‘Nữ hoàng ngô’ Philippines

VnExpress – Từ bà mẹ Philippines đơn thân, chật vật chuyện cơm áo gạo tiền, Rosallie M.Ellasus vừa nuôi ba con trưởng thành vừa đạt thành tựu trong công nghệ sinh học để được mệnh danh là “Nữ hoàng ngô” và “Đại sứ ngô của châu Á”.

Rosallie M.Ellasus. Ảnh: Hương Thu

Bà Rosallie M.Ellasus trong một hội thảo bàn về cây trồng biến đổi gene ở Indonesia. Ảnh:Hương Thu.

Khác với hình ảnh người nông dân trong suy nghĩ của nhiều người, Rosallie M.Ellasus lại khiến nhiều người mới gặp nghĩ ngay đến một doanh nhân giàu có. 54 tuổi, Rosallie sở hữu đôi mắt sáng, bà mặc váy, đi giày cao gót, trang điểm nhẹ nhàng, nói chuyện bằng tiếng Anh nhuần nhuyễn. Bà thường là đại diện của Philippines tham dự nhiều hội nghị liên quan đến biến đổi gene và lần nào cũng khiến các đại biểu khác ngỡ ngàng bởi lối diễn thuyết đầy thuyết phục về công nghệ sinh học, nhất là con đường làm giàu nhờ cây trồng biến đổi gene.

Trước khi làm nghề nông, vì “miếng cơm manh áo” Rosallie từng tới Singapore làm người giúp việc. Năm 1995, chồng qua đời để lại ba con nhỏ, Rosallie buộc phải quay trở lại Philippines. Khi đó tìm việc rất khó khăn, bà quyết định làm nông nghiệp. Dành toàn bộ tiền mua được 1,3 ha đất tại San Jacinto, bà mong muốn nuôi được các con ăn học tại một trong số trường đại học tốt đất nước.

“Đến giờ nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy như giấc mơ, bởi lúc đó tôi không hề có chút kiến thức hay bất kỳ sự am hiểu nào về cây trồng”, bà Rosallie nói

Thời gian đầu, lợi nhuận mà bà thu được từ việc trồng ngô chỉ khoảng 100 USD/năm; ruộng ngô liên tiếp bị sâu bệnh, rất khó tiêu thụ. “Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác tuyệt vọng của mình khi ruộng ngô không bán được cho ai”, Rosallie nói. 

Để nâng cao năng suất cây trồng, năm 2001, Rosallie tham gia khoá đào tạo nông dân về quản lý dịch hại tổng hợp trên cây ngô. Nhờ ứng dụng những điều này mà năng suất và chất lượng ruộng ngô của bà đã bắt đầu tăng lên.

Năm 2002 bà có dịp cùng một số nông dân khác tới thăm và học hỏi kinh nghiệm tại Pangasinan, nơi trồng giống ngô biến đổi gene đầu tiên tại Philippines. “Đây chính là thời điểm đánh dấu bước ngoặt lớn của cuộc đời tôi”, bà Rosallie nói.

“Nhìn ruộng ngô biến đổi gene khác hẳn với ngô thông thường, tôi và nhiều người khác khao khát một ngày nào đó sẽ được sở hữu ruộng ngô như thế”, bà Rosallie cho hay. Tuy nhiên, lần đầu nhìn thấy giống ngô này, bà không tin lắm về khả năng kháng sâu gây hại, nhất là sâu đục thân. “Tại sao nó lại khác như thế”, Rosallie đặt nghi vấn bởi các bắp ngô có hạt đẹp và chắc – điều mong ước của nhiều nông dân trồng ngô.

Đến khi biết bí quyết của sự phát triển vượt bậc của công nghệ sinh học, Rosallie đã trở thành người tiên phong trong việc trồng ngô biến đổi gene ngay khi trở về địa phương. “Mọi suy nghĩ và tư duy của tôi đã khác, tôi dám chắc rằng cuộc sống của tôi sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn nhờ ngô biến đổi gene”, bà nói thêm.

Tháng 11/2002, bà Rosallie bắt đầu triển khai điểm trình diễn ngô biến đổi gene và gặt hái ngay thành quả. Bà còn tuyên truyền ưu điểm của ngô biến đổi gene cho các nông dân khác và nhận được sự ủng hộ từ họ. Năm 2005, Rosallie cũng là người tiên phong trong việc trồng ngô biến đổi gene kháng sâu và thuốc trừ cỏ. 

