Chống Căng thẳng và Trầm uất – phần 1

Tác giả: Đạt Lai Lạt Ma
Dịch giả: Phạm Thu Hương

Ở tại một mức độ cơ bản, như những con người, chúng ta tất cả đều như nhau, mỗi người trong chúng ta đều khao khát hạnh phúc và mỗi người trong chúng ta đều không muốn khổ đau. Đây là tại sao, bất kỳ khi nào có cơ hội, tôi cố gắng thu hút sự chú ý của mọi người tới những điểm chung mà, như là thành viên trong gia đình loài người, chúng ta đều có, và tới bản chất kết nối với nhau sâu sắc của chính sự hiện hữu và phúc lợi của chúng ta.

Ngày nay, người ta càng ngày càng công nhận, cũng như càng ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học, khẳng định mối liên quan chặt chẽ giữa trạng thái tinh thần của chính chúng ta và hạnh phúc chúng ta.

Một mặt, nhiều người trong chúng ta sống trong những xã hội rất phát triển về vật chất, ấy vậy mà trong chúng ta có nhiều người không hạnh phúc lắm. Ngay dưới vẻ bề ngoài đẹp đẽ của giàu có là một tình trạng bất ổn tinh thần, dẫn đến xung động, cãi vã không cần thiết, lệ thuộc vào ma túy hoặc rượu, và trong trường hợp tệ nhất, tự tử. Chẳng có gì bảo đảm sự giàu sang tự chính nó có thể mang cho bạn niềm vui hay đáp ứng điều bạn tìm kiếm.

Điều tương tự cũng có thể nói về bạn bè của bạn. Khi bạn đang trong trạng thái bừng bừng của giận dữ hay thù hận, thậm chí một người bạn rất thân cũng xuất hiện trước bạn có vẻ như băng gía, hay lạnh nhạt, xa cách, và khó chịu.

Tuy nhiên, con người chúng ta được ban tặng trí thông minh tuyệt vời này. Hơn nữa, tất cả mọi người đều có khả năng rất kiên quyết và lái được cảm giác mạnh mẽ của lòng quyết tâm của mình vào bất cứ hướng nào mình thích. Miễn là chúng ta nhớ chúng ta có món quà kỳ diệu của trí tuệ con người này, cùng khả năng phát triển quyết tâm, cũng như sử dụng quyết tâm theo những cách tích cực, chúng ta sẽ bảo vệ được sức khỏe tinh thần làm nền bên dưới. Nhận ra chúng ta có tiềm năng con người vĩ đại này sẽ mang lại cho chúng ta một sức mạnh nền tảng. Sự hiểu biết này có thể tác động như một cơ chế cho phép chúng ta đối phó với bất kỳ khó khăn nào, dù cho tình hình chúng ta đang phải đối mặt có thế nào, mà không làm mất hy vọng hay đắm chìm vào cảm giác của lòng tự trọng kém.

Tôi viết điều này như một người bị mất tự do ở tuổi 16, rồi bị mất nước ở tuổi 24. Vì lẽ đó, tôi phải sống tha hương hơn 50 năm trong khi người Tây Tạng chúng tôi đã cống hiến bản thân mình để giữ bản sắc Tây Tạng tiếp tục sống mãi cũng như bảo tồn văn hóa và giá trị của chúng tôi. Trong đa số ngày, các tin tức từ Tây Tạng rất đau lòng, tuy thế chẳng có thách thức nào là lý do để bỏ cuộc.

Một trong nhưng phương pháp tiếp cận mà cá nhân tôi thấy hữu ích là nuôi dưỡng suy nghĩ: Nếu hoàn cảnh hoặc vấn đề có thể giải quyết được, thì chẳng nhất thiết phải lo lắng về nó nữa.

Nói cách khác, nếu bạn có cách giải quyết hoặc cách thoát khỏi khó khăn, bạn sẽ không bị khó khăn chôn vùi nữa. Hành động thích hợp của bạn là tìm kiếm cách giải quyết vấn đề. Như vậy rõ ràng là có lý để sử dụng năng lượng của bạn tập trung vào giải quyết, hơn là lo lắng quanh quẩn vấn đề.

Ngoài ra, nếu không có giải pháp, hoặc không có khả năng giải quyết, thì chẳng có lý gì mà phải lo lắng trong đó, bởi bạn đằng nào thì bạn cũng chẳng thể làm gì được. Trong trường hợp đó, bạn càng sớm chấp nhận thực tế này chừng nào, bạn càng thấy dễ thở chừng nấy.

Công thức này, dĩ nhiên, có ý nói bạn phải trực tiếp đối diện vấn đề và có cái nhìn thực tế. Nếu không thì bạn sẽ không thể thấy là có cách giải quyết vấn đề hay không.

Một cái nhìn thực tế và nuôi dưỡng động lực đúng đắn cũng có thể bảo vệ bạn chống lại những cảm giác sợ hãi và lo lắng.

