Hàng trăm vết nứt trên cầu Rồng Đà Nẵng

vnexpress
Cầu Rồng bắc qua sông Hàn, một trong các biểu tượng của Đà Nẵng, đang xuất hiện những vết nứt ở mố và dầm cầu.

rong1-408156-1369379751-500x0-3087-13832

Khánh thành ngày 29/3, đúng dịp kỷ niệm ngày giải phóng Đà Nẵng, cầu Rồng với tổng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng được đánh giá là điểm nhấn du lịch của Đà Nẵng. Tuổi thọ của cầu là vĩnh cửu. Cây cầu này cũng được thành phố Đà Nẵng đăng ký kỷ lục Guinness “Con rồng thép dài nhất”.

MG-9008-6839-1383228437.jpg

Tuy nhiên thời gian gần đây, hàng trăm vết nứt lớn nhỏ, có vết kéo dài đến 2m xuất hiện dày đặc ở dầm cầu.

MG-8966-7421-1383228437.jpg

Mố cầu phía đông (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà) có nước thấm chảy trên bề mặt…

anh-1-4347-1383228437.jpg

… và những vết nứt kéo dài được công nhân đánh dấu sửa chữa.

Ficture-087-2298-1383228437.jpg

Ngày 30/10, hai công nhân dùng xi măng trát lại những vết nứt ở mố cầu này. Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hà Nam (Phó giám đốc Ban Quản lý dự án cầu Rồng, Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng) cho biết, những vết nứt xuất hiện sau khi khánh thành khoảng một tháng. Theo ông, đây là những vết nứt cấu tạo do nhiệt độ, không phải nứt do kết cấu.

MG-8996-3370-1383228437.jpg

Ở dầm cầu cũng có nhiều vết trát xi măng. Ông Nam cho biết đa số các công trình đều không tránh được những vết nứt này, đặc biệt cầu Rồng là công trình có nhiều nhịp liên hợp giữa dầm bê tông và dầm thép, khối bê tông và chiều dài lớn nên khó tránh khỏi. Trong quá trình vận hành, đơn vị bảo hành phải trát lại xi măng để tránh sự xâm thực của nước mưa, gây ăn mòn sắt thép phía trong về lâu dài.

MG-8994-8867-1383228437.jpg

Những vết nứt cũ cho thấy cầu không chỉ bị nứt theo đường ngang mà còn nứt chéo nhiều hướng. Ông Nam nói rằng bản thân ông cũng không biết hết những vết này, song vẫn khẳng định “không ảnh hưởng đến kết cấu của cầu”.

MG-9004-8228-1383228437.jpg

 “Vấn đề trước mắt là những vết nứt gây mất thẩm mỹ”, ông Nam nói.

MG-9011-7309-1383228438.jpg

Nhiều vết nứt chi chít gây mất mỹ quan và sự quan ngại cho nhiều người. Theo kế hoạch bảo hành, công nhân sẽ trát, bơm xi măng vào những nơi này cho đến khi hết các vết nứt.

MG-8974-3852-1383228438.jpg

Những lớp xi măng sau 7 tháng cầu đi vào hoạt động cũng bị bong tróc.

MG-9010-1797-1383228438.jpg

Ở những nơi vết nứt được khắc phục vẫn rỉ nước cùng nhiều vết rỉ sắt từ trong ra ngoài. “Chúng tôi chưa thể kết luận khi nào cầu Rồng sẽ hết các vết nứt”, ông Nam nói.

MG-9001-4887-1383228438.jpg

Những vết nứt mới ngay cạnh những vết cũ. Đại diện Ban quản lý dự án cầu Rồng nói rằng việc phát sinh những vết nứt cấu tạo này không được tính toán trong quá trình thi công, mà chỉ tính toán đến nứt chịu lực.

MG-9017-9714-1383228438.jpg

Lớp gạch được lát phía dưới đầu Rồng cũng bị bong tróc, hở mạch hồ. Cầu Rồng đang là điểm nhấn du lịch Đà Nẵng. Ngoài việc làm đẹp cảnh quan cho thành phố, mỗi dịp cuối tuần có hàng nghìn người đến xem cầu Rồng phun lửa nước vào 21h tối thứ 7, chủ nhật.

Nguyễn Đông

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Hàng trăm vết nứt trên cầu Rồng Đà Nẵng”

 1. Mấy quý vị nầy, cầu mới xây là nứt chân tùm lum vậy, mà cứ nói không hề gì. Như là cả nước VN là đần độn.

  Vợ con các ông này bị xe cán què chân, chắc các vị cũng nói: “Không hề gì, tự nhiên nó thế.”

  Và nếu chính phủ không truy tố được ai thì chính phủ thuộc loại bất lực.

  Và các bạn nên lái xe qua cầu khác, để cầu này cho rỉ sét là an toàn nhất.

  Thích

 2. Em thấy cầu Rồng này có cái lợi là vào mùa mưa gió, nếu đi qua cầu này thì có cảm giác đỡ bị gió cuốn đi hơn – so với một số cầu khác, do có con Rồng to bự nằm ngay ở giữa đã cản bớt gió khá nhiều.

  Đi cầu Sông Hàn vào mùa mưa gió là an toàn hơn cả, dù hơi xa nhà em một chút.