“Trồng ngô biến đổi gene không cần bất kỳ công nghệ nào, áp lực làm cỏ trước đây cũng không còn, lại không mất tiền mua thuốc trừ sâu và thuê nhân công phun thuốc, lợi nhuận thu được lên tới hơn 40%”, bà cho hay. Bên cạnh đó, người nông dân không bị ảnh hưởng sức khỏe bởi hóa chất từ thuốc trừ sâu.

“Nhờ ngô biến đổi gene tôi đã nuôi dạy ba đứa con ăn học nên người. Chúng tốt nghiệp trường Đại học tốt và cuộc sống của cả nhà đã ổn định”, bà nói.

Không phủ nhận giá ngô biến đổi gene đắt hơn giá ngô thông thường khoảng 3% nhưng từ năm 2001 đến 2008, sản lượng ngô tại cánh đồng 1,3 ha của bà đã tăng gấp đôi từ 3,5 tấn lên tới 7 tấn. Hiện diện tích ruộng ngô của do bà làm chủ lên tới 13 ha với sản lượng đạt gần 9 tấn/ha. “Trừ tất cả chi phí, mỗi ha mang lại cho tôi khoảng 2.000 USD/năm, tức mỗi năm thu về 24.000 USD/năm”, Rosallie cho biết.

“Nông dân Philipines không ai phản đối việc trồng ngô biến đổi gene. Thậm chí họ còn đang chờ đợi cây cà tím được giới chức đồng ý thương mại hóa”, Rosallie nói thêm.

Với những thành công đạt được, Rosallie được nhiều người gọi là “Nữ hoàng ngô”, “Đại sứ ngô châu Á”.  Rosallie cho biết sẽ tiếp tục ứng dụng tiến bộ của công nghệ sinh học vào nông nghiệp. 

Bà không chỉ là nông dân, mà còn là nhà khoa học, người lãnh đạo và doanh nhân thực thụ. Năm 2007, bà đã đoạt giải nữ nông dân suất sắc nhất trong nỗ lực cải tạo giống. Từ 2001 đến nay, bà Rosalia là Chủ tịch Hiệp hội ngô Philippines, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hợp tác xã trồng ngô quốc gia.

Philippines là nước đầu tiên và duy nhất ở châu Á trồng diện tích lớn cây trồng công nghệ sinh học để làm thực phẩm, thức ăn gia súc và chế biến, với giống ngô biến đổi gene Mon 810 được thương mại hóa vào năm 2002. Diện tích ngô biến đổi gene ở Philippines tăng từ 10.000 ha (2003) lên 643.800 ha (2011).

Hương Thu

Một suy nghĩ 5 thoughts on “‘Nữ hoàng ngô’ Philippines”

 1. Hi cả nhà,

  Em gửi cả nhà 2 tin:

  Dưới đây là bản tin cho biết dự kiến đến năm 2015, VN sẽ tăng tỷ lệ giống ngô và đỗ tương biến đổi gen lên khoảng 10-15%.

  Và đây là một quan điểm về biến đổi gen: Monsanto và các sản phẩm: một đại hoạ cho thế giới
  http://sachhiem.net/PNNHAN/Monsanto.php

  Em Hương,

  ***

  VN sẽ tăng tỷ lệ giống ngô và đỗ tương biến đổi gen

  http://www.vietnamplus.vn/vn-se-tang-ty-le-giong-ngo-va-do-tuong-bien-doi-gen/222036.vnp

  THANH TÂM (VIETNAM+) LÚC : 24/09/13 17:50

  Ảnh minh họa. (Nguồn: Trần Lê Lâm/TTXVN)

  Dự kiến đến năm 2015, Việt Nam sẽ đưa vào tỷ lệ khoảng 10-15% giống cây trồng biến đổi gen đối với đỗ tương và ngô nhằm đẩy mạnh lượng sản phẩm phục vụ công nghiệp và thức ăn chăn nuôi.

  Đó là thông tin ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đưa ra bên lề buổi hội thảo “Công nghệ sinh học Việt Nam lần thứ 6: Hướng phát triển cho tương lai,” diễn ra sáng ngày hôm nay (24/9) do Đại sứ quán Hoa Kỳ hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng tổ chức tại Hà Nội.

