Thời tiết của bạn bây giờ ra sao?

Chào các bạn,

Gần đây mình có một sinh hoạt online gọi là Buổi chiều chánh niệm – Time of mindfulness với các bạn ở khắp nơi trên thế giới.

Mở đầu buổi sinh hoạt, bọn mình chỉ cần giới thiệu tên, đang ở đâu và “thời tiết” trong người ra sao. What is your inner weather now?

Ví dụ mình đang vui, thấy bình an, mình nói là shunny with gentle wind – có nắng và gió nhẹ một chút.

Mình đang thấy hơi buồn hay hơi mệt thì mình nói là cloudy, rainy – hơi mây mù, ẩm ướt một tẹo.

Hay là nếu thấy cô đơn, lạnh lẽo thì nói là icy, snowy – băng và tuyết.

Thậm chí là mình đang tức giận điên lên, muốn ném cà chua hay trứng thối vào ai đó thì mình nói là My inner weather is as stormy as violent ocean with lighting, thunder – Tức là giông tố bão bùng như là biển đầy sóng với sấm chớp ầm ầm.

Và mình chẳng phải giấu diếm hay là sợ ai cười mình đang cảm thấy thế nào, ai cũng chia sẻ vậy.

Những cách biểu đạt như vậy giúp mình nhìn mình rõ hơn, giúp mình biết là đang cảm thấy như thế nào. Đây cũng là một cách reflection như là những khoảng lặng trong ngày của bạn vậy. Đây là cách chúng ta học chăm sóc bản thân, chăm sóc cảm xúc của mình mà không bỏ mặc nó. Điều này cũng giúp chúng ta tự tin hơn: mình không ngại expose yourself, tức là chia sẻ mình đang nghĩ gì, cảm thấy thế nào mà không phải giấu diếm đè nén nó hay xấu hổ về nó.

Những chia sẻ bằng những cách khác nhau, nói, viết, hát là cách nhìn nó rõ hơn và tìm cách chăm sóc. Là cách chuyển hóa cảm xúc của mình mà không phải đè nén hay trút xả bừa bãi bằng cách thấy ai hay tiện đâu cũng xả ra. Đây cũng là một cách thực tập để mà thậm chí là nhiều khi chưa cần chia sẻ bằng lời nhưng nếu chúng ta bắt đầu có ý mở lòng thôi là người khác cũng đã cảm nhận được rồi. Đó là sự cảm nhận bằng chân thành và tin tưởng.

Khi nhìn rõ và biết cách chăm sóc mình như vậy thì chúng ta cũng nhìn rõ mọi người hơn để kết nối mọi người với nhau. Đó là cách những người bạn, có nhiều khi cứ ngồi trao đổi vài câu là hiểu nhau rồi. Đó là sự kết nối mà  chúng ta không cần nói quá nhiều nhiều, phải hò hét ra lệnh. Và cái đó chúng ta gọi là tĩnh lặng in Buddha, tĩnh lặng in Christ, in Spirit để có thể lắng nghe nhau, cảm nhận được nhau trong chánh niệm.

Chúc các bạn chăm sóc thời tiết của mình thật tốt

Mến,

Thu Hằng

 

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Thời tiết của bạn bây giờ ra sao?”

 1. Chúc thời tiết ở khắp nơi luôn có nắng và gió nhẹ. 🙂

  Cám ơn Hằng đã chia sẻ những buổi chiều chánh niệm rất hay. 🙂

  Thích

 2. Thời tiết ở khắp nơi mà chỉ có nắng và gió nhẹ thì “giải tán” hết các phương tiện phòng chống lụt bão à em Hương 🙂

  hi hi

  Thích

 3. Anh Thắng ơi, đã gọi là phương tiện phòng chống thì sao mà “giải tán” được anh, lúc nào cũng phải sẵn sàng chứ ạ! 🙂 Luôn sẵn sàng hoạt động để ứng với phó lụt bão khẩn cấp. Vừa sẵn sàng và vừa tận hưởng những ngày nắng đẹp, anh nhỉ. hihi

  Thích

 4. Đúng đúng, em Hương nói rất đúng.

  Lúc nào cũng phải “sẵn sàng” và tận hưởng niềm vui của những ngày “không bão”.

  Đón bão mà thấy vui vì biết bão sẽ mang hết sâu bọ giam vào trong lòng đất, nhờ đó mà khi bão qua ta sẽ gặt hái được mùa màng bội thu, trời lại quang đãng, gió lại nhẹ nhàng.

  Và các phương tiện “phòng chống lụt bão” lại được nghỉ ngơi, “vừa sẵn sàng và vừa tận hưởng những ngày nắng đẹp”, em Hương nhỉ, hi hi 🙂

  Thích

 5. Thời tiết hôm nay của em khá âm u, nhưng mà tối về đọc bài viết của chị Hằng em cảm thấy thời tiết đã có chút nắng ấm rồi ạ. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s