Nhất tâm bất loạn

Chào các bạn,

Có lẽ các bạn đã nghe cụm từ”nhất tâm bất loạn” (một tâm không loạn), như là trong Tịnh độ tông chúng ta hay nói “niệm Phật nhất tâm bất loạn”, tức là niệm A di đà Phật và tâm trí tập trung vào hình ảnh Phật A di đà và không chạy lang thang đi đâu cả.

Khái niệm nhất tâm này là một trong những khái niệm quan trọng hàng đầu trong tu tập của Phật gia. Đỉnh điểm rốt ráo của tu tập là vô niệm hay vô tâm, tức là tâm trống rỗng không một niệm, không một tư tưởng nào. Nhưng đó là điều rất khó đạt, trước khi đạt được vô niệm, thì đích trước vô niệm là nhất tâm—tập trung tâm vào một điểm để tâm không chạy loạn xạ.

Chình vì vậy mà cách ngồi Thiền nhập môn, cho đến cả đời, là thiền hít thở, hít vào thở ra và theo dõi hơi thở của mình, để tư tưởng không chạy lung tung.

Thiền từng phút là làm việc gì—quét nhà, rửa bát, lái xe, thì tập trung 100% tư tưởng vào việc đó.

Hoặc như đã nói trên, niệm Phật nhất tâm.

Các công án Thiền cũng có mục đích đầu tiên là để chận tâm trí của học trò khỏi đi lang thang.

Các cách tu tập này thực ra là có ba mục đích: Thứ nhất, chận tâm trí không đi lang thang. Thứ hai, tập trí tập trung vào một điểm để làm việc hiệu quả. Thứ ba, để bạn tập được kỹ năng khi nào “quán” (nhìn) điều gì thì thấy rất rõ điều đó.

Ngày nay có nhiều công ty tìm quản lý có kỹ năng multi-tasking, tức là làm được nhiều việc, nhưng nhiều khi chính công ty cũng hiểu lầm là làm nhiều việc cùng lúc. Biết nhiều việc để có thể làm mỗi lúc một việc khác nhau, chứ không phải làm nhiều việc cùng lúc, vì như thế thì chẳng việc nào thành tốt.

Các bạn đã có kinh nghiệm học cũng biết, bạn không thể vừa học toán vừa nhảy rock and roll. Mỗi lúc ta chỉ làm tốt được có một việc. Những người không tập trung, đầu óc luôn luôn nhảy từ điều này sang điều kia từng phút thì chẳng làm được việc gì tốt.

Nhất tâm bất loạn. Đây là niệm Phật. Nhưng chẳng chỉ cho niệm Phật mà cho tất cả mọi điều bạn làm trong ngày.

Chúc các bạn luôn tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Nhất tâm bất loạn”

 1. Dear Anh Hai

  Trong cuộc sống em cũng cảm nhận được để có một trái tim không loạn là điều quan trọng nhất trong đời sống, vì nếu không quản được trái tim cho tĩnh lặng thì không thể có đời sống chiêm niệm cũng như không có một trái tim tinh tuyền, không bị nhuốm bởi những ham muốn, thành kiến yêu hoặc ghét!

  Và khi đã đạt được một trái tim không loạn, cuộc sống sẽ có được bình an và hưởng được những gì đang có. Sẽ không sợ đối tượng yêu thích của mình sẽ mất đi, hay lo tìm cách giữ cho riêng mình, và không còn bám víu lệ thuộc, là không phải khổ vì những gì không xảy đến như tâm trí mình nghĩ, loại bỏ được sự bám víu, cuộc sống sẽ được thanh luyện và lắng lòng để có thể gặp được bản thân và tha nhân trong một tình yêu vô điều kiện.

  Em cảm ơn những chia sẻ từng ngày của anh Hai

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s