Trái tim Bồ tát

Chào các bạn,
buddha_heart
Chúng ta thường có nhiều lên và xuống – vui buồn, giận yêu, thương sợ…

Đó là quy luật bảo toàn dung lượng. Một hồ nước chẳng hạn, nếu chỗ này nước lên cao, thì chỗ kia nước xuống thấp. Nếu lúc này nước lên cao thì lúc kế tiếp nước phải xuống thấp, như là những cuộn sóng đại dương.

Chính vì vậy mà nếu bạn vui ồ ạt, thì khi buồn bạn sẽ buồn thảm thiết.

Nếu bạn giận đến mức muốn đốt nhà, thì khi yêu bạn yêu đến điên cuồng.

Nhà Phật gọi đó là xung động. Những cảm xúc tự nhiên của ta, chưa được luyện tập, sẽ lên xuống rất mạnh, hầu như ta không kiểm soát được, và nó làm ta khổ. Có lẽ là vui quá thì không thấy khổ, nhưng buồn quá thì khổ không chịu nổi.

Chính vì vậy mà chúng ta tập trái tim tĩnh lặng. Khi vui thì cũng vui nhẹ nhàng, và khi buồn thì cũng buồn lâng lâng. Không lên cao quá và cũng không xuống sâu quá.

Vấn đề dễ hiểu như vật lý căn bản vậy.

Bí quyết của tĩnh lặng, dịu dàng và sáng suốt chỉ giản dị thế.

Không lên thì không xuống. Và khi ta không cả lăn tăn một tí nào, thì đó là khi ta đã hoàn toàn kiểm soát được các cảm xúc. Không phải là không có cảm xúc nữa. Cảm xúc vẫn còn đó rất rõ, nhưng trái tim vẫn hoàn toàn bình lặng.

Đó là trái tim Bồ tát. Vô cùng yêu thương mọi chúng sinh đau khổ, và luôn cứu độ chúng sinh, nhưng trái tim vẫn luôn tĩnh lặng, không một gợn sóng.

Chúc các bạn có trái tim Bồ tát.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Trái tim Bồ tát”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Đọc bài này em nhớ đến câu chuyện ném đá người đàn bà ngoại tình trong kinh thánh. Đứng trước 1 người có trái tim bồ tát, hoàn toàn tĩnh lặng, chẳng ai dám ném đá cả. Kiểm soát hoàn toàn cảm xúc là vấn đề cả đời, vì chỉ cần lơi là, ta sẽ mất kiểm soát chỉ trong 1 phút, và thế là đã mất kiểm soát.

  Số lượt thích

 2. Hi cả nhà,

  Hi anh Hoành,

  Em cảm ơn anh.

  Em có một câu hỏi liên quan đến bài viết này, muốn hỏi từ lâu, bây giờ mới có dịp để hỏi.

  Em KHÔNG CHẮC suy nghĩ này của em có đúng hay sai: “Nếu một ngày, hoặc trong một khoảng thời gian dài hơn, một người cảm thấy rất tích cực và hưng phấn thời gian đầu thì sẽ có cảm xúc không tích cực trong khoảng thời gian còn lại ??? Hoặc nếu một người gặp nhiều may mắn, niềm vui thời gian đầu, thì sẽ gặp chuyện không vui thời gian sau???”

  Em đi hỏi quy luật cân bằng này với nhiều người. Có người trả lời là “có”. Có người trả lời là “không, làm gì có chuyện đó, lúc nào tôi cũng thấy vui vẻ và may mắn”

  Riêng cá nhân em tự kiểm nghiệm thì câu trả lời của em là: “CÓ”

  Điều em muốn khẳng định ở đây: “Thực sự có quy luật cân bằng này tồn tại không??? Nếu quy luật này tồn tại, tại sao người ta lại dùng luật hấp dẫn để luôn có được may mắn, thành công, niềm vui… Hai luật này có bị mâu thuẫn với nhau không???”

  Cả nhà giúp em giải đáp với

  Chúc cả nhà một ngày đầy tĩnh lặng

  Em Phương

  Số lượt thích

 3. Hi Phương,

  Đây là một quy luật tâm sinh lý. Nếu em xung động tích cực thì đương nhiên là sẽ đến lúc em xung động tiêu cực. Có lên là có xuống.

  Nhưng nếu em tích cực mà tĩnh lặng, thì có lẽ em sẽ không bị xuống, vỉ đã tĩnh lặng thì không có lên.

  Luật hấp dẫn cũng vậy. Nếu em hấp dẫn với nhiều xung động lên, thì sẽ phải có lúc em bị xuống.

  Nhưng nếu em hấp dẫn tích cực bằng tĩnh lặng cầu nguyện hay tĩnh lặng làm việc tích cực chẵng hạn, thì chẳng có khi em bị xuống, vì em không có lên.

  Số lượt thích

 4. Chào anh Hoành.
  Em thấy câu này rất đúng với em ” nếu bạn vui ồ ạt, thì khi buồn bạn sẽ buồn thảm thiết”.
  Nhưng làm sao em có thể kiểm soát được những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống có quá nhiều thay đổi và biến động này.
  Làm sao có thể giữ một trái tim “khi vui vui nhẹ nhàng và buồn cũng lâng lâng”? Mà không biến trái tim đó thành trai đá và vô cảm.

  Số lượt thích

 5. Hi anh Hoành,

  Em cảm ơn anh

  Bây giờ thì em mới chắc câu trả lời là: “CÓ”. Và quan trọng là phải biết “Giữ tâm tĩnh lặng tích cực” (như những gì anh chia sẻ)

  Số lượt thích

 6. thưa chú,
  cháu rất thích những bài chia sẻ của chú, rất hữu ích nhưng cũng rất đơn sơ. Cháu đã cố gắng tập thiền và cầu nguyện, cháu có định một thời gian khoảng 30 phút cho một lần ngồi thiền và cố gắng ép mình đạt được khoảng thời gian đó, nhưng thiền xong thì cháu vẫn dễ nổi cáu và chưa thấy hiệu quả của khoảng thời gian đó. Xin chú góp ý về những gì còn thiếu sót để cháu được tiến bộ hơn trong sự luyện tập của mình.

  Số lượt thích

 7. Hi Bum,

  Sự thật thì Thiền là cái neo (anchor) để giúp một chút thôi, không giải quyết rốt ráo vấn đề (vì nhiều người Thiền rất lâu năm mà tham san si vẫn rất nhiều).

  Điều chính là mình phải tập dịu dàng và tĩnh lặng mỗi giây trong ngày, 24 giờ một ngày, trong cung cách cư xử với, và tư duy về, người khác cũng như về mọi vấn đề quanh mình.

  Khi nào nỗi cáu, thì hít vài hơi thật dài, thật sâu, và thật chậm… và tự bảo mình phải tĩnh lặng lại như lúc mình đang Thiền.

  Và nếu mình quyết tâm làm cả ngày như thế thì có lẽ mình sẽ thấy kết quả khá sớm, có thể là 3, 4 tuần.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s