Không thể vui khi sống không có Buôn Làng

Chào các bạn,

Tranh thủ trời nắng ráo, mình nhờ mẹ E và mẹ Hreng dọn đất vườn nhà trong Buôn Làng để trồng các loại cà. Vào các tháng trời đang mưa nhiều như hiện giờ không thể trồng rau được, muốn trồng rau phải đợi qua tháng Mười một như vậy đến tháng Tám các em học sinh nhập học ở nhà Lưu trú sẽ không có rau để dùng.

Lúc phá dọn vườn còn lại một ít bắp già mình định kẻ ra để dành cho gà ăn, nhưng khi nhìn thấy mẹ E và mẹ Hreng có vẻ tiếc, mặc dầu hai mẹ không nói ra nhưng mình đọc được trong cái nhìn của hai mẹ, mình biết các mẹ tiếc vì bắp mình trồng là loại bắp nếp, trong Buôn Làng không ai trồng loại bắp này vì anh em Buôn Làng mỗi gia đình chỉ có ít đất, muốn tận dụng trồng bắp đỏ để chăn nuôi và để bán cho gia đình có thu nhập, còn loại bắp nếp mình trồng để ăn chơi ăn vui trong gia đình, bán không được giá như bắp đỏ nên anh em Buôn Làng không trồng, vì vậy gần như không có nhà nào trong Buôn Làng có hạt giống của loại bắp này. Mình nói:

– “Yăh thấy hai mẹ có vẻ rất tiếc khi biết Yăh cho gà ăn số bắp này, Yăh cho hai mẹ chia số bắp này ra làm hai phần, mỗi mẹ lấy một phần đem về kẻ ra nấu hoặc rang cho các con ăn. Chừng đó bắp kẻ ra nấu cũng được bốn hoặc năm lần, đừng thấy nhiều rồi nấu dư ra dùng không hết đem đi đổ là không được.”

Mẹ E nói:

– “Nghe Yăh nói để bắp cho gà ăn mình tiếc quá nhưng không dám xin hết, chỉ muốn xin Yăh năm trái về treo trên giàn bếp để làm giống, mùa mưa sang năm mình học theo Yăh trồng một ít loại bắp này trong vườn sau nhà cho các con có bắp ăn, nhưng bây giờ Yăh cho hết mình mừng quá cảm ơn Yăh nhiều.”

– “Mẹ Hreng cũng cảm ơn Yăh, cái gì Yăh cũng cho, cái gì Yăh cũng phải dặn cũng phải chỉ, đúng là các mẹ mình không biết làm gì!”

Mẹ Hreng đang nói thì mẹ Nel bên Eauy đem đến cho mình hai con ếch đồng rất mập, mình cảm ơn và nhờ hai mẹ làm giúp. Mẹ E nhìn hai con ếch cột chụm lại vui vẻ nói:

– “Một tuần được đi Gialai – Kontum với Yăh, chỉ có một đêm ngủ ở Làng Kon Hring là mình ngủ ngon nhất.”

– “Những đêm ở nhà Yăh mẹ E không ngủ được hể?”

– “Không phải mình không ngủ được nhưng không ngủ ngon. Ở nhà Yăh được ngủ trên giường nệm dày, trong phòng có đèn ngủ nó không quen với mắt mình. Chỉ có một đêm ngủ ở Làng Kon Hring là mình ngủ ngon nhất, do mình được nằm ngủ dưới đất, đêm ngủ tối đen và suốt đêm còn được nghe nhiều tiếng những con ếch dưới ao, dưới ruộng kêu. Được nghe tiếng kêu của những con ếch dưới ruộng cái bụng mình thấy rất vui như đang ở Buôn Làng, như ngày mình còn nhỏ được mẹ địu trên lưng đong đưa hát ru cho mình ngủ. Từ đêm đó mình biết được mình có đi đâu, có sống ở nơi nào văn minh sung sướng nhiều cái bụng mình cũng không vui. Vì mình không thể vui khi sống không có Buôn Làng.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Không thể vui khi sống không có Buôn Làng”

  1. Bài viết cảm động quá. KHông phải là áng văn hay nhưng nhưng rất chân thật và giàu tính nhân văn.Kon Hring ở quê tôi: xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, một xứ đạo người Sedang lâu đời.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s