  “Tương lai là bây giờ”

  Trong bài tham luận tại hội thảo, Giáo sư Paul P.S.Teng, Trưởng khoa sau đại học và chuyên ngành Viện Giáo dục Quốc gia Singapore cho biết, công nghệ sinh học trong nông nghiệp có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu lương thực trên thế giới và thúc đẩy phát triển kinh tế bằng cách tăng năng suất và an ninh lương thực, giảm chi phí đầu vào đồng thời giúp xóa đói nghèo và suy dinh dưỡng.

  Theo Giáo sư Paul P.S.Teng, trong suốt 14 năm qua, cây trồng sử dụng công nghệ sinh học đã được mua bán trên khắp thế giới mà không gây ra bất kỳ một sự cố nào về sức khỏe, mặt khác lại giúp tăng giá trị kinh tế cho người sản xuất.

  Ứng dụng công nghệ trong sản xuất cây lương thực có thể giải quyết các vấn đề an ninh lương thực và thích ứng với những biến đổi của khí hậu nhờ công cụ phát hiện và chẩn đoán sớm để giảm thiệt hại cho sâu bệnh để tăng năng suất cây trồng, tăng khả năng thích ứng với những áp lực của môi trường.

  Bên cạnh đó, vấn đề ứng dụng công nghệ sinh học phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng và an toàn trong thực phẩm đồng thời tiết kiệm được lao động nhờ áp dụng công nghệ.

  Theo thống kê từ ISAA (Tổ chức dịch vụ quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp), chỉ tính riêng năm 2008, các lợi ích về mặt kinh tế từ cây trồng ứng dụng công nghệ sinh học trên khắp toàn cầu đem lại cho nông dân khoảng 9,2 tỷ USD. Những lợi ích này có được nhờ sản lượng tăng và chi phí sản xuất giảm. Đặc biệt, hơn một nửa số doanh thu này đến từ các quốc gia đang phát triển.

  Nhấn mạnh về những kết quả bước đầu này, Giáo sư Paul P.S.Teng cho biết, an ninh lương thực vững mạnh là khả năng của một quốc gia để chống lại bất kỳ sự xáo trộn hệ thống an ninh lương thực bằng việc có một khả năng cân bằng để thực phẩm có sẵn, đảm bảo sản xuất bền vững và cung cấp cơ sở hạ tầng và chính sách cần thiết để hỗ trợ sản xuất trong nước, thúc đẩy thương mại và quản lý nhu cầu lương thực và khả năng chi trả.

  Trong khi đó, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) dự báo tại châu Á vào năm 2050 sẽ có 5,1 tỷ người, tương ứng với việc phải tăng nguồn cung thực phẩm tới trên 70%.

  Bởi vậy, “Tương lai là bây giờ” chính là thông điệp mà Giáo sư Paul P.S.Teng muốn gửi đến nhằm nhấn mạnh áp dụng công nghệ sinh học phải gắn với việc đáp ứng nhu cầu của hiện tại và đảm bảo tính bền vững trong phát triển nông nghiệp.

  Công nghệ sinh học là tất yếu

  Theo Tiến sỹ Đăng Trọng Lượng, Phó Giám đốc Viện Di truyền Nông nghiệp, trước thực tế tình hình dân số Việt Nam ngày càng tăng, năm 2013 có 90 triệu người, ước tính đến năm 2020 sẽ có khoảng 100 triệu người và năm 2050 sẽ có khoảng 130 triệu người. Theo đó, sản lượng ngũ cốc Việt Nam phải đạt trên 50 triệu tấn năm 2020 và khoảng trên 80 triệu tấn năm 2050.

  [Chủ tịch Quốc hội đề cao KHCN trong nông nghiệp]

  Mặt khác, đất nông nghiệp lại có xu hướng giảm 4,5%/5 năm, mỗi năm mất đi từ 50.000-70.000 ha đất nông nghiệp.

  Vì vậy cần phải có các biện pháp và hành động cụ thể trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học để giải quyết các thách thức này, Tiến sỹ Đăng Trọng Lượng cho biết.

  Khảo nghiệm giống ngô biến đổi gen trồng tại Mộc Châu, Sơn La. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

  Ở các nước phát triển việc ứng dụng cây trồng biến đổi gen đã có những lợi ích rõ rệt bao gồm như giảm chi phí sản xuất, tăng sản lượng, tăng lợi nhuận nông nghiệp và góp phần cải thiện môi trường.

  Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ sinh học cho nông nghiệp ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn như cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nghiên cứu và về hệ thống khảo nghiệm đánh giá rủi ro cây trồng biến đổi gen chưa đồng bộ và chưa được đầu tư trong thời gian dài; cũng như hạn chế trong đội ngũ nhân lực, về đầu tư, hạn chế về công nghệ và công tác tổ chức, triển khai thương mại hóa các sản phẩm công nghệ sinh học.

  Song vấn đề ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất chính là vai trò chủ lực cho việc phát triển kinh tế, tăng năng suất cây trồng trong tương lai.

  “Hiện nay, chúng ta vẫn tiếp tục nghiên cứu cơ bản tạo cây trồng biến đổi gen trong nước đồng thời tăng cường khảo nghiệm, kiểm soát hiệu quả của các sản phẩm áp dụng công nghệ sinh học; mặt khác cũng theo dõi các tiêu chí an toàn sinh học và nghiên cứu phân tích giám định cây trồng và sản phẩm biến đổi gen trước khi ứng dụng sản xuất đại trà,” Phó Giám đốc Đăng Trọng Lượng nhấn mạnh.

  Tính đến năm 2011, 29 quốc gia đã trồng 160 triệu ha cây trồng sử dụng công nghệ sinh học, chiếm 9% tổng diện tích đất trồng trên thế giới. Gần 2/3 trong số các quốc gia này là các nước đang phát triển.

  Ngoài ra, 32 quốc gia khác đã thông qua việc nhập khẩu cây trồng sử dụng công nghệ sinh học cho việc tiêu thụ và sử dụng. Hơn một nửa dân số thế giới đã cho phép trồng các loại cây sử dụng công nghệ sinh học.

  Hơn 16 triệu nông dân khắp thế giới trồng cây sử dụng công nghệ sinh học, xấp xỉ 90% số nông dân này sống ở các quốc gia đang phát triển.

  Cây trồng sử dụng công nghệ sinh học chiếm 77% sản lượng đậu nành toàn cầu, 49% sản lượng bông toàn cầu và 26% sản lượng ngô toàn cầu trong năm 2009./.

  Số lượt thích

 2. Cám ơn Thu Hương đã thông tin nhiều chiều. 🙂

  Đọc cuốn sách về Monsanto thấy gì đó hơi … agressive và rùng rợn về thực phẩm có liên quan đến biến đổi gen (GMO). Mình không trong ngành cũng chưa bỏ thời gian tìm hiểu nhiều về chủ đề này nên không thể đánh giá được mức độ chính xác của những điều họ nói. Dù sao thì thực tế là các nước phương Tây đang nhìn GMO với ánh mắt rất … ái ngại. Mà cũng thực tế là các nhà nước không cấm GMO, chứng tỏ mức độ tác hại của GMO không đủ rõ ràng và đánh giá được?!

  Tuy nhiên, mình đang có khuynh hướng ngày càng đồng tình với 1 số quan điểm của cuốn sách về sự phát triển và tác động của khoa học đối với tự nhiên nói chung.

  Số lượt thích

 3. Hi chị Linh và cả nhà,

  Em gửi tiếp 2 bản tin: Bản tin đầu tiên có câu hỏi chưa được trả lời – “Được chính phủ tiếp tay?”. Và bản tin thứ 2 nêu kết quả nghiên cứu về ngô biến đổi gen của Monsanto.

  Hai bản tin này là để bổ sung ý của chị Linh: “Mà cũng thực tế là các nhà nước không cấm GMO, chứng tỏ mức độ tác hại của GMO không đủ rõ ràng và đánh giá được?!”

  Em Hương,

  ***

  52 quốc gia phản đối cây biến đổi gene

  > Ngô biến đổi gene có thể gây ung thư
  > Có thể sản xuất đại trà ngô biến đổi gene trong năm nay

  TP – Hơn hai triệu người ở khắp 52 quốc gia cuối tuần qua đồng loạt xuống đường biểu tình phản đối hãng công nghệ biến đổi gene Monsanto. Hàng trăm bức điện tín ngoại giao bị rò rỉ cho thấy chính phủ Mỹ nỗ lực dọn đường cho các công ty nông nghiệp, đặc biệt là Monsanto.


  Hàng trăm người biểu tình đổ xuống các đường phố Los Angeles (Mỹ) hôm 25/5 để hưởng ứng chiến dịch toàn cầu lên án Monsanto và thực phẩm biến đổi gene. Ảnh: Los Angeles Times.

