Tại sao tôi không khá?

Chào các bạn,

Nếu các bạn đã hay đang có câu hỏi: Tại sao tôi tu tập tâm tính tôi hoài mà không khá? Tại sao tôi tu mãi mà chẳng thấy tới đâu?

Hoặc nếu các bạn thấy các nhà tu đã 40 năm mà trong cách tư duy và hành xử xem ra cũng tham sân si chẳng khác người đời là bao nhiêu.

Thì các bạn có thể chắc chắn câu trả lời là: Vì chúng ta không thực tập các quy tắc tâm linh một chiều:

– tĩnh lặng trong mọi trường hợp, mọi nơi, mọi lúc.
– khiêm tốn với tất cả mọi người, kể cả những người rất thấp hèn hay rất kiêu căng.
– yêu tất cả mọi người kể cả kẻ thù.
– thành thật với mọi người kể cả người dối trá.

Chúng ta có thể thấy người cố công thực hành các quy luật một chiều này ít hơn là kim đáy biển. Chính vì thế mà chúng ta tu hoài nhưng chẳng đến đâu.

Đây là các ví dụ chính tai mình nghe từ các sư và linh mục cao cấp, không phải mình tưởng tượng:

– Chúa dạy yêu kẻ thù, nhưng không dạy yêu Cộng Sản vô thần.

– Phật dạy người Việt tự do rằng… (tức là, trong ngôn ngữ chính trị của quý vị, Phật không dạy người Việt cộng sản…)

– Chúa nói nếu kẻ thù tát tôi trên má này thì tôi đưa thêm má kia. Nhưng nếu tát anh em tôi thì tôi đánh.

– Chúa dạy hòa bình với mọi người, trừ những kẻ chống chúa.

– Phật dạy sống hòa bình, nhưng với Công giáo cực đoan thì phải cực đoan mới trị được.

Đại loại là thế. Các câu này buồn cười quá, các bạn có thể nghĩ đó là các lời nói hài chứ không thật. Nhưng đó đều là sự thật nghiêm chỉnh 100%. Tức là, thiên hạ tìm mọi l‎ý lẽ để gạt ngang các quy luật tâm linh một chiều, vô điều kiện.

Chúng ta có thể viết ra hàng triệu câu nói với chữ “nhưng”…

– Tôi yêu tất cả mọi người, nhưng không yêu mấy phường trộm cắp.
– Hắn láu cá thế thì tĩnh lặng sao được.
– Những người hay phản bội như thế thì phải trừng phạt không buông xả gì cả.

Mình đã nói rất nhiều lần là các loại tư duy hai chiều, có qua có lại như thế, chẳng có gì là sai cả. Chỉ là mọi người trên thế giới đều tư duy như thế, và bạn tư duy như thế thì có tu một trăm năm cũng chẳng hơn các phường trộm cắp là bao nhiêu. Hãy nhìn các cuộc thánh chiến ngày xưa và hiện nay đang xảy ra nhiều nơi trên thế giới, do các hàng tu sĩ cao cấp lãnh đạo, thì các bạn sẽ thấy điều mình nói là thật 100%, không phải là tưởng tượng, hay phóng đại.

Cho nên các bạn, trong thực hành tâm linh, đừng đưa các chữ “nhưng, tuy nhiên, ngoại trừ…” vào các quy tắc tâm linh một chiều. Các chữ đó đơn giản là giết các quy luật tâm linh tức thì. Nếu tu tập các quy luật tâm linh với các chữ “nhưng” thì không tu tập có thể là tốt hơn, vì không tu tập thì ít nhất ta không có ảo tưởng là ta đang tu đúng đường.

Chúc các bạn một ngày tinh tấn.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 14 thoughts on “Tại sao tôi không khá?”

 1. Hi anh Hoành.

  Đọc mãi một câu của anh mà em không thấy chán là “khiêm tốn, thành thật, yêu người”.

  Em không thấy chán vì mỗi ngày câu đó của anh lại được đặt trong một bài viết khác, bối cảnh khác và cảm nhận của em mỗi ngày cũng mỗi khác.

  Cám ơn anh và chúc anh mỗi ngày mỗi khác.

  Số lượt thích

 2. Ôi! May quá! Lâu lâu lại có anh Hoành nhắc cho em nhớ lại bài học cốt tủy, quan trọng trong Tâm Linh chứ ko thì em cũng ….quên mất tiêu vì đọc, học nhiều mà ít hành, chưa áp dụng triệt để trong cuộc sống. Ôi, Tâm Linh! con đường lội ngược dòng bao vất vả, gian nan! ^^

  Số lượt thích

 3. Đúng anh Hoành ah. Mọi người luôn có suy nghĩ 2 chiều vì chẳng có gì tuyệt đối và vạn vật là muôn màu nên cần có nhiều giải pháp để ko bị đóng đinh và ôm khư khư vào 1 cái. Có lẽ vì vậy mà mọi người tu mãi mà vẫn ko thành chăng?
  Em đang thực hành cái đó bằng việc tham gia dạy học cho trẻ em đường phố để rèn luyện sự khiêm tốn, chân thành và tình yêu.
  Đó có phải là cách tôt để thực hành ko anh?

