Lắng nghe và cảm xúc

Chào các bạn,

Hôm nay kênh truyền hình VTC10 (ở Hà Nội sang) thu hình bà xã mình hát và phỏng vấn. Vì thu ở nhà, chẳng có ban nhạc, nên bà xã vừa hát vừa đánh song lang (phách) và mình đánh trống phụ một tay. Đánh trống bằng hai bàn tay như cách đánh trống conga hay bongo của Nam Mỹ, nhưng mình dùng trống Việt Nam và Thái Lan, nghe hợp hơn với dân ca Việt Nam. Các quý vị của đài truyền hình có máy móc tối tân quá, nên âm thanh và hình ảnh phát lại như là thâu trong studio, rất hay. Khi nào có clip, mình sẽ cho các bạn xem.

Chơi nhạc một buổi như thế mình phải thực hành hai điều, và muốn chia sẻ lại với các bạn.

1. Lắng nghe

Đương nhiên chơi nhạc, dù chơi khí cụ gì, thì nghe vẫn là chính, đặc biệt là khi chơi từ hai người trở lên. Mọi người phải nghe nhau rất chăm chú để theo nhau và hỗ trợ nhau. Nhất là nhạc sĩ phải nghe ca sĩ để hỗ trợ ca sĩ. Nhưng người mới chơi nhạc, chưa quen nghe mấy người trong ban nhạc cùng lúc, cho nên thường không theo và không hỗ trợ được, mà thường phá ban nhạc.

Trong buổi chơi hôm nay, mình nghĩ đến điều này và thấy lắng nghe không phải chỉ cần trong ban nhạc, mà cần cho tất cả mọi người trên đời khi có một cụm từ 2 người trở lên.

Lắng nghe là quan trọng số 1. Số 2 mới là đánh đàn hay nói chuyện.

Thường thì người ta hiểu lầm điều này. Cứ nghĩ là nói hay đánh đàn mới là chuyện số 1 và nghe là chuyện số 2.

Wrong!

Các bạn cần tập nghe chăm chú khi nói chuyện. Các trường chẳng trường nào dạy nghe, vì rất khó dạy nghe. Bạn phải tự dạy mình, bằng cách nghe rất chăm chú khi nói chuyện.

Có nhiều tầng nghe. Người giỏi có thể nghe hết cả 10 tầng của người nói, đến cả những cảm xúc thầm kín trong lòng của người nói. Người dở thì nghe tầng 1 ngoài da cũng không nghe được. Có người nghe hoàn toàn sai ý người nói, thường là vì (1) không chăm chú, và (2) vừa nghe vừa thêm tiếng nói của các phán đoán và thành kiến của mình.

Nghe chăm chú là chỉ nghe thôi mà không làm ồn với các lời bình phẩm, suy xét, phân tích và phán đoán của mình ở trong đầu.

2. Xúc cảm

Phải để trái tim của mình xúc cảm theo tiếng hát mình nghe, rồi chuyển các xúc cảm đó trở thành tiếng đàn tiếng trống của mình. Khi nào nhanh khi nào chậm, khi nào mạnh khi nào yếu, khi nào chờ khi nào đẩy, khi nào ngân khi nào cắt… Tất cả mọi thứ này tưởng là vấn đề kỹ thuật, nhưng nó chỉ có hồn nếu cảm xúc mình điều khiển hành xử kỹ thuật.

Nói chuyện cũng vậy. Nên nói điều gì, nên dùng từ ngữ thế nào, nên dùng giọng nói thế nào, nên nói điều gì trước điều gì sau… tất cả phải được xúc cảm của mình điều khiển, để lời nói của mình tỏ lộ được xúc cảm của mình.

(Nhưng đương nhiên là bạn phải kiểm soát xúc cảm của mình trước đó. Nếu xúc cảm của mình là đấm anh chàng này cho hả giận, thì hãy dằn xúc cảm xuống, cho đến khi mình có thể ăn nói nhẹ nhàng và văn minh hơn rồi hãy nói).

Hai điểm lắng nghe và cảm xúc cũng đúng ngay cả trong cầu nguyện và thiền định.

Cầu nguyện với Chúa thì hãy tĩnh lặng và lắng nghe để có thể nghe được tiếng thầm thì của Chúa. Chúa nói trong hơi thở của gió. Ta phải tĩnh lặng và lắng nghe thì mới nghe được. Và khi nói thì hãy dùng xúc cảm của ta để tâm sự với Chúa (thay vì lảm nhảm các lời kinh sách chẳng cảm xúc gì).

Ngồi Thiền thì hãy lắng nghe chính mình—biết được cảm xúc và tư tưởng của mình. Rồi hãy nói với chính cảm xúc của mình bằng xúc cảm và yêu thương: “Buồn ơi, mình biết bạn đang ở trong lòng mình. Bạn là bạn của mình, mình cũng đang buồn đây. Vậy hai ta hãy trò chuyện cho đời thêm vui.”

Lắng nghe và cảm xúc, đó là cặp bài trùng theo ta trong mọi sự trên đời. Hai điều này làm chúng ta được là chính mình và được là bạn tốt.

Chúc các bạn lắng nghe và đầy cảm xúc với chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Lắng nghe và cảm xúc”

  1. Hồi đó đến giờ em cứ nghĩ mình là biết và có khả năng lắng nghe tốt. Giờ mới biết là mình chưa được như vậy. Em phải thực hành việc này nhiều hơn: “Nghe chăm chú là chỉ nghe thôi mà không làm ồn với các lời bình phẩm, suy xét, phân tích và phán đoán của mình.”

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s