Dân ca dân nhạc VN – Nói lối

Đọc các bài âm nhạc VN, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Tiếp theo thể loại Vọng Cổ, hôm nay mình giới thiệu đến các bạn thể loại Nói Lối, tức là nói một lúc rao dạo mở đường trước khi vô bài hát chính.

Là một phần không rời với bài Vọng Cổ, Nói Lối luôn được dùng để mở đầu bài Vọng Cổ, và đôi khi mở đầu các bài bản khác.

Nói Lối có hai giọng chính là Giọng Vui và Giọng Buồn, người trong nghề còn gọi là Giọng Xuân và Giọng Ai.

Nói Lối là một thể loại xướng tự do và không lệ thuộc vào âm điệu và nhịp điệu ấn định. Người nghệ nhân có tự do hoàn toàn trong khi xướng Nói Lối tùy theo ý thích với làn hơi của mình, tự do chọn âm điệu của mình và thường là không có nhịp điệu gì cả. Dàn nhạc chỉ nương theo lời nói lối của ca sĩ để dạo theo nhè nhẹ. (Tuy vậy nữ nghệ sĩ Thanh Nga được biết đến như là người nói lối có nhịp điệu rất chắc).

hatlai20

Lời nói lối có thể là văn xuôi, hay văn vần, có thể văn hoa hoặc là bình thường như lời nói chuyện hàng ngày.

Mỗi bài hát chính đều có phong cách riêng, buồn hay vui, và người nghệ nhân sẽ chọn cách Nói Lối phù hợp với phong cách buồn vui của bài chính để Nói Lối mở đầu.

Các lời đối thoại trong một tuồng cải lương cũng có thể thể hiện bằng Nói Lối, hoặc bằng đối thoại thông thường như trong Kịch Nói.

Đó là nói về người hát, về đàn thì cũng có một đoạn tương tự Nói Lối, gọi là Đờn Rao. Ví dụ: trước khi vào bản Vọng Cổ, người nhạc sĩ thường Đờn Rao một đoạn nhạc tự do ngắn.

Mời các bạn cùng thưởng thức Nói Lối và Đờn Rao trong các clip sau đây…

Túy Phượng

oOo

Vọng cổ: Nước Mắt Chảy Xuôi (bài mẫu) – Út Bạch Lan Út Bạch Lan nói lối trước khi chuyển qua điệu Nam Ai. Sau đó nói lối, rồi vô vọng cổ.

 

Vọng cổ 6 câu dây xề. Văn Vĩ độc tấu Lục huyền cầm: Thầy Văn Vĩ mở đầu bằng một đoạn Đờn Rao tự do và chậm, rồi bắt đầu vào nhịp điệu Vọng Cổ nhanh hơn…

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Dân ca dân nhạc VN – Nói lối”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s