Phép lạ

Chào các bạn,
hoasen
Chúng ta thường nghĩ phép lạ phải là những việc to lớn phi thường, đầy kinh ngạc. Nhưng rất ít khi ta thấy phép lạ thường ngày.

Sáng nay ra ngõ, thấy một cụm vạn thọ rất đẹp bên cổng nhà ai. Đó là một phép lạ, vì bình thường mình bận quá chỉ đi và chẳng thấy được điều gì dọc đường. Vì lý do gì đó mà hôm nay mình thấy.

Hôm nay gặp người bạn chỉ cho mình một cuốn sách thật tốt, đúng vào loại mình đang cần.

Hôm nay vào lớp ngồi cạnh và quen anh chàng thật dễ thương.

Hôm nay đang bận quá, tự nhiên được bà hàng xóm bê sang tặng một đĩa mì xào, khỏi mất công mình nấu ăn.

Những chuyện hàng ngày như thế chúng ta thường xem như là tình cờ, chẳng gì đáng nói. Nhưng nếu ta nghĩ về nhân duyên, thì mọi chuyện xảy ra đều là quả của nhân duyên trước đó, và sẽ là nhân cho những quả sau này. Mỗi mắt xích trong một chuỗi nhân duyên đều quan trọng cho cả chuỗi.

Mỗi hiện tượng nhỏ đều là kết quả của những chuỗi nhân duyên từ vô lượng kiếp quá khứ và sẽ là nhân của nhiều chuỗi nhân duyên đến vô lượng kiếp tương lai.

Nếu ta biết thế thì mỗi hiện tượng nhỏ trong ngày đều đáng được xếp vào hàng phép lạ vì nó đã xảy ra với một xác suất toán học cực kì nhỏ trong một chuỗi nhân duyên cực kì dài và sẽ có hậu quả có thể kéo dài cực kì lâu.

Trong truyền thống Thiên chúa giáo thì một cọng tóc trên đầu rụng xuống cũng được Thượng đế cho phép rụng mới rụng được. Tức là mọi sự, dù vận chuyển theo luật thiên nhiên, cũng đều đã được Thượng đế thỏa thuận cho xảy ra, hoặc là để luật thiên nhiên tự hành động, hoặc là Thượng đế thực sự nhúng tay vào trong những trường hợp đặc biệt. Nhưng dù là trường hợp nào thì Thượng đế cũng đều an bài như thế, tức là một phép lạ.

Trong hai truyền thống tư duy như vậy, thì chẳng có điều gì trong ngày là cỏn con, không đáng kể. Điều đó đã xảy ra là có ý nghĩa, và nhiệm vụ của ta là biết tận dụng việc đó cho đời sống tích cực của mình và làm cho ý nghĩa của chuyện đó trở thành lớn lao hơn cho đời sống tích cực của mình.

Thấy cụm hoa đẹp, thì hãy dừng lại một phút, tận hưởng vẻ đẹp của nó và tự bảo mình nên nhìn vẻ đẹp quanh mình thường hơn.

Đọc được cuốn sách tốt từ bạn là lý do để mình gần bạn hơn và cảm ơn Trời đã đưa mình cuốn sách đúng lúc.

Mới quen anh chàng dễ thương thì đó là cơ hội để có thể có một tình bạn hay tình yêu bền vững.

Đĩa mì xào của bà hàng xóm có thể là khởi đầu của một tình bạn bền lâu.

Các bạn, mọi sự đến với ta thường ngày đều có thể có ý nghĩa lớn và có thể ảnh hưởng lớn tới ta sau này, nếu ta thấy được ý nghĩa mắt xích của nó.

Hay nói cách khác, mỗi chuyện trong này đều là một phép lạ trong một chuỗi nhân duyên dài vô cùng. Hãy cảm ơn, tận hưởng, và tận dụng.

Chúc các bạn luôn sống có hiệu năng.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Phép lạ”

 1. Hi Thuận,

  Anh không nghĩ đến việc đi theo hay đi qua. Anh nghĩ đến “ở đây lúc này” của các Thiền sư. Một người đến với ta lúc này–dù đó là khách hàng mới hay một người bạn mới–thì đó là một phép lạ, một cơ duyên đặc biệt, cho nên ta nên tận dụng giây phút đó cách tốt nhất, tức là ứng xử tốt nhất với người đó và tin rằng duyên lành đó sẽ đưa đến những điều tốt đẹp sau này.

  Nhưng ngày mai thì không thể biết–có thể người khách hàng đó sẽ trở lại nhiều lần, hay người đó sẽ không bao giờ trở lại vì phải chuyển đi tỉnh khác nhựng lại giời thiệu mấy người bạn khác vào tiệm của mình v.v…

  Ta chỉ có thể biết làm tốt nhất, mọi chuyện, “ở đây lúc này”. Còn ngày mai thì có biết đâu mà nói đi theo hay đi qua.