  Thích

 3. Văn à, khi cầu sập em sẽ nói: Sao anh Hoành hồi đó nói nhẹ vậy?

  Ở Mỹ, sinh mạng dân chúng được coi trọng. Cấu xây xong mà như thế thì nhà thầu sẽ bị kiện sập tiêm và không được xây dựng nữa, và nhà nước thì có thể có cả một tá quan chức ra đi. Và cây cầu sẽ bi “condemned” — tức là không cho dùng vì không an toàn.

  Ở xứ ta mạng người coi như cỏ rác nên những việc liên hệ đến mạng người thì cứ coi như chuyện chơi.

  Anh mà là nhà nước thì không chờ đến báo chi la lên như thế.

  Anh không quan tâm về cây cầu, anh quan tâm về sự gian tham của các quan chức và công ty liên hệ, và những mạng người có thể sẽ ra đi vài năm nữa. Những con người tồi tệ giết những người vô tội.

  Dân chết vì đập xả lũ, dân chết vì cầu sập, dân chết vì nhà sập… chẳng ai bị truy tố bao giờ. ANh thực sư rất đau lòng cho đám dân đen Việt.

  Thích

 4. Hi cả nhà,

  Em gửi cả nhà bản tin:

  20/03/2014 18:00

  Cầu Rồng Đà Nẵng phải “chích” xilanh 3

  – Mấy ngày nay, người dân lưu thông qua cầu Rồng không khỏi giật mình lo lắng khi thấy ở tất cả ụ chân vòm, gờ chắn dải phân cách chi chít vết nứt ngang dọc cũng như hàng trăm xilanh mọc lên như nấm.

  Theo ghi nhận của PV Dân Việt ngày 19 và 20.3, hàng chục công nhân đang tiến hành khoan, đục để gắn hàng trăm bơm xilanh vào cầu Rồng (Đà Nẵng). Ngoài ra, một số công nhân khác dùng máy mài mài nhẵn các vết nứt dài trên ụ chân vòm cầu Rồng.

  Theo một công nhân xin được giấu tên đang làm việc trên cầu Rồng cho biết: “Mấy ngày nay bọn em tiến hành sữa chữa thường niên theo yêu cầu của Ban quản lý cầu Rồng. Chúng em không biết tại sao cầu Rồng phải bơm xilanh như thế này”.

  Một số hình ảnh PV Dân Việt ghi lại tại cầu Rồng:


  Một số công nhân dùng máy mài mài nhẵn các vết nứt dài ngoằng ngoặc trên cầu Rồng.


  Người dân lưu thông qua cầu Rồng hoang mang khi thấy chi chít hàng trăm bơm xilanh cắm vào cây cầu.

  Thích

 5. Bơm keo xử lý vết nứt cầu Rồng
  20/03/2014 14:47 (GMT + 7)
  TTOSở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng cho biết, việc xử lý các vết nứt do co ngót trong quá trình khai thác cầu Rồng (bắc qua sông Hàn, nối liền quận Hải Châu và quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) sẽ được nhà thầu hoàn thành trước 30-3.


  Các vết nứt nhìn rõ trên cầu Rồng được xử lý bằng phương pháp bơm keo – Ảnh: Trường Trung

  Cụ thể, việc xử lý vết nứt thẳng đứng trên gờ chắn dải phân cách được thực hiện bằng biện pháp bơm keo cường độ cao, độ nhớt thấp (hệ thống bơm xi lanh) đối với các vết nứt nhìn rõ, đục rãnh chữ V trám vữa đối với những vết rạn chân chim.

  Với các vết nứt tại vị trí tiếp giáp giữa hai lần đổ bê tông của dầm và ụ chân vòm cũng được xử lý bằng biện pháp bơm keo cường độ cao, độ nhớt thấp, hoàn thiện bề mặt bằng vữa.

  Đối với ụ chân vòm đọng nước, thấm nước sẽ sử dụng vật liệu Polydek sơn phủ tạo màng co giãn vòng quanh chân vòm thép, đảm bảo kín khít, không ảnh hưởng mỹ quan công trình.

  Đối với một số vị trí đọng và thấm nước phía trước và sau ụ chân vòm, đơn vị bảo trì sẽ bóc một hàng gạch lá dừa, đục bỏ hoàn toàn lớp vữa ẩm ướt đến bề mặt bê tông dầm, vệ sinh thổi bụi sạch sẽ, sau đó phun một lớp dung dịch chống thấm chuyên dụng, đồng thời quét hai lớp nước xi măng đặc dọc theo bề rộng của ụ chân vòm trước khi lát trả gạch lá dừa như nguyên trạng. Bề mặt bê tông sau khi xử lý vết nứt được sơn phủ màu như cũ.


  Đơn vị thi công xử lý trám vữa với các vết rạn chân chim – Ảnh: Trường Trung

  Cầu Rồng có chiều dài 666m, rộng 37,5m được đưa vào khai thác vào tháng 3-2013. Theo quy quy định, trong hai năm kể từ khi bàn giao công trình, nhà thầu thi công chịu trách nhiệm bảo hành, bảo trì công trình theo sổ tay vận hành đã được phê duyệt.

  TRƯỜNG TRUNG

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s