Siêng suy nghĩ

 

Chào các bạn,
tn
Mỗi lần mình lấy xe ra để đi hoặc chạy xe về, và muốn cho xe vào nhà đều phải nhờ ai đó giúp, vì từ nhà xuống sân là một bậc thật cao nên cho xe lên xuống gì mình cũng sợ! Thường khi không có ai ở nhà để cho xe lên hoặc xuống, mình gọi điện cho em A Huynh để khi nào tiện, em A Huynh ghé qua cho xe lên hoặc xuống giúp mình. Và thường mỗi lần như vậy, khi đi làm về, em A Huynh ghé qua đẩy xe lên nhà cho mình luôn.

Trưa nay, mình về nhà trong Buôn và tuần này chỉ có một mình mình ở nhà, nên mình gọi điện cho em A Huynh nói khi nào đi làm về ghé qua cho xe lên nhà giúp mình. Vừa gọi điện được một chút đã thấy em A Huynh ghé qua. Mình nói với em A Huynh: Hôm nay đi làm cỏ hay đi chăn bò mà về sớm như vậy? Em A Huynh cười và cho mình biết hôm nay em đi truốt lúa cho ông A De!

Trong Buôn Làng nhắc đến ông A De ai cũng biết đó là một người đàn ông trên năm mươi tuổi, người gầy ốm không vợ con, không nhà cửa. Hiện tại ông A De ở trong gia đình thầy giáo A Ring – là người ông A De thích chứ không có họ hàng gì, và ông A De đã ở trong nhà thầy giáo A Ring mười mấy năm nay rồi! Trong Buôn Làng, từ người lớn đến trẻ nhỏ ai cũng biết ông A De là người không bình thường, nên anh em Buôn Làng rất thương, tận tình giúp đỡ ông A De trong mọi công việc, cũng như giúp đỡ chăm sóc cho ông A De mỗi khi ông A De đau ốm.

Mình hỏi em A Huynh: Ông A De làm được nhiều lúa không? Em A Huynh nói trong vẻ mặt buồn buồn: Ông A De làm nhiều đất nhưng ông A De điên điên nên không thu hoạch được bao nhiêu. Yăh biết không, sáng nào ông A De cũng vừa cười vừa chạy, vác trên vai một cái cuốc to nhất Buôn Làng cùng với một cái gàu tát nước chạy ra ngoài ruộng, đến những miếng đầm lầy người ta bỏ, không làm, vì họ biết đến lúc trời mưa, những chỗ này sẽ bị ngập nước và lúa hoặc hoa màu sẽ bị úng hoặc bị trôi hết, nhưng ông A De lại thích những chỗ sình có nước như vậy nên ra công làm trên những đám sình đó!

Anh em Buôn Làng biết sẽ không thu hoạch được nên cản nhưng ông A De không chịu. Ông A De nói: Chỗ này sình, có nước tốt chớ sao lại bỏ đi. Mình ưng chỗ này, mình làm, khi nào nước nhiều, mình tát nó ra là được! Vậy là ông A De trồng bắp trên đám sình lớn đó và khi bắp lên được vài gang, trời đổ mấy trận mưa lớn, vậy là ngập trôi hết sạch không còn cây bắp nào. Ông A De lại vui vẻ đi làm trên đám sình khác!

Em A Huynh kể tiếp: Từ sáng đến bây giờ, bốn người mình cùng với ông A De truốt lúa trên đám sình lớn được có ba bao. Nếu là đám đất ruộng bình thường sẽ được sáu bày chục bao. Vậy mà khi nhìn thấy ba bao lúa, ông A De mừng quá, nói: Đủ gạo cho mình ăn để có sức đi trồng đám mới!

Tay chân ông A De siêng làm, nhưng sao cái đầu ông A De không có siêng suy nghĩ, Yăh hể!

Matta Xuân Lành
 
 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Siêng suy nghĩ”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s