Sống hạnh phúc với Tâm

Chu-Tam

 

Tâm không có ý chơi chữ đầu Xuân, bài viết này Tâm thực hiện vào 7giờ sáng mồng một Tết Quý Tỵ, nói theo qủe Dịch là giờ ( Thái –Thăng) “Tân Niên khai thần bút, Vạn sự tổng giai thành”- khai bút đầu năm được hanh thông !

Mỗi khi Tết đến Xuân về, lòng người lại dâng lên nhiều cảm xúc, những tình cảm đến từ nhiều hướng, sum họp gia đình, quay quần bên người thân, tiết trời Xuân đặc biệt, là thời khắc giao hòa của Đất – Trời, của cũ và mới, lòng người cũng mênh mang niềm hy vọng ở năm mới, mong cầu sự thay đổi, may mắn, bình an, hanh thông và thành đạt.

Đó là lý thường tình mà ai cũng nghĩ và làm như vậy, ai cũng cho là cách đúng. Nhưng tết đến, mấy ai trong chúng ta dành thời gian nghĩ về chính mình, Vì sao chúng ta chỉ mong cầu mọi sự xung quanh ta đổi mới, rồi sắm sửa đồ đạc mới, trưng bày nhà cửa, quần áo đầu tóc mới, những đổi mới từ bên ngòai.

Trong khi điều cần thay đổi và làm mới, cần nhận biết để kiểm sóat là cái TÂM bên trong của ta, TÂM là cái không phải ai cũng nhìn thấy được, nhưng tất cả chúng ta ai cũng có. . Vì sao chúng ta quét dọn nhà cửa, chùi rửa đồ đạc, mà chúng ta không dành thời gian gột rửa THÂN TÂM mình. Để cho mỗi mùa xuân về, mỗi tuổi mới đến ta thêm “nhận biết” về chính ta, để thấy Tâm ta biến hóa khôn lường,để hiểu mọi sự thành bại, nên hư, được mất đều do TÂM khởi. TÂM là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là lý do đầu tiên và cuối cùng để con người sống hạnh phúc hay trầm luân trong khổ đau, sợ hãi…

Khi Tâm tham cầu khởi lên, Tâm sẽ bấn lọan, Trí sẽ đảo điên, lòng người sẽ không yên, ước muôn sở hữu, chiếm đọat, thuộc về…sẽ làm lòng ta rối bời, những ghen tuông đố kỵ sẽ khiến ta mê mờ.

Đa số chúng ta có thói quen bị vướng mắc cái nhìn định kiến vào các vấn đề, chúng ta hay “dán nhãn”, và tùy theo trãi nghiệm từng người,hay biến cố cá nhân, khiến ta xây nên cho mình một hệ thống niềm tin, những nguyên tắc và giá trị sống mà chúng ta cho là đúng, là phải, mọi hành vi ứng xử đều phải xoay theo những luật lệ ấy, những luật lệ đôi khi rất phi lý, lệch lạc, ấu trĩ, bảo thủ, nhưng ai làm khác ta cho là sai, không chấp nhận, không giá trị…

Khai bút đầu xuân, Tâm không dám lạm bàn nhiều, chỉ muốn suy ngẫm về một chữ cốt tủy của đời người: Chữ TÂM, như để nhắc nhớ chính mình, sống tỉnh thức đủ để “nhận biết” Tâm mình đang thế nào, để hiểu nó tinh vi ra sao; Bởi từ khi lọt lòng con người đã có ý chí hùng bá, không hùng bá sao có thể chiến thắng hàng triệu tinh binh khác mà trở thành ta hôm nay, cho nên “gây hấn” là một bản năng vô thức của con người chúng ta, Và con người gây hấn là vì một nhu cầu lớn: An tòan- nhưng nhu cầu này thường xuyên bị ức chế, do vị thế yếu của đứa trẻ, và sự ganh đua khốc liệt của đời sống hiện đại ; ức chế này dẫn đến hai kết quả: cảm giác thấp kém và thua sút người khác, hình thành nên mặc cảm tự ti hay tự tôn, cả hai loại thái độ cảm xúc này đều làm con người sống không hạnh phúc,

Khi chúng ta sống với sức mạnh của Tự tôn, chúng ta hành xử như một chiến binh, với ý chí hùng bá, chúng ta trốn trong trí tưởng tượng, trong ảo ảnh chính mình.