  Phong trào phản đối mang tên March Against Monsanto (Tuần hành phản đối Monsanto) ở 436 thành phố bắt đầu cách đây vài tháng, khi Tami Canal, người sáng lập và tổ chức đợt biểu tình, lập trang Facebook ngày 28/2 để kêu gọi mọi người phản đối Monsanto, thu hút sự chú ý đối với hàng loạt đe dọa từ thực phẩm biến đổi gene (BĐG) và những tập đoàn sản xuất ra loại thực phẩm và giống cây trồng này. Chỉ riêng ở Mỹ, 48/50 bang của nước này có công dân tham gia biểu tình.

  Làn sóng phản đối nổ ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật cấm tòa án ra lệnh dừng bán hạt giống của Monsanto và yêu cầu Bộ Nông nghiệp nước này tạo điều kiện thúc đẩy các giống cây trồng BĐG.

  Bên cạnh đó, Thượng viện Mỹ gần đây bác bỏ đề xuất cho phép các bang quy định ghi nhãn bắt buộc đối với thực phẩm cây trồng BĐG. Được cấp bằng sáng chế đối với 90% hạt giống BĐG, Monsanto đang kiểm soát hầu hết lượng thực phẩm cấp trên thị trường Mỹ.

  Nông dân ở nhiều nước trên thế giới đang rơi vào tình thế buộc phải mua giống cây trồng từ Monsanto. Sản phẩm nông dân thu hoạch được không thể dùng làm hạt giống cho vụ sau.

  Thực tế là nhiều quản lý cũ của Monsanto nay chuyển sang làm việc cho cơ quan chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm tại Mỹ là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu nào do Chính phủ Mỹ tài trợ được thực hiện để xác định những tác động lâu dài của sản phẩm BĐG.

  Được chính phủ tiếp tay?

  Trong khi thực phẩm BĐG được bán rộng rãi mà người tiêu dùng không hề hay biết, Monsanto ngấm ngầm vận động hành lang để đưa sản phẩm của mình được trồng và bán tự do mà không vấp phải sự can thiệp hay giám sát nào.

  Tổ chức phi chính phủ Food and Water Watch (Giám sát Thực phẩm và Nước) gần đây tổng hợp hơn 900 bức điện tín ngoại giao do trang WikiLeaks tiết lộ cách đây hai năm cho thấy quan chức ngoại giao Mỹ đã lên một chiến dịch có hệ thống để dọn đường cho sản phẩm BĐG vào thị trường châu Âu và nhiều nước khác.

  Hàng loạt hoạt động quan hệ công chúng riêng rẽ, tuyên truyền báo chí và hội nghị về công nghệ sinh học được tổ chức để thuyết phục các nhà khoa học, báo chí, công nghiệp, nông dân, nhóm quan chức được lựa chọn và một số đối tượng khác về tính an toàn và lợi ích của sản phẩm BĐG. Khoảng 7% số điện tín đề cập tên của các công ty, và 6% nhắc đến Monsanto.

  Wenonah Hauter, Giám đốc điều hành của Food and Water Watch nói rằng, thật đáng lo ngại khi quan chức chính phủ nỗ lực đến mức đó để thúc đẩy ngành công nghiệp này.

  “Tôi đặc biệt quan ngại trước tình trạng quá nhiều bức điện tín ngoại giao tập trung vào việc thay đổi luật và quy định ở nhiều nước như vậy”, Hauter nói.

  Hãng Monsanto nói rằng, họ tôn trọng quyền thể hiện quan điểm của mọi người, nhưng vẫn khăng khăng khẳng định các loại hạt giống của họ cải thiện nông nghiệp, vì có thể nâng cao năng suất mà lại giúp tiết kiệm nước và năng lượng.

  Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện trong ba năm của Đại học Kansas (Mỹ) trên vành đai ngũ cốc của Mỹ cho thấy, ngay cả trong điều kiện tối ưu, giống đậu nành BĐG cho năng suất thấp hơn 10% so với giống đậu nành truyền thống. Hầu hết ngô, đậu nành và bông trồng ở Mỹ ngày nay đều là giống BĐG. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, thực phẩm BĐG gây nguy cơ đối với sức khỏe con người, đặc biệt là ung thư.

