Hãy tĩnh lặng và biết rằng ta là Chúa

Chào các bạn,
be still
Thánh vịnh 46 có câu: “Be still and know that I am God.” Hãy tĩnh lặng và biết rằng ta là Chúa. (Psalm 46:10).

Still là tĩnh lặng trong hành động cũng như trong trái tim.

Tĩnh lặng để thấy quyền lực của Chúa.

Nếu bạn đang sợ hãi điều gì, hãy tĩnh lặng để thấy quyền lực của Chúa. Có thể bạn sẽ thấy một giải pháp cho vấn đề, hoặc có thể bạn sẽ thấy vấn đề không còn kinh khủng và lớn lao như bạn thấy lúc đầu.

Nếu bạn không tĩnh lặng, nếu bạn nhảy lung tung, hò hét, than khóc, bạo động… bạn sẽ không thấy được quyền lực của Chúa.

Tĩnh lặng là bằng chứng của lòng tin. Nếu bạn tin vào Chúa, bạn sẽ tĩnh lặng.

Thiếu tĩnh lặng, lo sợ, là thiếu lòng tin.

 
Chúa là đấng chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi
Người cho tôi nằm nghỉ trong đồng cỏ xanh tươi
Người đưa tôi đi bên dòng nước trong lành
Người cứu chữa hồn tôi
Người dẫn tôi đi trên đường ngay nẻo chính
Vì tên Người.
Vâng, dù con đi qua vũng tối của sự chết
Con không sợ điều ác, vì có Chúa ở cùng
Gậy trượng của Người trấn an con
Chúa dọn bàn tiệc cho con ngay trước mặt quân thù
Chúa xức dầu lên đầu con
Ly con tràn đầy
Chắc chắn điều thiện và tình yêu sẽ theo con trọn chuỗi ngày của đời con
Và con sẽ được ở trong nhà Chúa mãi mãi

(Thánh vịnh 23 – TĐH dịch) (*)

jeus good shepherd

 
The Lord is my shepherd, I shall not be in want
He makes me lie down in green pastures
He leads me beside quiet waters.
He restores my soul
He guides me in path of righteousness for his name’s sake.
Yea, though I walk through the valley of the shadow of death
I will fear no evil for you are with me
Your rod and your staff they comfort me.
You prepare a table before me in the presence of my enemies
You anoint my head with oil
My cup overflows
Surely goodness and love shall follow me all the days of my life
And I will dwell in the house of the Lord forever

(Psalm 23).

Tĩnh lặng là lòng tin.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

Chú thích: Thánh vịnh 23 (Psalm 23) là thánh vịnh phổ thông nhất trong Kitô giáo.

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Hãy tĩnh lặng và biết rằng ta là Chúa”

 1. Hi anh,

  Quả đúng là như vậy ạ.

  Hôm qua, có 1 việc mà em nghĩ mình khó làm được, nhưng ngay lúc đó em tự nhắc mình “Có Chúa ở cùng con, con nào lo lắng chi”. Nên cứ mỗi khi em thấy mình có suy nghĩ hơi nản nản là em nghĩ tới câu nói đó và tiếp tục làm. Và làm xong.

  Em cám ơn anh.

  Số lượt thích

 2. Các bạn xem phim chiến tranh (WW I, WW II, Viet Nam, Iraq, Afghanistan… sẽ thấy khi lính Âu Mỹ, đặc biệt là lính Mỹ, ở trong tình trạng khó khăn, họ sẽ đọc Psalm 23 này hoặc Kinh lạy cha (The Lord’s Prayer). The Lord là Chúa Giêsu, Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện do Chúa Giêsu dạy.

  Nếu các bạn thuộc lòng thánh vịnh 23 và kinh lạy cha, thì có thể dùng để ngoại giao và kết bạn rất tốt.

  Kinh lạy cha ở đây.

  Psalms (thánh vịnh) là các bài thơ, bài hát viết bằng ngôn ngữ rất hay–giản dị, nhiều hình ảnh, nhiều cảm xúc… Abraham Lincoln viết diễn văn rất hay, nhờ hồi nhỏ mẹ dùng Thánh kinh để dạy tiếng Anh cho Lincoln, và Psalms được sử dụng rất nhiều.

  (Tuy nhiên Thánh kinh tiếng việt không có mastery of language như các phiên bản tiếng Anh).

  Mình cũng thích đọc Psalm vì ngôn ngữ của nó. Các bạn muốn giỏi tiếng Anh (viết có thể đi vào trái tim người ta), thì nên đọc Psalms.

  Đến site này: biblegateway.com
  Tại nơi “search” có hai ô. Ô sau, có mũi tên để thấy danh sách đủ mọi phiên bản Thánh kinh, chọn “New International Version” (theo ý mình đây là phiên bản có tiếng Anh tân thời, giản dị và hay nhất).
  Ô trước, viết “Psalms”
  Kết quả search sẽ là “Book of Psalm”. Tất cả các Psalm đều trong đó.