  Liked by 1 person

 2. Cám ơn anh Hoành,

  Được vào đọc, comment và thực hành dotchuoinon cũng là một nhân duyên lớn.

  Chuyện gì là nhỏ trên đời
  Chuyện gì cũng bởi do Trời thuận ban
  Hàng ngày phép lạ tràn lan
  Hỉ hoan tận hưởng, an khang lúc này

  Số lượt thích

 3. Dear Anh Hai

  Em tin trong mỗi giây phút của cuộc đời những gì em được nhìn thấy, những gì em được tận hưởng dù em được hưởng trong trạng thái vui hay buồn, sướng hay khổ, nước mắt hay nụ cười đều là phép lạ xảy đến trong cuộc đời.

  Nhưng em cũng tin tất cả những sự kiện đó cũng xảy đến do tình yêu Thiên Chúa Quan Phòng xếp đặt.

  Anh Hai à! Em thắc mắc phép lạ và sự Quan phòng của Thiên Chúa trên mỗi cuộc đới có khác nhau không?

  Anh Hai lý giải cho em với, em cảm ơn Anh Hai

  Em M Lành

  Số lượt thích

 4. Trong vũ trụ bao la hàng giây xảy ra hàng tỉ nhân duyên mới,đấy là điều nhỏ chúng ta không thể nhìn thấy ngay,hay những điều qui mô lớn chúng ta thấy được,như việc sản sinh các loại bệnh lạ,bắt buộc các nhà khoa học phải nghiên cứu kháng sinh mới cho phù hợp.
  Những gì mình thấy hàng ngày có những thứ độc nhất vô nhị,ví như một bông hoa của một cái cây dại nhỏ, nó chỉ ra hoa một lần,rồi chết ,có những bông hoa có thể lại tiếp tục trổ ,trên một cây,nhưng đố ai tìm thấy sự giống nhau tuyệt đối giữa hai bông hoa trên một cành
  Đó là phép lạ mà mình rất thích quan sát
  Anh Hoành nói rất chí lí, ngay ở đây,sống trọn vẹn,ta có thể không thấy quả ngay,nhưng có một mối liên hệ vô hình vẫn đang tiếp diễn sinh ra từ hành động ta làm lúc đó,chỉ là ta có nhận ra hay không.Tạo hoá luôn công bằng,vì có chuỗi nhân duyên ,nhân quả liên tục như vậy

  Số lượt thích

 5. Xuân Lành hỏi: “Em thắc mắc phép lạ và sự Quan phòng của Thiên Chúa trên mỗi cuộc đới có khác nhau không?”

  Mỗi người chúng ta là một chủ thể đặc biệt, không ai giống ai, nên Chúa cũng làm việc với mỗi người một cách riêng. Chúng ta không là các con rôbô và Chúa không xử với chúng ta như các con Rôbô.

  Ví dụ cùng hai người nghiện hút, Chúa sẽ làm việc với 2 người 2 cách khác nhau (qua người thân, gia đình, bạn bè và xã hội) tùy theo tư duy và cá tính mỗi người.

  Chỉ có 2 điều là đúng chung cho tất cả mọi người: (1) Chúa yêu mọi người như nhau, và (2) Chúa cho mọi người tự do lựa chọn.

  Tự do lựa chọn là món quà lớn nhất cho con người, làm cho con người là con người; và cũng là điều tạo ra đau khổ nhiều nhất cho con người (khi chúng ta chọn một điều gì và đau khổ với lựa chọn đó).

  Số lượt thích

 6. Dear Anh Hai

  Em xin lỗi vì em đã đặt câu hỏi không rõ ràng, Ý em muốn hỏi: “Phép lạ và sự Quan Phòng của Thiên Chúa” có giống nhau không?

  Vì với câu Anh Hai trích dẫn đây thì em hiểu là Chúa Quan Phòng “Trong truyền thống Thiên chúa giáo thì một cọng tóc trên đầu rụng xuống cũng được Thượng đế cho phép rụng mới rụng được”

  Em M Lành

  Số lượt thích

 7. Sorry anh hiểu lầm câu hỏi của Xuân Lành.

  Đối với anh phép lạ và sự quan phòng của Chúa là một, vì là cùng một khái niệm “sự sắp xếp và làm việc của Chúa” chẳng hề khác nhau.

  Đôi với người đòi hỏi “phép lạ” là một hiện tượng đầy kinh ngạc, thì có thể họ cho rằng phép lạ và sự quan phòng của Chúa là hai điều khác nhau. Nhưng đối với anh, sụ quan phòng của Chúa chính là một hiện tượng đầy yêu thương và kinh ngạc.

  Số lượt thích

 8. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn Anh Hai nhiều, đã giúp em có thêm hiểu biết để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  Vì đây cũng là điều em thường xuyên gặp trong các lớp, cũng như đội khi nói chuyện với những người không cùng niềm tin với em.

  Em chúc Anh Hai một ngày đầy ắp niềm vui và yêu thương của Thên Chúa là cha quan phòng mọi sự.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s