Đọc sách

Chào các bạn,

Có lẽ tất cả chúng ta đều quen nghe ca tụng đọc sách, khuyến khích nhau đọc sách, giới thiệu sách hay cho nhau đọc. Và mình biết nhiều người tự hào là đã đọc được nhiều sách.

Nhưng kinh nghiệm mình cho thấy, kiến thức không đến do đọc nhiều. Kiến thức đến bằng hai điều:

– Đọc kỹ: Đọc một quyển cho kỹ, bạn sẽ hiểu được 10 quyển khác. Ví dụ: Nếu bạn đọc cuốn Economics của Paul Samuelson chầm chậm để hiểu mọi thứ trong đó, các bạn có thể liếc qua mục lục của các cuốn Kinh tế học khác, để biết có nơi nào bạn cần liếc qua một chút xem có gì hay không. Chẳng cần đọc thêm nhiều cuốn.

Không phải là đọc nhiều, mà là đọc kỹ.

– Rất nhiều sách là để thực hành: sách học làm người, sách phát triển bản thân, sách tâm linh… Có hằng chục ngàn cuốn sách loại này. Lựa một cuốn dễ hiểu, thực hành mọi điều trong đó nghiêm chỉnh, và chẳng cần đọc cả chục ngàn quyển khác.

Như là sách võ, bạn chỉ cần đọc một cuốn và tập theo cuốn đó. Đọc tới 50 cuốn sách võ mà không tập cuốn nào thì có ích gì, ngoại trừ ngồi bốc láo với thiên hạ.

Người đọc nhiều mà chẳng sâu sắc gì và chẳng hiểu gì thường dễ nhận ra chỉ bằng đọc một chút gì họ viết hay nghe một câu nói của họ – thuần túy lập lại ngôn ngữ từ trong sách, không có một chữ nào về hiểu biết hay kinh nghiệm riêng của họ để chứng tỏ họ hiểu gì.

Số người lảm nhảm lời đã học được từ sách hay kinh gì đó mà không hiểu gì, theo nhẩm tính của mình có đến từ 50 – 90% trên thế giới, tùy theo loại sách và tùy theo nền văn hóa quốc gia. Có thể nói là họ học từ chương theo kiểu ông bà ta học ngày trước: Quan quan thư cưu, tại hà chi châu, yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu… (Kinh Thi).

Hay, Đạo khả đạo phi thường đạo, Danh khả danh phi thường danh, Vô danh thiên địa chi thủy, Hữu danh vạn vật chi mẫu… (Đạo đức Kinh)

Hay, Quán tự tại Bồ tát hành thâm bát nhã ba la mật đa thời, chiếu kiến ngũ uẩn giai không độ nhất thiết khổ ách, Xá lợi tử, sắc bất dị không không bất dị sắc, sắc tức thị không không tức thị sắc (Bát Nhã Tâm Kinh). Mình đã thấy rất nhiều Phật tử tụng Bát Nhã Tâm Kinh trong chùa, nhanh như ăn cướp, và hoàn toàn không hiểu đến một chữ. Hỏi họ bất kì câu gì về kinh họ cũng không biết.

Kinh Lạy Cha thì rất dễ hiểu, và thiên hạ đọc trong nhà thờ và ở nhà có lẽ một ngày mấy lần, nếu không là mấy mươi lần, nhưng “Xin cha tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”, mấy người thực hành? Nhìn vào tác phong hiền hay dữ của họ, các bạn có thể biết. Hình như rất nhiều người trong thiên hạ không hiểu được câu này, dù có đọc bao nhiêu lần trong đời.

Hồi nhỏ mình cũng ham đọc nhiều sách và có nhiều sách vì nhiễm lời thiên hạ ca ngợi sách. Ngày nay kinh nghiệm đời nhiều, mình rút lại hai cách đọc sách giản dị: một là đọc kỹ (không phải đọc nhiều); hai là chuyện thực hành thì chỉ cần một cuốn (đôi khi chỉ cần một câu, như là “Yêu Thượng đế và yêu loài người vô giới hạn”) và thực hành nghiêm chỉnh.

Chúc các bạn có kiến thức thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Đọc sách”

 1. Em chào anh.
  Em cũng đang bị tình trạng này ạ. Thích đọc và đọc nhiều nên tưởng nắm được nhiều kiến thức, nhưng thực ra chẳng biết cái gì sâu cả.
  Anh có kinh nghiệm một số cuốn nên đọc về các lĩnh vực không ạ?
  Em cảm ơn anh!

  Thích

 2. Hi anh Hoành,

  Em đồng ý là cần đọc kỹ và thực hành. Đặc biệt là những cuốn sách thiên về tư duy, kiến thức cơ bản, phát triển bản thân, tu thân, thì việc đọc ít, nhưng đọc kỹ và thực hành quan trọng hơn ngàn lần việc đọc hàng ngàn cuốn.

  Nhưng như thế liệu có thiếu không đối với những người làm công việc, hoặc có hứng thú nghiên cứu về một lĩnh vực nào đó. Khi đó theo em họ cần đọc nhiều nguồn tài liệu, nhiều loại sách chuyên khảo thì mới làm sáng tỏ nhiều vấn đề được. Ví dụ như: đọc nhiều sách lịch sử thì mới hiểu về sử, không bị vướng vào một góc nhìn chủ quan của riêng một sử gia nào cả.

  Trên đây là thiển ý của em ạ.

  Em Tùng.

  Thích

 3. Em cảm ơn anh. Đến giờ em vẫn chưa hết ngạc nhiên là sao cứ mỗi lần em cần gì thì đọc bài trà đàm của anh là em lại được chỉ dẫn. Có lẽ là sự nối kết của anh em một nhà chăng :):)

  Thích

 4. Hi Tùng,

  Em không hiểu rõ bài anh. Anh nói là đọc kỹ để hiểu là chính, không phải đọc nhiều mà hiểu.

  Em lại nói chuyện làm việc. Người làm thống kê thì đọc hàng trăm thống kê cả ngày, cả đời. Làm nghề gì, nghiên cứu gì, thì phải đọc các thứ mình nghiên cứu làm việc. Điều này chẳng ăn nhập gì đến bài anh viết.

  Em tập đọc thêm nhé.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

 5. Chào anh.
  Thực tế em cũng gặp nhiều người ít đọc sách nhưng họ nói chuyện bằng cách chia sẻ những trải nghiệm thực tế của bản thân luôn rất cuốn hút so với những người chỉ biết lặp lại những lời copy trong sách. Cám ơn bài viết của anh nhiều ạ.

  Thích

 6. Em cũng là người đã từng đọc rất nhiều sách. Nhưng gần 2 năm trở lại đây em rất kén sách, và chỉ chọn những sách nào thật sự đưa thêm được quan điểm mới mà thôi.

  Sách tu thân của em bây giờ chỉ gói gọn lại trong vài quyển, cứ lâu lâu em lại đọc lại và thực hành thêm nếu thấy mình còn nhiều thiếu sót mà thôi.

  Em cảm ơn anh đã nói đúng tâm lý đọc sâu và đọc kỹ còn hơn đọc nhiều mà không hiểu, không làm.

  Thích

 7. Em cảm ơn Anh Hoành,
  Em sẽ rèn luyện để đọc tốt hơn. Hiện tại thì em chỉ có 2 quyển sách tu thân là: 7 thói quen, và quyển Tư duy tích cực của anh. Và em đang thực hành đọc kỹ, đọc sâu, mỗi ngày một vài bài ngắn trong đó.

  Em Tùng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s