  Số lượt thích

 3. Một cuốn sách nữa có tiếng Anh rất hay là “The Prophet” của Kahlil Gibran.

  Cuốn này ngôn ngữ có nhiều hình ảnh sáng tạo và cũng nhiều cảm xúc, nhưng vẫn không hay bằng các thánh vịnh–giản dị, đầy cảm xúc tự nhiên, và mỗi từ ảnh hưởng đến người nghe rất mạnh. (“Người nghe” đây là người có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh).

  Số lượt thích

 4. Em cảm ơn anh Hoành đã giới thiệu, em vừa search “Ô trước, viết Psamls” phải là Psalm mới đúng ạ, cuốn sách này còn được đọc bằng giọng của nhiều người khác nhau, vừa đọc vừa nghe đúng là rất thích ạ, lại cảm được chất thơ trong tiếng Anh.

  Em có thời gian hơn 1 năm tuần nào cũng đi Nhà thờ Công giáo với bạn em, rất thích nghe những bài hát thánh vịnh này, còn bài giảng của Cha xứ thì thực ra không hay và sâu sắc lắm. Cha rất tốt và gần gũi với tụi em nhưng Cha mới chỉ “chạm đến lớp da của Chúa” nên mọi việc trong Nhà thờ chỉ diễn ra như thủ tục. Thật may là thời gian đi cùng bạn em đó và thời gian em đọc ĐCN trùng nhau nên em dần dần phát triển tình yêu sâu sắc với Chúa và những người theo đạo. Thời gian đó đã xoay chuyển hoàn toàn tâm trí của em từ việc băn khoăn không hiểu “duy tâm hay duy vật?” sang hiểu biết về “sự hài hoà đa nguyên trong bản chất nhất nguyên” của đời sống: tách ra được thì biết, hợp lại được thì hiểu 🙂

  Em cảm ơn anh thật nhiều ạ
  Em Hường

  Số lượt thích

 5. Chúa là có thật nhưng mỗi tôn giáo gọi bằng tên khác, nếu bỏ Chúa (hay đấng có từ khởi đầu thì sẽ không giải thích được con gà hay trứng gà có trước. Con người ngày nay đã phát minh ra nhiều “cái siêu việt” nhưng cũng đâu có làm ra mầm sống được đâu? Có ai bước qua được cửa tử đâu? Còn đau khổ,bệnh tật…rồi con người cũng có những cái chung như: lương tâm ai cũng thích những việc thiện (nhân tri sơ tính bản thiện)….Còn chuyện tin hay không là quyền của mỗi người, con người luôn có tự do mà. Hầu như ai cũng có tôn giáo: nếu không tin thờ đấng này thì cũng “tin thờ “một thần tượng nào đấy…

  Tôi có thể dối bất kỳ ai,nhưng làm sao dối được bản thân mình,trong suy nghĩ của tôi đôi khi lẫn lộn giữa nhớ và thương…Đời đã cho tôi quá nhiều cay độc ,nhìn đời sao không thấy yên bình,khi nhân gian quá vô tình tìm đâu cho ta thấy ra niềm vui…Người ta nói tôi tàn nhẫn,tôi ích kỷ,tôi lạnh lùng cay độc.Để tự bảo vệ mình tôi làm như vậy là đúng hay sai….Tôi sợ cảm giác bị tổn thương.

  Số lượt thích

 6. Hi Hậu,

  “Người ta nói tôi tàn nhẫn,tôi ích kỷ,tôi lạnh lùng cay độc.Để tự bảo vệ mình tôi làm như vậy là đúng hay sai….Tôi sợ cảm giác bị tổn thương.”

  Thực sự là Hậu đang lấy búa gõ vào đầu mình và đang bị tổn thương. Và nếu Hậu không có cảm giác mình đang bị tổn thương, thì vấn đề nặng gấp 3 lần.

  Số lượt thích

 7. Hi Minh Hậu,

  Mình cũng đã từng như bạn, nghĩ rằng tôn giáo chỉ là để giải thích “con gà hay trứng gà có trước” và như vậy thì “duy vật” của triết học Mac-Lê có vẻ thực tế hơn hẳn “duy tâm”, thế nhưng chỉ thế thôi thì đúng như bạn nói: “chuyện tin hay không là quyền của mỗi người”. Nhưng khi vô thần đến mức độ đập phá chùa chiền, khinh rẻ người theo đạo để đến mức cả dân tộc tâm hồn trống rỗng, chạy theo tiền mà không dám nói mình chạy theo tiền, duy vật trong lợi ích, duy tâm trong cầu thần khấn phật mong muốn điều lợi cho mình. Tôn thờ chủ nghĩa duy vật đến mức đó thì có khác gì tôn giáo mà lại chống phá tôn giáo?