Nếu bạn phát triển một động lực trong sáng và chân thành, nếu bạn đang thúc đẩy bởi một nguyện ước giúp đỡ trên nền tảng của lòng tốt, lòng từ bi, và tôn trọng, thì bạn có thể thực hiện bất kỳ loại công việc nào, trong bất kỳ lĩnh vực nào, và làm việc có hiệu quả hơn , với ít sợ hãi hay lo lắng hơn, chẳng sợ người khác nghĩ gì hay sợ cuối cùng bạn có thành công trong việc đạt được mục tiêu của bạn hay không. Thậm chí nếu bạn thất bại trong việc đạt được mục tiêu, bạn vẫn có thể vui là đã cố gắng.

Nhưng với động lực đen tối, mọi người có thể ca ngợi bạn hoặc bạn có thể đạt được mục tiêu, nhưng bạn vẫn sẽ không được hạnh phúc.

(Còn tiếp)

Phạm Thu Hương dịch

Chống Căng thẳng và Trầm uất – phần 2

***

Countering Stress and Depression (Part 1)

At a fundamental level, as human beings, we are all the same; each one of us aspires to happiness and each one of us does not wish to suffer. This is why, whenever I have the opportunity, I try to draw people’s attention to what as members of the human family we have in common and the deeply interconnected nature of our existence and welfare.

Today, there is increasing recognition, as well as a growing body of scientific evidence, that confirms the close connection between our own states of mind and our happiness. On the one hand, many of us live in societies that are very developed materially, yet among us are many people who are not very happy. Just underneath the beautiful surface of affluence there is a kind of mental unrest, leading to frustration, unnecessary quarrels, reliance on drugs or alcohol, and in the worst case, suicide. There is no guarantee that wealth alone can give you the joy or fulfilment that you seek. The same can be said of your friends too. When you are in an intense state of anger or hatred, even a very close friend appears to you as somehow frosty, or cold, distant, and annoying.

However, as human beings we are gifted with this wonderful human intelligence. Besides that, all human beings have the capacity to be very determined and to direct that strong sense of determination in whatever direction they like. So long as we remember that we have this marvellous gift of human intelligence and a capacity to develop determination and use it in positive ways, we will preserve our underlying mental health. Realizing we have this great human potential gives us a fundamental strength. This recognition can act as a mechanism that enables us to deal with any difficulty, no matter what situation we are facing, without losing hope or sinking into feelings of low self-esteem.

I write this as someone who lost his freedom at the age of 16, then lost his country at the age of 24. Consequently, I have lived in exile for more than 50 years during which we Tibetans have dedicated ourselves to keeping the Tibetan identity alive and preserving our culture and values. On most days the news from Tibet is heartbreaking, and yet none of these challenges gives grounds for giving up. One of the approaches that I personally find useful is to cultivate the thought: If the situation or problem is such that it can be remedied, then there is no need to worry about it. In other words, if there is a solution or a way out of the difficulty, you do not need to be overwhelmed by it. The appropriate action is to seek its solution. Then it is clearly more sensible to spend your energy focussing on the solution rather than worrying about the problem. Alternatively, if there is no solution, no possibility of resolution, then there is also no point in being worried about it, because you cannot do anything about it anyway. In that case, the sooner you accept this fact, the easier it will be for you. This formula, of course, implies directly confronting the problem and taking a realistic view. Otherwise you will be unable to find out whether or not there is a resolution to the problem

Taking a realistic view and cultivating a proper motivation can also shield you against feelings of fear and anxiety. If you develop a pure and sincere motivation, if you are motivated by a wish to help on the basis of kindness, compassion, and respect, then you can carry on any kind of work, in any field, and function more effectively with less fear or worry, not being afraid of what others think or whether you ultimately will be successful in reaching your goal. Even if you fail to achieve your goal, you can feel good about having made the effort. But with a bad motivation, people can praise you or you can achieve goals, but you still will not be happy.

(To be continued..)

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Chống Căng thẳng và Trầm uất – phần 1”

 1. “If you develop a pure and sincere motivation, if you are motivated by a wish to help on the basis of kindness, compassion, and respect,…
  if you fail to achieve your goal, you can feel good about having made the effort.”
  “Nếu bạn phát triển một động lực trong sáng và chân thành, nếu bạn đang thúc đẩy bởi một nguyện ước giúp đỡ trên nền tảng của lòng tốt, lòng từ bi, và tôn trọng, …
  nếu bạn thất bại trong việc đạt được mục tiêu, bạn vẫn có thể vui là đã cố gắng.”

  Cám ơn Hương đã giới thiệu và dịch. 🙂

  Số lượt thích

 2. Nói cách khác, nếu bạn có cách giải quyết hoặc cách thoát khỏi khó khăn, bạn sẽ không bị khó khăn chôn vùi nữa. Hành động thích hợp của bạn là tìm kiếm cách giải quyết vấn đề. Như vậy rõ ràng là có lý để sử dụng năng lượng của bạn tập trung vào giải quyết, hơn là lo lắng quanh quẩn vấn đề.
  Cám ơn Hương bài dịch!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s