có được 2 điểm này, thì gia đình sẽ là thiên đàng. Thực sự, đời sống gia đình không khó đến nỗi người ta ly dị ì đùng. Đó chỉ là vì người ta không biết nghệ thuật sống chung.

Chúc các bạn luôn dịu dàng tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Áp lực trong nhà”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s