Tha thứ?

Chào các bạn,

Ta thường nghe dạy hãy tha thứ mọi tội lỗi người khác đã làm đối với ta, để tâm ta được yên ổn tĩnh lặng, để cha ta trên trời cũng tha thứ mọi lầm lỗi của ta.

• Đó là điều rất tốt.

Nhưng các bạn có biết trên con đường tu tâm, tha thứ là hành động của người hạ căn, căn cơ thấp?

Tha thứ thường có nghĩa là (1) ta đang mang trong lòng một gánh nặng, một bức xúc, một hờn giận (2) về một người mà ta nghĩ là đã lầm lạc hay tội lỗi đối với ta, và (3) ta nghĩ là ta nên tha thứ tội lỗi của họ.

Trong việc tha thứ đã có mầm ta cao họ thấp, ta đúng họ sai, và ta “tha lỗi” cho họ.

Cũng là việc nên làm, nhưng đó là tư duy hạ căn.

• Người trung căn, căn cơ trung bình, thì thấy ta đang mang một gánh nặng thù hận quá nặng nề trong tâm. Gánh nặng đó làm khổ ta. Và ta bỏ gánh nặng đó đi, buông xả tất cả thù hận bực bội, vì gánh nặng đó chính ta mang cho ta, phải chính ta bỏ nó. (Và ta chẳng cần tha thứ ai cả, vì chẳng ai thực sự có lỗi gì với ta. Chẳng qua đó chỉ là hành xử của con người thất tình lục dục, cũng như chính ta thất tình lục dục).

• Người thưọng căn, căn cơ thượng thừa, thì chẳng có gánh nặng nào cả để mà buông xả. Ai có đánh đập mắng nhiếc mình, dù vì lý do gì, cũng chỉ “vậy à” một tiếng.

Chúc các bạn một ngày an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Tha thứ?”

 1. hè hè… có vẻ như em mới lọ mọ tới được trung căn. Cố gắng leo tiếp vậy.. phù … phù …phù ….
  Cám ơn anh Hoành cho một ngày … nhẹ gánh! 😀 [Có những bài viết của anh đúng thời điểm cứ như là anh có thần giao cách cảm với em vậy.]

  Thích

 2. Em từng nghĩ tha thứ có ý nghĩa rất hay, như mình bỏ đi được một gánh nặng mà vô thức ta phải mang vì sân si với người. Ra đó là hạ căn

  Theo như thượng căn, bị người mắng chửi dù với bất cứ lý do gì? dù là đúng là sai? ta chỉ “vậy à”, rồi nếu là đúng thì tự ta sữa chữa, nếu là sai thì không cần nghĩ đến nhiều? em có thể hiểu như vậy không anh Hoành?

  Có lẽ em đang ở hạ căn, không chấp nhất người mà chấp nhất chính mình, cứ mãi nghĩ mình đã làm điều gì sai để rồi người đối xử như vậy? Nghĩ nhiều mệt mỏi nhiều lắm… Từ từ luyện tập vậy

  Cảm ơn anh Hoành về bài viết ^^

  Thích

 3. Em cũng biết rằng trong cuộc sống không phải ai cũng hiểu mình, ai cũng thích mình nhưng khi có một người nào đó dù là không thân thiết hiểu lầm em hoặc không thích em, em cũng thấy rất buồn. Em có phải là người quá cầu toàn không? Em cũng không thích mình như vậy, em quá dễ bị ảnh hưởng bởi người khác. Em phải làm thế nào hả anh Hoành?

  Thích

 4. Hi Nhi,

  Không phải em cầu toàn, mà em chưa có kinh nghiệm làm việc gì quan trọng cả. Em đã làm trưởng lớp, trưởng một nhóm nào, trưởng một dự án nào chưa?

  Nếu em đã hoạt động nhiều, em sẽ biết:

  “Người mà có một chút chỗ đứng nào đó và làm điều gì đó thì chắc chắn là sẽ bị chỉ trích, bêu rếu, và hiểu lầm.” (“The man who is anybody and who does anything is surely going to be criticized, vilified, and misunderstood” – Elbert Green Hubbard).

  “Có phải là điều xấu khi bị hiểu lầm? Pythagoras bị hiểu lầm, Soccrates bị hiểu lầm, Giê-su, và Luther, và Copernicus, Và Galileo, và Newton, và mọi linh hồn tinh khiết và thông thái đã từng làm người. Người vĩ đại là người bị hiểu lầm.” (“Is it so bad, then, to be misunderstood? Pythagoras was misunderstood, and Socrates, and Jesus, and Luther, and Copernicus, and Galileo, and Newton, and every pure and wise spirit that ever took flesh. To be great is to be misunderstood” – Ralph Waldo Emerson).

  Hầu như mọi người trên thế giới đều hiểu lầm ta lúc này hay lúc khác, kể cả bố mẹ anh em bạn bè. Nếu em rất may mắn, em sẽ cùng lắm là có được 1 người không bao giờ hiểu lầm em.

  Cho nên em đừng ứng xử như chưa hề biết gì về cuộc đời. Hăng hái xung phong làm các công việc cộng đồng, từ thiện, hoạt động thanh niên, và em sẽ được nhiều người hiểu lầm, và đó là dấu hiệu em đang từ từ trở thành vĩ đại.

  Đã thích bởi 1 người

 5. Comment của anh Hoành thú vị thật đấy! 🙂 Em có bà chị đang bị stress vì bị hiểu lầm mà không giải thích được. Em đã khuyên chị ấy hãy xem chuyện đó như một tai nạn để chấp nhận và chịu đựng cho qua lúc sóng gió, nhưng chị ấy cứ rầu rĩ ấm ức suốt. Bây giờ em sẽ nói với chị ấy như anh Hoành nói: “đó là dấu hiệu chị ấy đang từ từ trở thành vĩ đại!”. Chắc là chị ấy sẽ bớt stress 😀

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s