Con cái

 

Chào các bạn,
thaoha-201195-92359-02_9
Hai giờ chiều thứ Bảy mẹ Hreng, mẹ Đo và mẹ E đến cắt rau cải trong vườn nhà Buôn Làng giúp mình, để mình mang ra ngoài nhà Lưu trú cho các em học sinh ăn. Tây Nguyên đang mùa mưa nên trồng rau không được tốt lắm, vì vậy các loại rau ngoài chợ mùa này cũng rất đắt. Cố ý phá những luống rau cải để cấy lại đợt rau mới, thành ra số cải bị nhổ cũng khá nhiều phải dùng bao năm mươi đựng mới hết. Trong khi mình vạch bao cho mẹ Hreng ôm những bó rau cải bỏ vào bao, mình hỏi thăm về gia đình của mẹ Hreng.

Thực sự trong ba mẹ đang giúp mình chiều nay, mẹ Đo và mẹ E gia đình còn đầy đủ cả vợ lẫn chồng, và con cái đông nhưng đều đã lớn, như mẹ Đo con gái út là em Mươi đang học lớp Mười ở ngoài Lưu trú của mình, còn mẹ E con trai út là em Hal năm nay đang học lớp Chín.

Chỉ riêng mẹ Hreng hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt. Chồng chết hơn mười năm khi mẹ Hreng mới có hai người con: Một gái và một trai. Hai người con cũng không may mắn gì, người con gái lớn tên Hreng chỉ học đến lớp Hai, dù cố gắng mấy cũng không cách nào lên được lớp Ba, em Hreng học bốn hoặc năm năm gì đó lớp Hai, học lớp Hai mãi cho đến khi quá lớn em Hreng mới chịu nghỉ học. Dù học không được, em Hreng vẫn kiên trì, cho đến khi không còn có thể được nữa em Hreng mới chịu bỏ cuộc.

Mãi sau này mẹ Hreng mới khám phá ra khi sáu tuổi, em Hreng bị viêm tai giữa gây thủng màng nhỉ cả hai tai, dẫn đến hậu quả em Hreng bị điếc. Đó là nguyên nhân không bao giờ em Hreng lên được lớp Ba.

Nhớ đến em Hreng, mình hỏi thăm: “Em Hreng hiện đang làm gì? Và đã có người yêu chưa? Vì năm nay em Hreng đã hai mươi tuổi.”

Mẹ Hreng nói: “Ai mà yêu con điếc đó Yăh!”

Nghe mẹ Hreng trả lời, mình cảm được sự chua chát trong câu trả lời, điều này thực sự làm mình ngạc nhiên vì thỉnh thoảng mình cũng hỏi thăm mẹ Hreng về em Hreng, và những lần đó mẹ Hreng có tâm trạng vui vẻ đón nhận hoàn cảnh! Có lần mẹ Hreng còn nói: “Con cái là quà Thiên Chúa cho, con mình không giỏi giang nhưng mình hay đau, bao nhiêu việc nương rãy trong nhà đều nhờ con hết cả!” Vậy mà sao hôm nay mình lại cảm nhận được vị chua chát khi mình hỏi đến em Hreng? Phải chăng mẹ Hreng đang có tâm sự?

Nghĩ như vậy nhưng vì đang có những mẹ chung quanh nên mình chỉ hỏi: “Có khi nào mẹ Hreng buồn trách Chúa vì hoàn cảnh gia đình của mình không?”

Rất chân thành mẹ Hreng nói: “Có! Có lúc mình khóc nói với Chúa: Tại sao con cố gắng sống tốt, con không làm điều gì xấu, điều gì bậy… nhưng sao Chúa không thương con? Chúa để con phải đau ốm liên miên, chồng chết sớm, hai đứa con một đứa điếc, một đứa ngọng… Và mình khóc rất nhiều! Nhưng sau đó mình nghe như Chúa hỏi: Những đứa con của con nó như vậy, nhưng nó có làm buồn lòng con không? Nó có chăm chỉ làm ăn không? Nó có hỗn với con và quậy phá trộm cướp Buôn Làng không? Như vậy con còn buồn gì Ta nữa ???”

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Con cái”

 1. Chào Xuân Lành!
  Thật cảm thông cho hoàn cảnh của mẹ Hreng. Làm thế nào để mẹ Hreng luôn nghe được lời của Chúa và tin tưởng 2 con sẽ có thể làm việc và sống bình thường như mọi người khác nhỉ? Mình biết Xuân Lành cũng đã và đang làm rất nhiều việc giúp dân làng rồi. Có dịp, Xuân Lành hãy thử kể cho mẹ Hreng và các em nghe về những tấm gương người khuyết tật mà vẫn thành đạt ở ngay Tây Nguyên, giúp các em tiếp cận và tham gia chương trình từ thiện nào đó để chữa ngọng hay có tai nghe …
  Mọi người ở buôn làng còn thiệt thòi quá. May mà thỉnh thoảng mẹ Hreng đã nghe được lời của Chúa như là đã tư duy tích cực rồi.
  Cám ơn Xuân Lành về câu chuyện gợi cho mọi người trân trọng những gì mình đang có và sống bao dung hơn!

  Thích

 2. Hi Chị Hoa Hồng

  Cảm ơn góp ý của chị, thực ra hôm đó mẹ Hreng có hỏi mình có thuốc gì uống cho hết điếc không?

  Mình cũng cho mẹ Hreng biết nếu ngay từ đầu chữa ngay thì có thuốc nhỏ cho lỗ thủng liền lại được! Còn lâu quá như em Hreng thì chỉ có mổ để vá nhưng xác xuất nghe được cũng không cao.

  Ngoài ra còn có máy điếc nhưng máy này không làm cho người xử dụng dễ chịu tí nào cả!

  Cho nên mình cũng đang không biết nên giúp em bằng cách nào đây? Hiên tai em Hreng đang đi hái cà phê thuê với các bạn ở Đăkmin đến tháng giêng mới về.

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s