Chúng ta cho rằng chỉ có mình mới thông minh xụất chúng, còn Sếp mình thì ngu khờ,không thấy núi Thái sơn, bọn đồng nghiệp là một lũ ếch nhái sâu bọ, rắn rềt…

Tình cảm tự ti lại dẫn đưa chúng ta đến một sức mạnh bù trừ, sức mạnh này luôn muốn thắng thế, muốn vượt khỏi giới hạn của đời sống, biểu hiện qua việc chúng ta ham thích sự nổi danh, óc sáng tạo,thậm chí sự tàn bạo, độc tài, trả đũa, ghen tuông…

Tâm ta phải mang vác cái “Nghiệp” từ khi lọt lòng như thế, cho nên tinh thần ta bị xáo trộn dữ dội, chúng ta luôn sống trong lo âu, sợ hãi, từ nỗi lo mất việc, cho đến sợ không đậu kỳ thi, sợ người yêu bỏ rơi, sợ đau, sợ chết… trùng trùng nỗi bất an khiến ta hay có những phản ứng bất thường, nhất là khi chúng ta sống trong xã hội hiện đại, cạnh tranh cá nhân khốc liệt, sự ganh đua, sự thay đổi quá nhanh, cảm giác sợ thất bại làm chúng ta thấy đời sống bấp bênh, cô độc, mệt mỏi, chúng ta trở nên nghi ngờ và căng thẳng…
Những nguyên nhân trên làm chúng ta sống không hạnh phúc, không cảm nhận được ý nghĩa đời sống chính ta.

Vậy để sống hạnh phúc với Tâm, ta cần điều gì ? – TÌNH YÊU THƯƠNG và Nhu cầu ĐƯỢC TÔN TRỌNG sẽ hóa giải mọi khổ đau, khúc mắc, oan trái đời người, khi chúng ta có sự bình an bên trong nội tâm, chúng ta có đủ sức mạnh để sống với sự không chắc chắn, để có bình an bên trong, chúng ta phải tìm thấy con đường tâm linh cho chính mình.

Tâm linh không giúp chúng ta trốn tránh xung khắc, nguy hiểm, bất như ý, mà giúp chúng ta giải quyết vấn đề của chính mình, giúp tìm thấy nơi chính mình những tiêu chuẩn giá trị, để chúng ta can đảm trở thành chính mình- Đó là cách sống triển nở, trưởng thành và hạnh phúc nhất với Tâm !

9g sáng mồng một Tết Quý Tỵ 2013
Nguyễn Thị Tâm

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Sống hạnh phúc với Tâm”

 1. Hi Tâm,

  Giờ này bên chị đúng 11:35 tối mùng 1 Tết. Cái “Tâm” là một đề tài rất gần gụi với chị. Cám ơn em đã khai bút đầu năm “Sống hạnh phúc với Tâm”. Chị lại được thêm một lần nhắc nhở.

  Năm mới chị chúc em thân tâm thường an lạc Tâm nghe. 🙂

  Thích

 2. “Tâm linh không giúp chúng ta trốn tránh xung khắc, nguy hiểm, bất như ý, mà giúp chúng ta giải quyết vấn đề của chính mình…”

  Và “Tâm là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là lý do đầu tiên và cuối cùng để con người sống hạnh phúc hay trầm luân trong khổ đau, sợ hãi…”

  Rất đúng như vậy! Cảm ơn Nguyễn ThịTâm!

  Thích

 3. Tâm ơi, Y đọc bài này và rất tâm đắc… Mấy hôm nay, lấy phép để dọn dẹp nhà cửa đón Tết, Y cũng ngẫm nghĩ nhiều về điều tương tự, mọi người dọn dẹp nhà cửa, trang trí trong ngoài… nhưng ít ai dành thời gian để “dọn vườn tâm” và trang trí cho Tâm chút hương hoa ngày Tết… Y mắc cười với cách nghĩ của mình… nhưng rõ ràng, như Tâm nói, đúng là con người đang quên những điều căn bản 🙂 hạnh phúc của ta ngày càng lệ thuộc nhiều vào những yếu tố bên ngoài hơn. Bài viết của Tâm là một thông điệp nhắc nhở… Cảm ơn nhe Tâm, món quà đầu năm cho DCN thật là có ý nghĩa.