  Tháng 9/2012, các nhà khoa học Pháp công bố nghiên cứu được thực hiện trong hai năm cho thấy đàn chuột được nuôi bằng ngô BĐG hoặc tiếp xúc với loại thuốc diệt cỏ bán rất chạy của Monsanto có rất nhiều khối u, nhất là u vú, đồng thời bị tổn thương đa nội tạng, trong đó có gan và thận.

  Bình Giang
  Tổng hợp

  Monsanto từng sản xuất chất độc da cam rải ở Việt Nam

  Tháng 1/2004, Hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin Việt Nam kiện 37 hãng sản xuất chất độc da cam (thuốc diệt cỏ) được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Trong số bị đơn có Dow Chemical và Monsanto – hai công ty sản xuất chất độc da cam lớn nhất cho quân đội Mỹ. Viện Hàn lâm Mỹ từng khẳng định có mối quan hệ nhân quả giữa chất độc da cam và 11 loại bệnh, trong đó có ung thư.

  Tháng 1/2006, toà án dân sự cấp cao Seoul (Hàn Quốc) ra phán quyết yêu cầu Dow Chemical và Monsanto bồi thường 62 triệu USD cho phí bồi dưỡng sức khoẻ các cựu binh Hàn Quốc từng tham chiến tại Việt Nam. Hằng năm, chính phủ Mỹ chi khoảng 1,5 tỷ USD cho các cựu binh Mỹ tham chiến trong chiến tranh Việt Nam bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam.

  Thái An

  ***

  Ngô biến đổi gene có thể gây ung thư

  > Việt Nam trồng ngô biến đổi gene để khảo nghiệm
  > Có thể sản xuất đại trà ngô biến đổi gene trong năm nay

  TP – Các nhà khoa học Pháp mới đây kết luận rằng, thuốc diệt cỏ Roundup và loại ngô biến đổi gene bán rất chạy của Monsanto, công ty Mỹ sản xuất thuốc chất độc màu da cam sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, khiến chuột chết sớm vì bị ung thư, suy phủ tạng.


  Ngô biến đổi gene NK603 khiến chuột bị ung thư, tổn thương nội tạng, dẫn đến chết sớm. Nguồn: INRA.

  Trên tạp chí Anh Food and Chemical Toxicology (Thực phẩm và Độc tố hoá học), nhà khoa học Gilles Eric Seralini và cộng sự công tác tại trường Đại học Caen công bố kết quả nghiên cứu trong hai năm về tác động của ngô biến đổi gene K603 và thuốc diệt cỏ Roundup đối với chuột.

  Một trăm con chuột đực và 100 con chuột cái được chia làm hai nhóm, mỗi nhóm được cho ăn ngô biến đổi gene NK603, cho uống nước nhiễm thuốc diệt cỏ Roundup nồng độ thấp, hoặc cả hai. Nhóm chuột đối chứng được cho ăn ngô và uống nước bình thường.

  Sau hai năm, một nửa số chuột đực ăn ngô biến đổi gene NK603 và/hoặc uống nước nhiễm thuốc diệt cỏ Roundup, và 70% số chuột cái có chế độ ăn uống tương tự đều chết sớm.

  Trong khi đó, nhóm đối chứng có tỷ lệ chết sớm tương ứng chỉ là 30% và 20%.

  Chuột chết sớm vì mắc bệnh gan, có khối u ở thận và da, rối loạn tiêu hoá (đối với chuột đực), hoặc có khối u ác tính ở vú, rối loạn tuyến yên (đối với chuột cái).

  Nhóm chuột ăn ngô NK603 và uống nước nhiễm Roundup có số khối u gấp 2-3 lần nhóm đối chứng.

  Nhóm Công tác nông nghiệp bền vững và Quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên thuộc Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam – Trung tâm Dữ liệu các tổ chức phi chính phủ sẽ tổ chức tọa đàm Thực phẩm biến đổi gene ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức vào ngày 11-1 tại Hà Nội.

  Sau khi kết quả nghiên cứu được công bố, Pháp, Canada và New Zealand yêu cầu cơ quan hữu quan xem xét vấn đề này, để có thể khẳng định ngô biến đổi gene của Monsanto gây ung thư, tổn thương nội tạng, dẫn đến chết sớm ở chuột, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe con người hay không.

  Pháp tuyên bố, nếu kết quả nghiên cứu khoa học trên là đúng thì sẽ kiến nghị Liên minh châu Âu cấm nhập khẩu loại thực phẩm biến đổi gene này.