  Số lượt thích

 4. Trong các ví dụ của anh, anh bình luận thêm giúp em về câu này nhé: “- Chúa nói nếu kẻ thù tát tôi trên má này thì tôi đưa thêm má kia. Nhưng nếu tát anh em tôi thì tôi đánh.” Vì câu này ít nhiều nhầm lẫn/gần gũi với tinh thần bảo vệ.

  Số lượt thích

 5. Sure Huanito. Dạy cho trẻ em đường phố là cách rất hay để tự rèn luyện mình.

  Nhưng tập luyện các quy luật tâm linh một chiều, thì chỉ có một cách mà thôi–đó là mình tự huấn luyện mình thực hành một chiều như thế. Làm việc thiện hay vào nhà tu hay làm gì khác đều chẳng ăn nhập gì cả nếu mình không quyết tâm tập luyện một chiều. Đây là một mức tư duy vượt lên trên tất cả mọi tư duy bình thường ở đời.

  Liked by 3 people

 6. Hi QL,

  Đúng là câu này có thể lầm lẫn với tinh thần bảo vệ.

  Nhưng điểm chính là người ta cố tình chơi chữ để phá lời Chúa nói, và phá tinh thần Chúa nói (kiểu clinton nói “tôi không có sex với Monica Lewinski”). Đó mới là điểm chính.

  Số lượt thích

 7. Bạn không khá bởi bạn thiếu niềm tin, thiếu nhìn nhận thất bại và thiếu đánh giá chính bản thân mình. Nếu mỗi lần thất bại, bạn biết nhìn lại và tìm hiểu lý do vì sao dẫn đến thất bại đó thì chắc chắn một điều rằng: BẠN SẼ THÀNH CÔNG HƠN Ở LẦN CỐ GẮNG TIẾP THEO.

  Chúc các bạn thành công

  VIP VISION VIETNAM cảm ơn tác giả TDH về những thông tin của Tư duy tích cực
  ( http://vipvisiontv.com)

  Số lượt thích

 8. Hi chị Q L,
  em làm tình nguyện để xem tình yêu của mình có thực sự là 1 chiều ko có sự đòi hỏi hay không? em đi dạy để xem mình có thể khiêm tốn khi chỉ bảo người khác không. Và làm việc với trẻ đường phố để xem mình chân thật như thế nào với những em đã quen với việc nói dối.
  Đó vẫn chỉ là mong muốn và cần rèn luyện thôi chị ạ. Chị đừng ngưỡng mộ mà làm em xấu hổ. Em ngưỡng mộ những có đã rèn luyện được những điều đó.
  Khi nào chị ra Hà Nội hoặc em vào trong đó thì contact chị nhá

  Số lượt thích

 9. E cám ơn a Hoành nhé, mấy nay e đã tự cho phép bản thân mình để cuộc sống cuốn đi nhiều quá, thành ra tâm cứ xung động hoài. Em sẽ cố gắng thực hành các quy tắc tâm linh 1 chiều như anh vừa nói.

  Nhưng em có 1 câu hỏi là, trước đây có 1 dạo em rơi vào trường hợp cố gắng quá mà thành chấp vào việc phải sống tích cực, em cảm thấy em cố gắng mãi mà ko làm được, ko thực hiện được, thành ra cảm thấy bực mình với chính mình…
  Làm thế nào để vượt qua được chuyện này, ko để nó lặp lại nữa ạ, đặc biệt đối với các quy tắc tâm linh 1 chiều này khi cái tôi của mình rất lớn lúc nào cũng sẵn sàng bung ra đòi phản ứng lại trước chuyện làm mình khó chịu ạ?

  Số lượt thích

 10. Hi Ngoc_Khong,

  Câu hỏi của em cũng tựa như câu hỏi “Làm sao để em thành thầy dạy Yoga?” Câu trả lời của anh là em phải tập Yoga lâu năm.

  Sự thật là luyện tâm đòi hỏi rất lâu năm, mỗi ngày mình tiến một chút.

  Bí quyết là:

  — Thường xuyên: Mỗi ngày đều bỏ ra ít phút tĩnh lặng xét lại mọi chuyện đã qua và thái độ của mình trong ngày, và tự hứa là sẽ tĩnh lặng hơn. (Đối với anh việc này rất dễ. Vì mỗi đêm lên giường nằm đâu có ngủ liền được. Anh dùng thời gian trước khi ngủ đó làm những điều tĩnh lặng trong đầu cần làm).

  — Đừng bực mình khi mình bị vấp ngã nhiều lần trong ngày, vì mình đâu có thể thành thầy ngay trong vài tháng, hay một hai năm được.

  — Anh thấy là với đại đa số chúng ta nếu em biết cầu nguyện và cầu nguyện vài phút mỗi đêm, thì đó vẫn là cách hiệu lực nhất.

  — Nếu em không biết cầu nguyện, thình thoảng vào chùa hay nhà thờ, lúc vắng người, vào ngồi một lúc. Các không khí tâm linh trầm lắng thường làm cho mình tĩnh lặng theo.

  — Và yêu chính mình một chút, đừng khắt khe với nó quá khi nó chưa giỏi một việc gì, cho nó thời giờ để nó tiến, miễn là nó siêng năng tập luyện mỗi ngày là được. 🙂

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s