Lãnh đạo truyền động lực

Chào các bạn,

Có rất nhiều bài viết về lãnh đạo. Đã đủ cho chúng ta học hỏi và thực hành. Nhưng mình muốn chia sẻ với các bạn, nhân sự kiện có một không hai: nữ sinh 17 tuổi được trao giải Nobel hòa bình 2014. Tổng cộng đã có 278 đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2014, nhiều nhất từ trước đến nay, và trong số những người được đề cử có cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, quân nhân chuyển giới người Mỹ Chelsea Manning, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Giáo hoàng Francis. Nhưng Malala đã được chọn cùng với một nhà hoạt động vì quyền lợi trẻ em người Ấn Độ khác. Thực sự Malala đã trở thành nhà lãnh đạo không chức danh (nếu có chức danh thì là “nữ sinh”). Thật tuyệt vời!

Vậy điều gì tạo nên một nhân vật rất trẻ mà được cả thế giới mến mộ?

Một là tinh thần tranh đấu bền bỉ không ngại nguy hiểm. Malala đã từng bị bắn vào đầu nhưng thoát chết. Điều đó không ngăn cản được khao khát đấu tranh cho quyền được đi học của phụ nữ. Rõ ràng là một đam mê thật sự, vì chỉ như thế mới làm cho con người không còn sợ hãi trước bất cứ điều gì, ngay cả cái chết.

Hai là khả năng truyền động lực mạnh mẽ đến cả thế giới. Với tuổi đời còn ngồi trên ghế nhà trường, xa quê hương, vừa chữa trị vết thương đe dọa tính mạng, chúng ta tưởng tượng Malala không có gì ngoài hai bàn tay trắng. Nhưng sâu thẳm bên trong một con người luôn là trái tim mãnh liệt đòi hỏi được sống dồi dào và cống hiến vì người khác. Điều ấy đã giúp Malala diễn thuyết ở nhiều nơi, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp quốc, họp báo với các lãnh đạo của thế giới, trò chuyện với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, gặp gỡ nhiều nhà hoạt động xã hội, trở thành tác giả và nhân vật trong sách, tham dự nhiều sự kiện, nhận giải thưởng Công dân toàn cầu Clinton… Bản đề cử của Malala chắc chắn sẽ còn rất nhiều hoạt động khác đủ để gây chú ý và nhất trí chọn lựa của hội đồng giải Nobel. Chúng ta còn biết Malala từng là ứng cử viên hàng đầu cho giải Nobel hòa bình năm 2013, khi mới 16 tuổi.

Nhà lãnh đạo không còn là một từ chỉ chức danh nữa – mà chính là đam mê. Nó cũng không phải là một hình tượng xa xăm mà là một cỗ máy truyền động lực.

Malala thể hiện cả hai điều ấy, không đợi phải trải nghiệm mấy mươi năm cuộc đời.

Chúc các bạn luôn truyền động lực đến người khác.

Phạm Anh Tuấn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s