  Theo Đảng Xanh của New Zealand, nên cấm mua bán ngô biến đổi gene NK603 ở nước này. Đảng này cũng kêu gọi New Zealand và Úc thu hồi các sản phẩm có thành phần là NK603, theo báo Úc The Australian.

  Một chuyên gia công tác tại Vụ KH, CN & MT – Bộ NN&PTNT Việt Nam cho biết năm 2011, nước ta cấp phép trồng thử nghiệm một lô ngô biến đổi gene NK603 để sản xuất thức ăn chăn nuôi.

  Việc thử nghiệm đã kết thúc nhưng loại ngô này vẫn chưa được cấp phép nhập khẩu, vì hành lang pháp lý liên quan chưa hoàn thiện và người tiêu dùng vẫn tỏ ra nghi ngại về độ an toàn của thực phẩm biến đổi gene.

  TS Bùi Mạnh Cường công tác ở Viện Nghiên cứu Ngô – Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, nhiều khả năng ngô biến đổi gene đã có mặt trên thị trường trong nước vì mỗi năm nước ta nhập khẩu khoảng 1,6 triệu tấn ngô, đậu tương, chủ yếu từ Mỹ.

  “Có tới 80% ngô đang được trồng ở Mỹ là loại biến đổi gene”, ông Cường nói. Bộ NN & PTNT đang xây dựng thông tư hướng dẫn đánh giá cây trồng biến đổi gene được sử dụng làm thực phẩm.

  Năm 2006, chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học vào nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020.

  Mới đây, Bộ NN & PTNN phê duyệt một nghiên cứu thực địa của tập đoàn Syngenta (trụ sở ở Thụy Sĩ) về giống ngô biến đổi gene MIR 162 chống được sâu bướm.

  Gia Tùng

  Số lượt thích

 4. Câu hỏi “sản phẩm biến đổi gen có an toàn cho sức khỏe người dùng nhất thời và cho sức khỏe và sự phát triển của nhân loại hay không?” đang là một vấn đề còn nhiều tranh cãi. Nếu câu trả lời “KHÔNG” đủ rõ ràng, chắc chắn các nước phát triển không thể để lưu hành sản phẩm GMO và hầu như chẳng người tiêu dùng nào chấp nhận sản phẩm GMO, trừ khi sắp chết đói hay quá nghèo. Tuy nhiên trước các quan ngại ngày càng nhiều của giới khoa học, các nhà nước cũng không đủ sức trả lời “CÓ”. Trong bối cảnh như vậy, thì mình thấy việc yêu cầu các sản phẩm GMO được đánh dấu rõ ràng trên bao bì để người tiêu dùng tự quyết định lựa chọn là một giải pháp tối thiểu và hợp lý đối với một nhà nước dân chủ.

  Anh Hoành ơi, hình như Chính Phủ Mỹ không yêu cầu việc thông tin về sản phẩm GMO và đồng thời vận động các nước phương Tây bãi bỏ luật này. Nếu điều đó là đúng, em thấy khá ngạc nhiên.

  Số lượt thích

 5. Hi QL,

  Nông nghiệp của là nguồn xuất khẩu lớn của Mỹ ra thế giới. Chính phú Mỹ chẳng muốn làm gì để hạn chế xuất khẩu. Nếu không thì anh chắc chắn là chính phủ Mỹ sẽ gắt gao hơn với sản phẩm GMs.

  Ngay cả thịt của Mỹ có nhiều hormone, và do đó tạo ra bệnh béo phì, rõ như ban ngày, nhưng chẳng ai dám nói đến hormone, chỉ nói vòng vo các chuyện khác. Agriculture lobby của Mỹ rất mạnh, không thể coi thường.

  Có một điều chúng ta cần suy nghí là: nếu trái táo xưa nay ảnh hưởng tốt đến cơ thể con người thế này, thì trái táo với gene bị chuyển đổi, không còn ảnh hưởng tốt đến cơ thể con người như thế. Vì nó đã là một trái khác trái táo xưa nay.

  Còn trái táo GM có thể tạo ung thư hay không, thì phải nhiều năm sau mới biết. NHưng anh sẽ không ngạc nhiên nếu các sản phẩm GM tạo ra nhiều hệ quả y tế sau này?

  Dù sao đi nữa, quảng cáo là GM product không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thuần túy là vô căn cứ, và lừa bịp.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s