  Nhưng tôn giáo thực sự cao hơn như thế, không phải là để giải thích “con gà hay trứng gà có trước” mà là để giáo dục mỗi người chúng ta cách sống, nếu sống đúng như Chúa dạy, Phật dạy thì sẽ không bị đánh mất mình, không phải một mình đối chọi với đau khổ vì Chúa luôn ở cùng ta.

  Tuy vậy, Chúa chỉ giúp kẻ nào tự giúp mình trước. Ý anh Hoành nói là Hậu đang tự làm mình tổn thương thêm bằng cách lạnh lùng cay độc với người khác, nhưng thực ra lại là với chính mình. Mình cũng có những thời gian khủng hoảng như vậy, và lý thuyết giúp được phần nào, và cần rất nhiều thời gian để vượt qua, để làm bạn với chính mình, để tự an ủi, tự ôm ấp nỗi đau của mình , tự tha thứ cho mình và cho người. Hậu đọc thêm bài sau của anh Hoành nhé, và hi vọng bạn sẽ ngày càng yêu đời hơn, dù thế nào thì ngày mai chúng ta vẫn phải dậy… đi làm 🙂

  https://dotchuoinon.com/2009/05/01/chi%E1%BA%BFn-d%E1%BA%A5u-v%E1%BB%9Bi-chinh-minh/

  Số lượt thích

 8. Chị Hậu ơi,

  Em trích một đoạn trong truyện Đường xưa mây trắng tặng chị, một đoạn cuộc nói chuyện giữa Phật và anh sát nhân Angulimala ^_^:
  “Angulimala la lớn như hét vào tai Bụt:
  – Nhưng loài người có ai thương ta đâu, tại sao ta phải thương loài người? Loài người là một loài độc ác, gian trá, phản bội, ta muốn tiêu diệt cho hết mới thỏa được niềm uất hận của ta.
  Bụt dịu dàng:
  – Angulimala, ta biết rằng anh đã từng khổ đau, và ta biết những kẻ đã làm khổ anh là những con người. Angulimala, con người quả có khi rất là độc ác. Ác độc vì si mê, vì hận thù, vì tham dục, vì ganh tị, nhưng lại có khi rất hiểu biết và rất từ bi. Anh đã từng gặp một vị khất sĩ nào chưa? Vị khất sĩ nào cũng đã phát nguyện bảo vệ sự sống cho mọi người và mọi loài, vị khất sĩ nào cũng đã phát nguyện diệt trừ tham dục, hận thù và si mê. Ta biết có nhiều người không phải là khất sĩ, nhưng vẫn sống theo nếp sống hiểu biết và thương yêu đó. Angulimala! Anh đừng vơ đũa cả nắm, ở đời có người ác, nhưng cũng có người hiền. Đạo lý của ta có công năng chuyển hóa kẻ ác ra kẻ hiền. Hận thù là con đường nên tránh. Anh đang đi trên con đường ấy. Nên dừng lại đi thôi. Hãy chọn con đường của tha thứ, của hiểu biết và của tình thương mà đi.”
  Chị đã đọc chưa ạ? Lúc rảnh rỗi đọc cũng vui lắm ạ. Em đọc thấy thư thấy, nhẹ nhàng, tươi mát lắm ạ ^_^
  Nếu nhìn đời không thấy yên bình thì sao không tự mình mang lại bình yên cho mình, để cho đời bớt đi đôi phần cay độc hả chị? Chị tàn nhẫn, cay độc để tự bảo vệ mình, làm như thế tâm chị đâu có được bình an, thì đúng hay sai đâu có ý nghĩa gì đâu phải không ạ?
  Mong chị bình an! ^_^

  Số lượt thích

 9. Hi anh Hoành.

  Cách đây mấy hôm, trong lúc em đang ngồi làm việc khuya với độ tập trung rất cao cho công việc, tuy thế em vẫn thỉnh thoảng nhắc mình về sự tĩnh lặng để không có suy tư về điều gì cả. Đột nhiên, có một suy tư không tốt về một người cùng cơ quan chợt hiện đến trong đầu óc em và em chợt mỉm cười khi nhìn thấy cái điều suy tư ấy và nó tự nhiên biến mất, chỉ còn em cứ cười tủm tỉm.

  Thật là một trải nghiệm thú vị trong đêm khuya tĩnh lặng. Đúng như anh nói tĩnh lặng có một quyền lực mạnh vô cùng.

  Em cám ơn anh đã luôn nhắc chúng em tĩnh lặng.

  Em cũng cám ơn chị Hường và rất tâm đắc với câu của chị: “tách ra được thì biết, hợp lại được thì hiểu”. Theo em là chị Hường phải đăng ký bản quyền cho câu nói này đi. 🙂

  Em Thắng.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s