Giúp chị

Chào các bạn,

Các em nữ học sinh lớp Mười hai ra trường vào mùa hè năm 2016, là những em ở nhà Lưu trú từ năm vào học lớp Mười đến nay. Với ba năm học các em biết mỗi năm nhà Lưu trú đun nấu hết khoảng từ bốn đến năm xe công nông củi, vì vậy mỗi cuối năm học trước khi ra trường, các em tự tính toán phân chia với nhau để việc tình nguyện cho củi nhà Lưu trú được thuận tiện trong việc chuyên chở, cũng như đủ củi cho nhà Lưu trú đun nấu trong một năm.

Với tám em lớp Mười hai chuẩn bị ra trường có hai em ở Buôn Hằng một và sáu em ở Buôn Hằng hai, các em chia hai em ở gần nhà hoặc cùng thôn, một xe củi cho tiện việc các em cùng nhau lên nương rãy kiếm củi.

Qua hỏi chuyện mình biết: Hai em rủ nhau đi lên rãy chặt củi, chưa đến một ngày hai em đã chặt đủ một xe công nông củi.

Mình cho các em lớp Mười hai nghỉ hè một tuần, bắt đầu ngày hai mươi ba tháng Năm mình cho các em lớp Mười hai vào lại nhà Lưu trú ôn thi cho đến khi các em thi xong tốt nghiệp THPT. Vì vậy ngày mười chín và ngày hai mươi tháng Năm người nhà của sáu em ở Buôn Hằng hai lái xe công nông chở ba xe củi đến, sáu em chặt khúc và chẻ ra từng thanh nhỏ. Củi được chẻ khi còn tươi rất nhanh nên trong hai ngày, sáu em đã chặt chẻ hết ba xe củi đầy và xếp vào nhà gọn gàng.

Các em đến nhà Lưu trú ôn thi được hai tuần, em Bê đến gặp báo cho mình biết em Trê và em Bê đã chặt củi xong nhưng chưa có xe công nông và người chở đến. Mình nói:

– “Các em yên tâm học. Chỉ cần các em ý thức trách nhiệm khi nhận một công việc dù công việc đó do Yăh giao hoặc các bạn giao là tốt rồi.”

Và một ngày sau khi em Bê đến gặp mình, lúc các em còn nghỉ trưa mình nghe tiếng xe công nông dừng trước cổng nhà Lưu trú và có tiếng gọi cổng, mình đi ra thấy đứng trước cổng là một em trai khoảng mười lăm tuổi, bên cạnh em là chiếc xe công nông chất đầy củi. Mình không biết em là ai và cũng không dám chắc là em tìm mình, vì xe củi đã được chặt khúc và chẻ ra từng thanh nhỏ. Mình hỏi:

– “Em tìm nhà ai?”

– “Mình chở củi đến cho chị Trê và chị Bê.”

Mình mở cổng cho em chạy xe vào, lúc này các em cũng đã dậy và giúp chuyển củi vào. Qua hỏi chuyện mình biết em là A Diệu em của chị Bê năm nay học lớp Tám, mình hỏi em A Diệu:

– “Ai đã chặt chẻ xe củi này?”

– “Mình đã tự làm để chị Bê có nhiều thời gian ôn học thi tốt nghiệp THPT cho tốt. Nếu chị Bê thi tốt nghiệp không tốt người tội nhất là bố mình. Nhiều năm đi làm thuê cho người Kinh để có tiền cho chị Bê học, mỗi tháng bố chỉ về nhà hai ngày. Bố sẽ không vui khi chị Bê thi không tốt. Nghĩ thương bố nên trong những ngày nghỉ dù chỉ một mình, mình cũng cố gắng làm giúp để chị Bê có cơ hội làm cho bố vui.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s