Khoảnh khắc của Tết

 

Hoa Tết chợ Bến Thành, Sài Gòn, thập niên 1970.jpg
Hoa Tết chợ Bến Thành, Sài Gòn, thập niên 1960 (?)
Có nhiều cách để cảm nhận hương vị một cái Tết qua nhiều khoảnh khắc.

Khoảnh khắc chiều tối 29, hai chị em đèo nhau trên đường. Hấp tấp dừng xe nhặt hộ túi đồ bị rớt, để nhận được một nụ cười cảm ơn toe toét của cô em lam lũ chở hàng. Là tình người đẹp xinh nở giữa dòng xe đông nghẹt.

Khoảnh khắc chị gái chở qua con đường gần nhà, nhìn bà co í ới gọi nhau mua hoa về chưng Tết. Và con đường lúc chạng vạng chợt bừng sáng với những hướng dương, lay ơn, cúc, sống đời, vạn thọ … lẫn những gương mặt cười phơi phới. Rộn ràng đôi phút cuối năm.

Khoảnh khắc ghé thăm ngôi nhà bạn cũ, một vườn còn mang hương quê chân chất nằm khuất con phố lộng lẫy lên đèn. Con ngõ vào vẫn đứng những lũy tre, và mùi phân mùn bón cây vẫn còn váng vất. Cây thị xưa vẫn êm  đềm tựa đầu ngay đó, kế một bậu mai lớn tuổi ngót nghét 15. Lúc đường sá ngoài kia đang tưng bừng đổ hội, có những cô gái hồn hậu trở về sau một ngày vất vả bán buôn. Những chậu hoa xuân đã về những ngôi nhà khách mới, và chủ của chúng mệt rã vẫn cười hiền “Còn mấy tiếng nữa là Giao thừa, mày hén!” Là khoảnh khắc đi giữa ngôi vườn đêm, gió lộng thênh thang,  thoảng đâu đây mùi hương trầm lặng lẽ. Lắng đọng. Cho một đêm trừ tịch yên bình.

Khoảnh khắc phút thứ 21 trước Giao thừa. Ngồi quán cafe vỉa hè nhìn đường đã vãn người qua lại. Thanh thản nghe hương đêm thì thầm lên mái tóc. Ngó em trai đang trầm ngâm nhìn phố vắng, bỗng giựt mình nghe một tiếng mời chào. Gương mặt thánh thiện thảng thốt ánh nhìn khi thấy người đàn ông vừa cầm ghi đông và chùm vé số, cánh tay kia hụt hẫng để một tay áo trống phất phơ. Mớ vé số cuối cùng mua dớt đêm nay, không trúng thì thôi, chỉ là cất đi một nỗi lo toan cho một người không may mắn. Chào năm mới thanh thản là đây.

Khoảnh khắc phút thứ 21 sau Giao thừa. Một bàn nhậu đơn sơ nằm ngay trạm xăng lớn. Một cây chả lụa, đĩa dưa món, một con gà nướng, muối tiêu chanh, và những lon bia nằm gọn gàng trên bàn, ngạo nghễ. 3 anh ngự lâm trực văn phòng giấy, một trẻ, hai già, cười hào sảng những chuyện Đông và Tây. Tết xưa. Tết nay. Tết ta. Tết bạn. Cũ và mới. Quá khứ và ngày mai. Bạn giang hồ tương phùng dù không hẹn. Không đàn không sáo, không trống không chiêng. Nhưng ấm lòng những gương mặt lạ lẫm. Tết chạy đòng đưa ngoài kia đó đã bỗng chốc ghé về.

Khoảnh khắc thứ 121.

Khoảnh khắc thứ 122.

Khoảnh khắc thứ 123…

Còn bao nhiêu khoảnh khắc tươi hồng với sắc hoa xuân dịu dàng trong nắng.. Khoảnh khắc rộn ràng tiếng thùng xèng và con lân ngúc ngoẻo đầu đi cùng ông Địa. Đứa trẻ cười hồn nhiên nhận phong lì xì màu đỏ thắm. Cô gái e ấp dịu dàng trong làn rung động xuân mới tình yêu.

Khoảnh khắc của những yêu thương, rạng ngời và ấm áp!

Em nói …hãy cứ ôm trọn  vào lòng!

Ngọc Vũ

 

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Khoảnh khắc của Tết”

 1. N. Vũ viết hay quá! Toàn những chuyện có vẻ như chẳng có gì để kể mà lại kể rất nhiều điều . Đúng là tuổi trẻ tài cao! 🙂

  Thích

 2. Ngọc Vũ có tài và có tấm lòng…rộng.

  Nên “em nói…hãy cứ ôm trọn vào lòng!”

  tất cả “khoảnh khắc của những yêu thương, rạng ngời và ấm áp!”.

  Có tài và có tâm!

  Thích

 3. Em cảm ơn anh Hoành, chị Châu và anh Thảo a 🙂

  Bất cứ lúc nào viết bài cho ĐCN em cũng thấy rất được khích lệ nhờ các anh chị 🙂 May mắn đầu năm của em là đây 😛

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s