  Thích

 4. Chị Tâm ơi, bài này hay quá chị ạ. Em cám ơn chị về một bài khai xuân chứa đầy nhiệt tâm và xin chúc chị luôn mạnh khỏe và tràn đầy nhiệt tâm như thế! 🙂

  Thích

 5. Chào Chị Phượng, anh Thảo, chị Mỹ Yến, Q Linh,
  Em Tâm cảm ơn các anh chị đã đọc bài em viết,
  bài viết này còn non tay lắm khi luận bàn về chữ Tâm, em biết nhà mình các anh chị lớn nội công thâm hậu, sẽ cảm hiểu về Tâm sâu sắc hơn em nhiều, em không có tham vọng gì,ngòai việc viết ra những gì mình suy tư, ngẫm ngợi…và cố công phấn đấu, để “nhận biết chính mình”
  em cũng không biết sao, những ngày cuối năm em thấy em “đuối như cá chuối” vì biết bao việc phải lo, phải nghĩ phải làm, nên tinh thần cũng hơi xuống dốc 1 chút, may nhờ em đọc mấy bài cuối năm của anh Hòanh, và em lại ngộ ra vài điều mới,
  sau khi em đi lễ Chùa vào đêm giao thừa, 2g sáng em về nhà suy tư, em viết bài này sáng mùng 1 tết,em ngồi viết 1 mạch, lúc đầu e chỉ nghĩ có cảm hứng thì viết cho chính mình, tự thưởng mình đầu năm thôi, viết xong tâm đắc quá gởi share với cả nhà chuối mình,
  Năm mới em tâm chúc các anh chị và gia đình đón một mùa Xuân an vui và hạnh phúc, sức khỏe và bình an !

  Thích

 6. Dạ, em cám ơn anh Hòanh, mong là ý nghĩ của anh thật linh và đúng cho em !

  Theo như sách vở thì năm nay em tam tai, may quá em đã đọc những tư vấn của anh và cả nhà cho Út Vũ về việc năm tuổi, cho nên em an tâm, hy vọng sẽ qua năm tam tai dễ dàng, dù tết tới giờ lòng em chẳng vui tí nào…ngòai những niềm vui em có được từ nhà Chuối cho em.

  Thích

 7. Hi Tâm,

  Mình nghĩ đây là năm tam tai, thì đương nhiên tam tai sẽ tới. Mình nghĩ đây là năm xui, thi đương nhiêm xui sẽ tới. Luật Hấp Dẫn mà, tư tưởng của mình kéo mọi sự vào mình.

  Nếu mình nghĩ đây cũng như mọi năm khác–có nhiều chuyện sẽ đến với mình–và chuyện nào đến, màu đỏ hay màu xanh, mình cũng tĩnh lặng và để chuyện đó thành màu hồng cho mình. Vậy thì mới mạnh được.

  Thích

 8. Chị Tâm ơi, em lại thích đọc bài của chị nữa rồi. Em cảm ơn chị nhé. Cả anh Hoành nữa ạ. Luật Hấp Dẫn, anh đẫ nhắc nhở chúng em.

  Thích

 9. Đọc bài của chị em lại nhớ hôm 27 Tết em đi xe máy từ HN về nhà, quê em khá xa đi khoảng gần 3h. Em vừa đi vừa ngẫm, nghiệm lại năm vừa qua, đã làm được gì, chưa làm đc gì? Đôi lúc còn hối tiếc sao mình lại hành xử như vậy. Và thầm hứa sang năm mình sẽ sống khác chứ ko thể như năm cũ đc. Tuy nhiên trong những cái hối tiếc cũng cho em rất nhìu bài học.
  Cảm ơn chị, chúc chị và vườn chuối ngày một vững mạnh hơn.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s